Nuôi dạy con trai và 5 điều cấm kỵ bố mẹ cần lưu ý

Nuôi dạy con trai và 5 điều cấm kỵ bố mẹ cần lưu ý

Muốn nuôi dạy con cái hiếu thảo thì chính cha mẹ cần chú ý tới lời ăn tiếng nói và hành động của chính mình. Đặc biệt trong cách nuôi nuôi dạy con trai sẽ khác rất nhiều so với con gái. Và một điều cần lưu ý rằng không phải cách dạy nào cũng phù hợp và có thể áp dụng với con của mình được. Chính vì thế, ba mẹ cần tránh 5 điều tối kỵ dưới đây khi nuôi con trai. Hi vọng sau những chia sẻ của chúng tôi con của bạn sẽ ngày càng phát triển toàn diện hơn nhé!

Đừng nói con là đàn ông con trai, đừng có khóc như vậy

Tự nhiên sinh ra hai phái mạnh – yếu. Đương nhiên người con trai được ví với hình ảnh “đội trời đạp đất”, mạnh mẽ. Từ nhỏ, con trai được rèn luyện cần phải mạnh mẽ, can đảm, tương lai có thể trở thành người đàn ông thực thụ. Điều này có thể khiến nhiều cha mẹ thốt lên câu nói trên khi bé trai “có ý định chảy nước mắt”.

Tuy nhiên, trên thực tế, con trai hay con gái thì việc khóc là một phản ứng rất bình thường, rất tự nhiên. Đây là sự đào thải cảm xúc tiêu cực. Trẻ khóc không có nghĩa là trẻ rụt rè, yếu đuối. Mà đơn giản là cách trút bỏ những cảm xúc của mình.

Đừng so sánh trẻ “như con gái”, khiến đứa bé hình thành suy nghĩ là mình yếu đuối, kém cỏi. Dần dần mất đi sự tự tin vốn có, đó chính là khiếm khuyết về tính cách và tâm lý đứa trẻ.

Đừng nói con là đàn ông con trai, đừng có khóc như vậy

Luôn có quan điểm rằng đàn ông phải giỏi giang, giàu có

Tư duy đàn ông kiếm tiền xây nhà, tích cóp của cải; đàn bà ở nhà làm nội trợ giờ đây đã trở nên lỗi thời. Khi nam giới và nữ giới binh đẳng và có thu nhập ngang ngửa nhau. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn bảo lưu suy nghĩ rằng đàn ông phải giỏi giang, giàu có mới là đàn ông đích thực. Sức mạnh tài chính hẳn nhiên là thế mạnh, nhưng đó không phải là tất cả.

Việc bạn dạy cho trẻ rằng con trai lớn lên phải giỏi giang, kiếm nhiều tiền sẽ khiến trẻ hình thành suy nghĩ lệch lạc. Coi trọng giá trị đồng tiền, đánh giá con người qua giá trị đồng tiền. Từ đó nể sợ người giàu, khinh ghét kẻ nghèo. Tâm lý này rất nguy hiểm. Bởi nó làm con người biến chất, lấy đồng tiền làm thước đo mọi thứ.

Thay vì dạy trẻ phải giỏi giang kiếm tiền. Nên hướng tới việc giáo dục nhân cách, dạy cho con cách sống hiện đại, sử dụng lợi thế tự nhiên của mình để san sẻ công việc với mọi người. Đặc biệt là những người phụ nữ xung quanh, trước hết là mẹ, sau đó là bạn đời.

Đừng để con trai sống quá sung sướng

Người xưa có câu nói: “Lấy nghèo nuôi con trai, lấy giàu nuôi con gái”. Điều này có nghĩa là không nên để trẻ thụ hưởng sự giàu sang sung sướng quá sướng. Lấy “cái nghèo” nuôi con trai chính là để chúng cảm nhận được nghèo khó. Từ đó học cách tự lập, sống có trách nhiệm hơn. Chúng cũng vì thế mà biết ơn công lao khổ cực của cha mẹ.

Đừng để con trai sống quá sung sướng

Cha mẹ mâu thuẫn không nên kéo con vào cuộc

Con trai lấy bố làm mẫu hình để từ đó phát triển bản thân. Hẳn nhiên không phải người bố nào cũng là hình mẫu lý tưởng với con cái, nhưng khi bực dọc, nhiều người mẹ/người bà sẽ không kiềm chế được mà nói câu “Đừng như bố mày”.

Câu nói này vô tình sẽ gây tác động lớn đến tâm lý đứa bé trai. Bởi bố được coi như là hình ảnh khuôn mẫu của bé, khi nó còn nhỏ. Thêm vào đó, câu nói này tác động đến cảm xúc của trẻ, khiến tình cảm cha con của bé sứt mẻ, hình ảnh người cha trong mắt bé cũng bị rạn nứt đôi phần. Tốt nhất là cha mẹ mâu thuẫn, không nên để con cái bị “kéo” vào cuộc chiến đó.

Đừng bắt trẻ quá phụ thuộc

Nhiều người đàn ông vì được mẹ bao bọc, chiều chuộng từ nhỏ đến lớn nên họ không có bản lĩnh. Khi gặp bất kỳ chuyện gì cũng đều bám víu vào mẹ mình. Vì vậy, khi trẻ còn nhỏ, đừng để chúng bám quá nhiều vào mẹ. Điều này đặc biệt không tốt cho quá trình trưởng thành của trẻ. Người bố cũng nên tham gia nhiều hơn vào sự phát triển của con mình, để tránh sự lệ thuộc quá nhiều vào người mẹ.