Thành công chế tạo nên robot rắn

Các nhà khoa học chế tạo thành công robot rắn

Trong ngành khoa học công nghệ luôn có những sáng chế độc đáo và mang lại nhiều lợi ích phụ vụ cho đời sống nghiên cứu cũng như ứng dụng vào cuộc sống của mọi người. Mới đây một sáng chế cực kỳ độc đáo là chế tạo chú robot rắn có thể di chuyển mềm mại như một chú rắn thật thụ qua các lớp đất và có mày dò đường ở phần đầu của nó, hãy cùng wcbison.com theo dõi trong bài viết dưới để có thể tìm hiểu về chú robot rắn này các bạn nhé.

Mẫu robot mềm hiện có thể di chuyển bằng cách “mọc” từ đầu của nó

Tất nhiên, rào cản lớn nhất ở đây là lực cản nhiều hơn khi phải tiếp xúc với đất. Ngay cả trong vật liệu dạng hạt dễ di chuyển như như cát và đất, so với nước hoặc không khí. Mặc dù vậy nhóm UCSB và Georgia Tech đã phát triển một mẫu robot có thể giải quyết vấn đề đó theo nhiều cách.

Thiết kế mới của mẫu robot mềm hiện có thể di chuyển bằng cách “mọc” từ đầu của nó, giống như một cây leo. Điều này đã giúp ích cho nó trong các cuộc phiêu lưu dưới lòng đất vì chóp là bộ phận chuyển động duy nhất, ma sát thấp hơn nhiều so với toàn bộ cơ thể của robot.

Mẫu robot mềm hiện có thể di chuyển bằng cách “mọc” từ đầu của nó

Để giúp nó di chuyển dễ dàng hơn nữa, một thiết bị đã được gắn vào đầu của robot để thổi không khí phía trước nó. Đồng thời đẩy cát sang một bên để dọn đường.

Mẫu robot rắn này giúp khám phá các môi trường

Nhưng có một thách thức khác, đó là trong khi di chuyển theo chiều ngang qua cát. Robot có xu hướng nhô lên cho đến khi nó nổi lên trên bề mặt. Đó là nguyên lý cơ bản vì có ít áp lực hơn từ một lượng cát nhỏ phía trên robot. So với áp lực của cát nén bên dưới nó.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã chế tạo ra mẫu robot cũng bắn không khí xuống dưới để giảm ma sát. Thêm một cái nêm ở phía trước robot, lấy cảm hứng từ một con thằn lằn cá cát. Góp phần tạo sự thông thoáng khi di chuyển. Nó có thể tránh chướng ngại vật bằng cách xoắn hoặc lặn xuống cát và trồi lên ở phía bên kia.

Mẫu robot rắn này giúp khám phá các môi trường

Kết quả là các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mẫu robot nhỏ. Nó có thể di chuyển tương đối dễ dàng qua các vật liệu khô, dạng hạt. Nó có thể tránh chướng ngại vật. Bằng cách xoắn và quay như một con rắn hoặc lặn xuống cát và trồi lên ở phía bên kia.

Nhóm nghiên cứu cho biết thiết kế này có thể hữu ích cho những việc như lấy mẫu đất. Lắp đặt đường ống và dây cáp dưới lòng đất. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Robotics.

Giải thích cơ chế hoạt động của robot rắn

Trong bài báo cáo giải thích về cơ chế hoạt động của robot này, nhóm nghiên cứu cho biết, thách thức lớn nhất đối với họ chính là phải tìm cách để robot trượt qua lớp đất hoặc lớp cát dưới lòng đất, bởi nó đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, khác với việc bước đi, bay lơ lửng hay bơi dưới nước.

May thay, nhóm nghiên cứu đã có một khởi đầu thuận lợi. Nhờ kiểu robot mà họ sử dụng là một robot có phần cơ thể “mềm mại” sẵn có. Thuận lợi cho việc cài đặt cách di chuyển.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã gắn ở phần đầu của robot một thiết bị thổi. Để nó có thể “tự đẩy thân” về phía trước. Khiến cho phần cát hoặc đất rời bị đẩy ra khỏi đường đi. Mở đường cho robot di chuyển, nhưng cũng đồng thời giúp kiểm soát để robot không bị “bay” lên trên và trượt khỏi mặt đất quá nhiều.

Một cái nêm cũng đã được gắn vào phía trước của robot, tương tự như một cái đầu. Từ đó giúp robot có thể dễ dàng “đào” một lối di chuyển xuống bên dưới mặt đất/cát hơn.