Xiaomi đứng ở vị trí thứ hai về thị phần smartphone toàn cầu

Xiaomi

Theo thống kê của Canalys, Xiaomi đứng thứ hai về thị phần smartphone toàn cầu, vượt qua Apple trong quý II năm nay. Theo thống kê này, Xiaomi chiếm 17% thị phần, đứng thứ hai. Đồng thời, Apple đứng thứ ba với 14%. Samsung vẫn đứng đầu danh sách với 19%. Hai vị trí còn lại trong top 5 thuộc về Oppo và Vivo, với tổng 10%. Đây là thống kê về số lượng điện thoại thông minh được “bán” – điện thoại thông minh được vận chuyển từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ, không phải là số lượng điện thoại thông minh đến tay người dùng. Xiaomi lần đầu tiên đạt vị trí thứ hai này. Quý trước, Xiaomi đứng thứ ba với 14%, trong khi Apple đứng thứ hai với 15%.

Xiaomi lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ 2 thị trường smartphone toàn cầu

Theo Canalys, Xiaomi hiện đang có nhiều sự chuyển đổi trong mô hình kinh doanh. Với các sáng kiến như hợp nhất các kênh đối tác; cũng như công tác quản lý tại các thị trường mở. Canalys cho biết mục tiêu tiếp theo của Xiaomi là vượt qua Samsung. Để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Xiaomi đứng ở vị trí thứ hai về thị phần smartphone toàn cầu

Trong một bức thư gửi đến toàn thể nhân viên, Lei Jun là người sáng lập. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Xiaomi cho biết việc trở thành số 2 thế giới; là một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Xiaomi. Sau 5 năm tự hoàn thiện trong những điều kiện cực kỳ khó khăn. Sản phẩm của Xiaomi đã có những nâng cao đáng kể về tính năng – đã mở đường cho phân khúc thị trường cao cấp; và tăng thị phần của thị trường này. Xiaomi sẽ không ngừng củng cố những năng lực cốt lõi; và khẳng định vị trí của mình với tư cách là thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Lượng xuất xưởng toàn cầu của Xiaomi đạt 43.4 triệu chiếc với mức tăng trưởng 31.5%

Trong quý 4 năm 2020, lượng xuất xưởng toàn cầu của Xiaomi đạt 43.4 triệu chiếc; với mức tăng trưởng 31.5% YoY, lần đầu tiên vượt qua Apple và trở lại vị trí thứ ba. Trong quý 1 năm 2021, Apple đã vươn lên vị trí thứ 2 với 15% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu. Theo sau là Xiaomi với 14% thị phần. Lượng điện thoại thông minh toàn cầu của Xiaomi vào thời điểm đó là 49.4 triệu chiếc với mức tăng trưởng 69.1% YoY.

Số liệu từ Canalys cũng cho biết, thị trường smartphone toàn cầu trong quý II đã tăng trưởng 12%. Trong đó, mức tăng trưởng lớn nhất thuộc về Xiaomi, tăng 83% so với quý II năm ngoái. Con số này với Samsung là 15%, Oppo 28%, Vivo 27%, trong khi tăng trưởng của Apple là 1%.

Xiaomi đang có sự phát triển nhanh chóng tại các thị trường quốc tế

Giám đốc nghiên cứu Ben Stanton của Canalys cho biết, Xiaomi đang có sự phát triển nhanh chóng tại các thị trường quốc tế. Doanh số của hãng đã tăng hơn 300% ở Mỹ Latinh, 150% ở châu Phi và 50% ở Tây Âu. Sản phẩm của Xiaomi phần lớn nhắm đến thị trường đại chúng với mức giá dễ tiếp cận. Giá trung bình của smartphone Xiaomi thấp hơn khoảng 75% so với smartphone Apple, thấp hơn 40% so với smartphone Samsung.

smartphone

Theo các nhà phân tích, trong thời gian tới, ưu tiên của Xiaomi là đẩy mạnh doanh số của các dòng smartphone cao cấp như Mi 11 Ultra. Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là một cuộc chiến khó khăn khi cả Oppo và Vivo cũng đang đặt mục tiêu tương tự, đặc biệt trong bối cảnh thiếu hụt chip trên toàn cầu.

Hiện Canalys chưa công bố số liệu thị phần các hãng smartphone trong quý II tại Việt Nam. Còn trong quý I, thống kê cho thấy Xiaomi đứng ở vị trí thứ 3 sau Samsung và Oppo, trong khi Apple rớt khỏi top 5.