Airpods nhái bị thu giữ bởi Hải quan Mỹ phần lớn đến từ Trung Quốc

airpod

Hầu hết tai nghe không dây Apple Airpods giả mà Hải quan Mỹ thu giữ đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo báo cáo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, trong chín tháng đầu năm tài chính 2021, Hoa Kỳ đã thu giữ khoảng 360.000 tai nghe không dây giả, trị giá khoảng 62,2 triệu USD. Đây là mức cao kỷ lục về số lượng tai nghe giả được đưa vào Hoa Kỳ, cao hơn 295.000 chiếc trong năm tài chính 2020.

Mới đây, cơ quan này cũng thông báo đã tịch thu 5 lô hàng Airpods giả và Airpods Pro. Nếu được bán với giá như sản phẩm thực tế của Apple, sản phẩm này sẽ mang lại cho những kẻ buôn lậu doanh thu hơn 1,3 triệu đô la Mỹ. Các sản phẩm này đã được xác định là vi phạm bản quyền và nhãn hiệu.

Airpods Pro nhái của Trung Quốc bị hải quan Mỹ bắt giữ

Theo TheVerge, các công ty gia công đã lợi dụng sự phổ biến của các loại tai nghe không dây của Apple, Samsung, Jabra, Sony… để trục lợi. Khoảng 80% số tai nghe giả này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Airpods nhái bị thu giữ bởi Hải quan Mỹ phần lớn đến từ Trung Quốc

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ tiết lộ, 5 lô hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc. Qua quá trình kiểm tra, họ phát hiện 5.000 sản phẩm nhái AirPods cùng 1.372 sản phẩm nhái AirPods Pro. Chúng được gửi đến các chuyên gia nhằm xác định liệu có phải hàng chính hãng hay không. Cuối chùng, chúng được xác định đã vi phạm các quy tắc về bản quyền và thương hiệu.

AirPods nhái hiện tại tràn ra ngoài thị trường

AirPods vừa là một biểu tượng của ngành, vừa là phụ kiện tuyệt vời cho cuộc sống hàng ngày. Thế nên, không có gì quá ngạc nhiên khi những sản phẩm giả nhái luôn “lấy cảm hứng” từ AirPods. Dĩ nhiên, những sản phẩm đó không do Apple sản xuất và thường cung cấp hiệu năng kém hơn nhiều. Ngoài ra, những sản phẩm giả, nhái này luôn tiềm tàng các nguy cơ cháy; nổ do sử dụng những viên pin lithium-ion kém chất lượng; gây nguy hiểm đến người dùng.

Một số lô hàng Airpods giả được cho là được sản xuất bằng chính khuôn đúc hàng thật; bị ăn cắp từ các nhà máy thuộc đối tác của Apple. Một số sản phẩm sao chép cả quy trình kết nối Airpods với iPhone; và hiển thị số series sản phẩm như hàng chính hãng. Người dùng tinh ý mới phát hiện ra những chi tiết giả mạo.

Một lô tai nghe OnePlus Buds của hãng này bị thu giữ vì nghi ngờ là Airpods nhái

Ngoài ra, một số hãng có tên tuổi cũng sản xuất các sản phẩm gây nhầm lẫn. Năm ngoái, OnePlus từng dính vào một vụ “lùm xùm” với Cục Hải quan Mỹ. Một lô tai nghe OnePlus Buds của hãng này bị thu giữ vì nghi ngờ là Airpods nhái, dù hai sản phẩm có chút khác biệt trong thiết kế.

airpod fake

Thị trường tai nghe không dây đang phát triển mạnh trên thế giới. Theo Strategy Analytics, doanh số của dòng sản phẩm này là khoảng hơn 300 triệu chiếc vào năm 2020, trong đó tai nghe True Wireless tăng trưởng 90%. Apple vẫn dẫn đầu với doanh thu trong năm 2020 đạt ít nhất 16 tỷ USD. Hãng cho biết đang làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật cũng như các trang thương mại điện tử để ngăn chặn việc khách hàng bị lừa mua hàng nhái.

Tại Việt Nam, Airpods nhái là mặt hàng được bán nhiều trên các chợ điện tử. Nhiều mẫu tai nghe có ngoại hình giống hệt tai nghe của Apple, có tính năng tự động kết nối, nhưng giá bán chỉ từ 100 nghìn đồng.