Robot PigeonBot uốn cong đôi cánh bay lượn như chim

Robot PigeonBot

Đã bao giờ bạn nghĩ đến một con robot có thể bay lượn trên trời giống như chim chưa. Mới đây sau thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho ra đời chú robot PigeonBot có khả năng cực kỳ độc đáo đó là có thể tự uốn cong đôi cánh của mình và bay lượn như những chú chim thật, với nhiều hứa hẹn sẽ giúp ích nhiều trong cuộc sống cũng như nghiên cứu sau này, hãy cùng wcbison.com theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết thêm về con robot này các bạn nhé.

Robot PigeonBot có khả năng thay đổi hình dạng

Robot PigeonBot thay đổi hình dạng các đốt khớp và kiểm soát hai khớp cánh để điều hướng như chim bồ câu. Chim bồ câu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống con người nếu số lượng quá nhiều, tương tự loài chuột. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra giá trị của loài bồ câu để tạo ra bản thiết kế hoàn hảo cho loại thế hệ máy bay mới.

Bồ câu có thể thay đổi hình dạng và cấu trúc đôi cánh bằng cách tự nhổ lông. Ngoài ra còn xếp lông lại gần nhau. Giúp chúng có thể bay nhanh hơn so với những chiếc máy bay không người lái hiện nay.

Robot PigeonBot có khả năng thay đổi hình dạng

Thông qua sử dụng những nghiên cứu mới về cách chim bồ câu kiểm soát khớp và lông trên cánh. Các nhà khoa học đã tạo ra một con chim bồ câu robot với tên gọi PigeonBot có đôi cánh như bồ câu thật. Nghiên cứu sẽ mở đường cho việc chế tạo những mẫu máy bay đạt vận tốc nhanh hơn.

Nguyên lý từ những cánh chim

Lông bay là những chiếc lông vũ dài, cứng, có hình dạng bất đối xứng. Chúng được xếp cân đối trên cánh hoặc đuôi của các loài chim. Chức năng chính của chúng là hỗ trợ tạo ra lực đẩy và lực nâng, giúp chim bay được.

Thấu hiểu nguyên lý trên, nhóm nghiên cứu đã gắn 40 chiếc lông vũ lên mỗi cánh của chiếc drone. Vậy nên, 2 cánh của chiếc drone sẽ có tổng cộng là 80 chiếc lông vũ. Theo một kết cấu gồm các “khớp” (wrist) và “đốt ngón” (finger) nhân tạo.

Chúng sẽ được kết nối chặt bằng những dây chằng làm từ chất liệu đặc biệt. Chất liệu co giãn tốt (giống như cấu tạo của cánh chim). Khoảng cách giữa các khớp và đốt ngón được điều khiển bằng tín hiệu từ console (tay cầm). Việc này sẽ làm biến đổi hoàn toàn hình dạng cánh máy bay. Cho phép nó thực hiện những cú bẻ lái ngoặt đột ngột trên không y chang bồ câu thật.

Nguyên lý từ những cánh chim

Chưa hết, nhóm còn tìm cách chế tạo các móc thùy nhỏ giúp lông bám chặt và không bị trượt xa quá. Đặc điểm này có mặt ở hầu hết những loài chim biết bay.

Với cấu trúc vừa phát hiện, đây có thể truyền cảm hứng cho nhiều sản phẩm khác nữa. Chẳng hạn như là móc gài quần áo hoặc băng vết thương tăng cường độ bám dính.

PigeonBot có khả năng bay lượn giống hệt chim bồ câu

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành uốn cong và dang rộng cánh của những con chim bồ câu đã chết. Để tìm hiểu cách kiểm soát hình dạng đôi cánh của chúng. Kết quả cho thấy các góc của hai khớp cánh, cổ cánh và các đốt khớp đều có sự liên kết đến lông cánh.

Sự định hướng của những chiếc lông dài và cứng ở chim. Giúp con chim bay dễ dàng và đạt vận tốc mong muốn. So sánh hai khớp cánh, cổ cánh và các đốt khớp giữa chim bồ câu và PigeonBot

David Lentink, kỹ sư và nhà sinh học tại Đại học Stanford cho biết bên cạnh việc đặt nền móng cho việc chế tạo những mẫu máy bay không người lái thì điều thú vị về robot PigeonBot là nó có thể linh hoạt thay đổi hình dạng cánh như loài chim, điều mà trước đây chưa có loại robot nào làm được.

Trong các thử nghiệm bay, nhóm của Lentink đã quan sát thấy chỉ cần thay đổi đốt khớp của một cánh sẽ giúp robot xoay vòng. Điều này chứng tỏ rằng loài chim cũng dùng đốt khớp để điều hướng bay.