Phụ nữ Việt thời nay có vai trò chủ đạo trong gia đình

Người giữ lửa trong gia đình

Người phụ nữ trong gia đình Việt thời nay đảm đương nhiều vai trò quan trọng. Những yêu cầu cho một gia đình văn hóa – hiện đại luôn có sự đóng góp của người vợ, người mẹ. Đôi khi họ đứng ở vị trí “nhạc trưởng” điều khiển cuộc sống gia đình. Do vậy vị trí của họ là không thể thiếu. Và vì vậy mà những yêu cầu đối với họ ngày càng cao hơn. Họ cần phải độc lập, tự tin, mạnh mẽ và có đủ lượng tri thức để xây dựng gia đình. Để nuôi dạy con và phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt.

Phụ nữ thời nay cần độc lập, tự tin

“Phụ nữ Việt nay không chỉ có chức phận ở trong gian bếp chật hẹp với quan niệm chật hẹp xưa cũ. Mà đã ở một vị thế khác – hiện đại đa năng. Vừa làm kinh tế giỏi, gánh vác việc xã hội nhưng cũng là những chiếc lạt mềm buộc chặt, những ngọn lửa hồng ấm áp” – ThS Trần Thị Ngọc Lam, giáo viên ngữ văn Trường THCS Trần Đăng Ninh (Nam Định) nhận định.

ThS Ngọc Lam cũng cho rằng, thời nay phụ nữ vừa phải hoàn thành công việc. Vất vả mưu sinh (đối ngoại), còn phải chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên, theo cô Lam, dù vậy phụ nữ không hề vất vả hay áp lực hơn. Vì được xã hội thừa nhận, được khoa học kỹ thuật trợ giúp.

Trong khi đó, ThS Đào Thị Thủy Chung, giáo viên Anh văn Trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Nam Định) có suy nghĩ. Phụ nữ hiện đại phải tự trang bị kiến thức, kỹ năng và phẩm chất. Để tham gia tổ chức gia đình, nuôi dạy con cái, xây dựng cuộc sống vợ chồng, đối nhân xử thế. Chính vì vậy, “phụ nữ đẹp nhất khi được là chính mình. Khi cô ấy độc lập, tự tin, chủ động trong mọi mặt của đời sống của cô ấy”, ThS Chung nói.

Không “tự tin” hoàn toàn vào bàn tay phụ nữ. Cô giáo Tống Thị Thu Hường (giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Nam Định) cho rằng trong việc vun vén tổ ấm, người phụ nữ hiện đại đóng vai trò rất quan trọng. Nưng chỉ tạo nên được một nửa tổ ấm. Vẫn cần sự chung tay của người đàn ông trong gia đình.

Phụ nữ Việt

Người phụ nữ đẹp nhất khi cân bằng được cuộc sống

Dùng một cụm từ khác, ThS văn học Lưu Thị Lan Phương nói phụ nữ có vai trò trọng yếu trong vun vén tổ ấm. Cô cụ thể hóa vai trò đó bằng dung hòa công việc và gia đình. Khẳng định giá trị bản thân trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Đồng thời tôn trọng chồng và yêu bản thân mình…

Cũng đề cao sự độc lập, tự chủ của phụ nữ. Ca sĩ, MC Đinh Thị Kim Chung khẳng định thời nay, với một gia đình bình thường, người phụ nữ phải là người bản lĩnh. Vì họ vẫn phải tự lập kinh tế và làm tròn bổn phận làm con, làm mẹ, làm vợ.

Theo chị Kim Chung, phụ nữ chính là thuyền trưởng trong việc chèo lái con thuyền gia đình đi theo đúng hành trình. Mà không hề biết trước mắt đang có gì chờ đợi họ.

Đồng quan điểm đó, cô Đặng Thị Hồng Quyên, giáo viên môn kỹ thuật công nghiệp Trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Nam Định, nói để vun vén tổ ấm. Ngoài việc là người phụ nữ truyền thống hướng nội, chăm lo gia đình. Còn phải là con người hiện đại, năng động trong các mối quan hệ của công việc. Trong việc chăm sóc, rèn luyện sức khỏe bản thân và gia đình. Biết hưởng thụ thành quả lao động.

Vì vậy, cô Quyên nhấn mạnh, phụ nữ đẹp nhất khi cân bằng được cuộc sống. Tìm thấy niềm vui trong mỗi việc mình làm. Làm được những điều mình yêu thích, tâm huyết.

Phụ nữ gia đình

Người phụ nữ là người giữ lửa trong gia đình

Cô Phương Anh, giáo viên toán Trường THPT Trần Hưng Đạo (Nam Định) nói thêm. Ngoài những kỹ năng chăm sóc một gia đình, phụ nữ cần chia sẻ cùng chồng trong mọi công việc. Khi gặp khó khăn hoặc niềm vui trong cuộc sống cô ấy cũng rất cần chia sẻ với chồng và các con nữa.

Điềm tĩnh nhìn về việc vun vén tổ ấm, thầy Minh Nghĩa chốt lại. Thời nào thì phụ nữ hay đàn ông cũng đều có vai trò riêng của mình trong gìn giữ hạnh phúc gia đình. Nhưng dù thế nào thì phụ nữ cũng quan trọng hơn. Trong thể hiện vai trò với gia đình vì họ được mệnh danh là “người giữ lửa” trong nhà.

“Nhà có gió hay không có gió, gió nhẹ hay gió to. Thì để giữ lửa cũng phải đảm đang, thu vén khéo lắm thì lửa mới giữ được hơi ấm cho mọi người”, thầy Nghĩa nói.

Dạy con

Là người giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình

Trong gia đình, phụ nữ vừa là người giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống của gia đình. Vừa là người tiếp thu và sáng tạo nên những giá trị văn hóa mới. Góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Góp phần quan trọng trong việc xây dựng gia đình văn hóa.

Phụ nữ là người giữ gìn lễ giáo trong gia đình. Giữ gìn nền nếp trên kính dưới nhường, kính lão đắc thọ. Giáo dục hướng dẫn con cái theo các chuẩn mực đạo đức. Thực hiện những quy tắc ứng xử trong gia đình.

Phụ nữ lưu giữ sáng tạo những câu ca dao, các làn điệu dân ca, các bài thơ, bài hát… Thông qua các câu hát ru, những điệu dân ca đã truyền cho con cháu về tình yêu thương và những bài học về đạo lý làm người.

Họ cũng là người giữ gìn phong tục tập quán trong các ngày lễ, ngày tết, ngày giỗ ông bà tổ tiên… thể hiện đạo lý hiếu kính, uống nước nhớ nguồn.