Chuyên gia đưa ra lời khuyên cho bố mẹ về cách nuôi dạy con gái

Chuyên gia đưa ra lời khuyên cho bố mẹ về cách nuôi dạy con gái

Bố mẹ đã biết cách nuôi dạy con gái đúng cách hay chưa? Bởi đôi khi bố mẹ đã vô tình khiến con gái bé bỏng của mình mất tự tin; hay luôn nghi ngờ về khả năng của chính bản thân mình. Đặc biệt, những định kiến xã hội về cách nuôi dạy con gái cũng ảnh hưởng lớn đến con yêu của bạn. Ngay lúc này, bố mẹ cần cố gắng hiểu con mình hơn; trở thành những ông bố bà mẹ thông thái nhất bởi cách dạy con nhận ra giá trị của bản thân. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 6 lời khuyên về cách nuôi dạy con gái chuẩn khoa học, cùng theo dõi nhé!

Không nên dạy con nhan sắc quyết định tất cả

Với điều kiện sống ngày càng được cải thiện, ngày càng nhiều bà mẹ thích làm điệu cho con gái của mình. Ngay từ nhỏ, các bé đã được khoác lên những bộ cánh tinh tế, xinh đẹp như những nàng công chúa nhỏ. Thậm chí nhiều em đã tự trang điểm, đeo trang sức… khi đến trường. Theo giáo sư Lý Mai Cẩn, trẻ em khi tới trường học cần ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng; phù hợp với việc học tập, sinh hoạt tại môi trường tập thể. Do đó, không nên cho các bé ăn mặc quá điệu đà, chau chuốt. Khi trẻ được chú tâm quá mức vào ngoại hình, bé sẽ hình thành tư duy coi trọng bề ngoài, dẫn tới lơ là việc học hành. Ở tuổi vị thành niên, điều này càng nguy hiểm.

Giáo sư chỉ ra, việc bé gái ăn mặc quá thu hút mắt cũng có thể gây ra những mối nguy hại tiềm tàng. Do trẻ nổi bật thì thường được chú ý, quan tâm. Trẻ cũng có thể dễ sa vào yêu đương sớm, do được thích thú, yêu mến.

Không nên dạy con nhan sắc quyết định tất cả

Nhiều cha mẹ có điều kiện thường cho con mặc hàng hiệu, thậm chí khi đến trường, điều này có thể dẫn đến việc trẻ đặt nặng giá trị vật chất, dễ dẫn đến sự thiếu hòa đồng với bạn bè đồng trang lứa.

Đừng bắt ép con gái phải dịu dàng

Mỗi đứa trẻ đều có một tính cách riêng. Dù là con gái, mỗi bé có một cá tính: có trẻ hiền hòa, nhu mì, có bé năng động, thích hoạt động, nghịch ngợm. Có bé xinh xắn, trắng trẻo; cũng có bé làn da rám nắng, thích tóc ngắn như con trai… Cha mẹ nên tôn trọng mong muốn và cá tính của con. Thay vì gượng ép con vào khuôn khổ: “Con gái thì phải… “.

Theo tiến sĩ họ Lý: “Con trai hay con gái, đều cần được rèn luyện”. Ngay cả con gái cũng cần được rèn luyện để có sức khỏe, yêu thể dục thể thao, có tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn, dũng cảm khi đối mặt với thử thách. Trẻ gái cũng cần phải có khả năng tự chăm sóc bản thân, có tinh thần độc lập. Chứ không thể dựa dẫm hoàn toàn vào cha mẹ. Vì thế, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con chủ động học hỏi, khám phá và mở rộng tầm nhìn.

Khuyến khích con tự giải quyết các vấn đề

Tôi muốn bảo vệ con mình khỏi các vấn đề. Nhưng tôi phải suy nghĩ lại. Để một đứa trẻ tự đương đầu với các tình huống khó khăn không chỉ là luyện tập cho các tình huống khi trẻ lớn lên mà còn dạy chúng chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Cha mẹ quá bao bọc sẽ dẫn đến việc tạo ra một thế hệ không có khả năng chịu trách nhiệm. Nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng dọn đường cho con cái để chúng không bao giờ phải đối mặt với bất kỳ khó khăn nào. Điều đáng sợ nhất là những đứa trẻ nhận thức rõ và trông chờ vào nó.

Khuyến khích bé gái chơi thể thao mình thích

Trẻ em gái có rất nhiều môn thể thao để lựa chọn. Nếu trẻ muốn tập thể dục dụng cụ hoặc chơi bóng đá. Hãy cho trẻ cơ hội tham gia trò chơi và tìm hiểu xem trẻ có khả năng ở môn thể thao nào. Đừng tự đưa ra quyết định môn thể thao nào phù hợp với trẻ. Hãy để trẻ tự tìm hiểu và đưa ra lựa chọn cho chính bản thân.

Khuyến khích bé gái chơi thể thao mình thích

Đừng thả con tự do

Theo giáo sư Lý, nếu một cô gái muốn được tôn trọng trong xã hội, bản thân cô cũng cần phải có ý thức tôn trọng các nguyên tắc trong gia đình, khi còn nhỏ. Ví dụ, cha mẹ nên đề ra cho con gái nguyên tắc “Phải về nhà trước 10h tối”. Việc đề ra quy tắc về giờ giấc này là tiền đề cho việc trẻ luôn tôn trọng các quy tắc gia đình trong tương lai; cũng là giúp bảo vệ trẻ khỏi những hiểm họa khi sinh hoạt không tuân thủ giờ giấc an toàn.

Giáo dục giới tính cho con

Trẻ em thuộc các giới tính khác nhau có cấu tạo thể chất. Đặc điểm dậy thì và nhu cầu tâm lý hoàn toàn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn lớn lên của trẻ. Cha mẹ phải giáo dục trẻ cẩn thận để trẻ có ý thức bảo vệ bản thân và an toàn. Giáo sư Lý khuyên các bà mẹ nên quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho các bé gái; để chúng hiểu và biết tự bảo vệ bản thân trong mọi tình huống.