Phân biệt ngay khái niệm “quan tâm” và “kiểm soát” trong tình yêu

"Kiểm soát" trong tình yêu

Trong một mối quan hệ, có những hành động rất nhạy cảm, khiến cho đối phương không biết được đó là “quan tâm” hay lại đang “kiểm soát” người yêu của mình. Ranh giới mong manh đó rất dễ gây nên những xung đột không đáng có trong tình yêu. Chính vì vậy, bạn hãy lý trí phân biệt rõ ràng xem đâu là “kiểm soát” để tránh mắc lỗi trong quan hệ yêu đương của mình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn xác định rõ ràng hơn giữa 2 khái niệm: “quan tâm” và “kiểm soát” trong tình yêu ngay nhé.

Đối phương bắt bạn làm những điều bạn không thích “vì lợi ích riêng của bạn”

Nghe có vẻ thật phi lý bởi những điều họ muốn bạn làm đều là vì “lợi ích riêng của họ”. Nhưng họ sẽ biết cách để khiến bạn cảm thấy điều đó tốt cho bạn. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với hành vi “quan tâm”.
Ví dụ, nếu đối phương muốn bạn ăn nhiều rau hoặc động viên bạn tập thể dục để cải thiện một vấn đề sức khoẻ tiêu cực hoặc giảm chứng đau lưng bạn thường gặp, họ đang quan tâm đến sức khoẻ của chính bạn. Ngược lại, nếu họ ép bạn tập gym, ăn uống lành mạnh ngay cả khi bạn không muốn chỉ để cải thiện vẻ ngoài của bạn, có thể họ không thực sự quan tâm đến bạn đâu.

Đối phương cản trở những mục tiêu nghề nghiệp hoặc học vấn của bạn

Nếu bạn là người có tham vọng lớn, người kiểm soát sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân chưa sẵn sàng hay không đủ kỹ năng để theo đuổi những mục tiêu đó. Họ không cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết mà chỉ liên tục chê bai, khiến bạn nản lòng. Lâu dài, bạn sẽ hình thành sự nghi ngờ về bản thân và nỗi sợ thất bại.

Sự thoả hiệp luôn chỉ đến từ một phía

Nếu sau tất cả, bạn luôn là người phải nhường nhịn, thoả hiệp với mọi mong muốn của đối phương, đó là dấu hiệu của việc bị kiểm soát. Người thực sự quan tâm đến bạn sẽ cố gắng để tìm ra ngôn ngữ chung; chứ không phải bỏ mặc những cảm xúc và lợi ích của bạn. Ngược lại, một người thích kiểm soát sẽ liên tục đặt ra các “tối hậu thư” nghiêm ngặt; nhằm tạo áp lực và khiến bạn phải thoả hiệp.

Sự không công bằng

Chẳng hạn, cả hai bạn đều thống nhất với nhau từ trước sẽ không đi chơi riêng cùng người khác giới. Nhưng chỉ có bạn phải làm theo quy tắc đó, còn đối phương thì có quyền phá vỡ vì những lý do riêng mà họ cho là “chính đáng”. Họ coi thưởng quy tắc chung của cả hai nhưng vẫn muốn bạn phải tôn trọng nó.

Đối phương cản trở những mục tiêu nghề nghiệp hoặc học vấn của bạn

Đây là một trong những dấu hiệu chứng tỏ họ đang cố kiểm soát bạn, bằng cách tự trao cho họ những quyền lợi mà bạn không có.

Bạn lúc nào cũng cảm thấy như đang “đi trên vỏ trứng”

Có nghĩa là bạn luôn phải cẩn trọng với mọi hành vi, lời nói của mình. Bạn không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện cởi mở về những nhu cầu và cảm xúc cá nhân với họ. Bạn ngại lên tiếng vì sợ chỉ một hành động nhỏ nhất có thể châm ngòi cho một “cuộc chiến”. Bạn sợ họ sẽ ngay lập tức đả kích hay phản đối những câu nói của bạn. Bởi trong thế giới của những người thích kiểm soát; bản thân luôn đúng và mọi ý kiến trái chiều đều là sai trái.

Bạn bị ép chia sẻ những điều quá “cá nhân”

Việc chia sẻ trong tình yêu là cần thiết. Tuy nhiên, nếu đối phương gây áp lực bắt bạn phải kể điều gì đó khiến bạn không thoải mái; họ có lẽ không thực sự quan tâm đến cảm giác của bạn. Thay vào đó, họ chỉ đơn giản là đang tò mò và không ngần ngại xâm phạm “ranh giới” cá nhân của bạn.

Đối phương can thiệp vào những mối quan hệ bạn bè, gia đình của bạn

Để có được quyền kiểm soát rộng hơn, đối phương cố gắng cách ly bạn với những mối quan hệ xung quanh. Bằng cách đó, họ cảm thấy ít bị đe doạ hơn nếu một ngày bạn rời bỏ họ. Họ muốn trở thành “tất cả” để dễ dàng trói buộc bạn bên cạnh.

Những cảm giác tiêu cực

Một mối quan hệ lành mạnh sẽ không khiến bạn cảm thấy nhỏ bé, bất an và không hạnh phúc. Nếu đối phương thực sự quan tâm; họ sẽ tìm cách khiến bạn cảm thấy được công nhận, yêu thương và tôn trọng.

Đối phương can thiệp vào những mối quan hệ bạn bè, gia đình của bạn

Nhưng nếu tất cả bạn nhận về là những “tối hậu thư”; sự đe doạ hay trừng phạt vì một hành động nào của bạn làm phật ý họ; rất có thể bạn đang mắc kẹt trong sự kiểm soát.

Bạn đang “quan tâm” hay “kiểm soát” trong tình yêu?

Nếu những hành động của đối phương khiến bạn cảm thấy tội lỗi; sợ hãi hoặc tự ti; đó là dấu hiệu cho thấy họ đang kiểm soát bạn. Có một ranh giới mong manh giữa sự “quan tâm” và “kiểm soát” trong tình yêu. Và bởi thế, đôi khi thật khó để phân biệt mục đích thực sự mà đối phương muốn. Chính vì thế, bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn xác định chính xác liệu hành động của đối phương là vì mục đích “quan tâm” hay “kiểm soát”. Hãy tham khảo và áp dụng ngay để giữ lửa mối quan hệ của chính mình các bạn nhé.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn trẻ có những cái nhìn sáng suốt hơn trong mối quan hệ của mình. Tránh xa những “kiểm soát” không cần thiết để giữ bền chặt hơn trong tình yêu. Nhưng đối phương cũng vậy, đừng vội phán xét một vấn đề; hãy cùng nhau ngồi phân tích lại hành động của mình. Chia sẻ và nói ra những khúc mắc để cùng nhau gỡ rối chứ đừng im lặng kết tội ngay bạn nhé.

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức, kinh nghiệm trong tình yêu, hôn nhân và gia đình ngay nhé.