Robot bằng công nghệ in 3D xây xong căn nhà trong 14 tiếng

Quá trình xây dựng ngôi nhà của robot in 3D

Đã bao giờ bang thử tưởng tượng ra một con robot có thể in 3D ngôi nhà của mình chỉ trong nửa ngày hay không. Điều đó đã trở thành hiện thực khi mới đây một con robot với công nghệ in 3D đã ra đời có thể xây xong căn nhà chỉ trong 14 tiếng, khiến nhiều người kinh ngạc và cực kì ấn tượng với tốc độ và tiện lợi của chú robot này, hãy cùng wcbison.com theo dõi bài viết dưới đây để chúng ta có thể tìm hiểu thêm về robot công nghệ in 3D này các bạn nhé.

Quá trình xây dựng ngôi nhà của robot in 3D

Cỗ máy hiện đại mang tên Thiết bị Xây dựng Kỹ thuật số (DCP) của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) có thể xây một ngôi nhà bằng công nghệ in 3D trong chưa đầy một ngày. Ít hơn rất nhiều so với thời gian 7 tháng xây bằng phương pháp bình thường, theo Seeker.

DCP chạy bằng pin năng lượng Mặt Trời. Sử dụng cánh tay chuyển động chính xác để phun khuôn bọt cách nhiệt lên mặt đất. Sau đó đổ đầy xi măng vào. Nó có thể xây bức tường đường kính 15 m, cao 3 m chỉ trong 14 tiếng. Nhanh và rẻ hơn so rất nhiều với các phương pháp xây dựng truyền thống.

công nghệ in 3D

Cấu trúc tòa nhà có thể tùy biến dựa theo nhu cầu và mong muốn của chủ nhà. Kết cấu bên trong cũng có khả năng thay đổi. Nhiều vật liệu khác nhau có thể được kết hợp trong quá trình xây. Mật độ vật liệu khác nhau được điều chỉnh để tối ưu sức bền. Tạo khả năng cách điện hay các tính chất khác.

Cánh tay robot được gắn trên khung xe bánh xích để di chuyển tới vị trí cần thiết. Nó được trang bị nhiều loại vòi phun khác nhau. Tùy thuộc mục đích công việc là đổ bê tông hay phun vật liệu cách điện.

DCP có khả năng tạo ra hình khối phức tạp

Nhóm nghiên cứu muốn đạt được thiết kế đa năng, đủ sức tự cung tự cấp. Họ thêm vào một chiếc gàu xúc đất để robot tự san lấp bề mặt hay thu nhặt vật liệu xung quanh. Với khả năng dùng pin Mặt Trời, cỗ máy có thể vận hành ở các nước đang phát triển và khu vực thảm họa, khi nguồn điện và nhiên liệu không có sẵn.

DCP có khả năng tạo ra hình khối phức tạp

Công nghệ này không chỉ thay đổi cách con người xây nhà trên Trái Đất. Nó được dự đoán sẽ có tác dụng trong các nhiệm vụ trên sao Hỏa. MIT muốn tạo ra một hệ thống hoàn toàn tự động để đưa lên Mặt Trăng, sao Hỏa hay Nam Cực.

Những khó khăn khi áp dụng vào thực tế

Ai cũng có thể thấy sự hấp dẫn của công nghệ này. Việc “in 3D’’ các bức tường giúp các kĩ sư có thể dự đoán chính xác lượng nguyên vật liệu và thời gian cần thiết, giúp giảm chi phí và nhân lực.

Trường ĐH Nam California đang phát triển một hệ thống tương tự. Mục tiêu giảm chi phí xây dựng sao cho phù hợp với hàng triệu người ở các nước đang phát triển.

Nhưng công nghệ chỉ là một phần của bài toán khó. “Còn nhiều chướng ngại khác đang tồn tại. Ví dụ như những quy định và điều khoản của luật xây dựng”. Các bài kiểm tra độ bền của bê tông được tạo ra bởi Apis Cor đã chứng minh được qua nhiều lần chịu các tác động xấu của thời tiết liên tục.

Nhưng ngành công nghiệp đặt tiêu chuẩn an toàn lên hàng đầu này vẫn chưa sẵn sàng đón nhận vật liệu chưa từng qua kiểm định như vật liệu cũ đã qua hàng trăm năm tin dùng.

Keating hi vọng rằng, công nghệ mới sẽ dần chiếm lĩnh ngành này. Thay vì đột ngột thay thế các phương thức hiện tại. “Những bước đi chập chững đầu tiên hoàn toàn có thể thay đổi ngành xây dựng. Nhưng không thể tạo ra những bước nhảy vọt. Vì nó không phù hợp với những kĩ thuật tại các công trường tại thời điểm này.”

Xem thêm các tin tức khác tại đây.