Kết hôn là quyết định quan trọng của đời người

Đám cưới

Kết hôn là cụm từ mà những bạn trẻ phải nhận được khi đến tuổi. Hàng xóm hỏi. Người thân hỏi. Bạn bè hỏi. Hàng chục câu hỏi và lời thúc dục. Nhưng việc quết định đi đến hôn nhân hay không phải là tự bản thân quyết định. Để không phải hối hận trong cuộc sống tương lai. Xu hướng xã hội hiện nay không quá quan trọng việc phải lập gia đình. Có những người vừa mới đôi mươi đã lập gia đình. Có người đã hơn 30 vẫn độc thân. Tất cả đều không quan trọng, chỉ cần bản thân hạnh phúc với hiện tại là được.

Kết hôn hay độc thân – quan trọng là bản thân hạnh phúc

Xu hướng hiện nay

Thành gia lập thất là một trong những quyết định quan trọng của đời người. Tuy nhiên, xu hướng sống độc thân hoặc kết hôn muộn, thậm chí kết hôn mà không muốn sinh con. Ngày càng được nhiều bạn trẻ chọn lựa.

Cô đơn là một từ văn chương mỹ miều và sang trọng, dân dã hơn người ta hay than phiền về cái nỗi buồn chán đeo đẳng’. Khi cuộc sống của bạn quá nhạt nhẽo, con người của bạn quá nhạt nhẽo, bạn thấy chẳng có việc gì làm hay tự tạo niềm vui cho bản thân, thì bạn sẽ thấy cô đơn.

Vì cô đơn không phải chỉ có ở những người độc thân mà kể cả ở những người có đôi, có cặp nhưng vì hoàn cảnh phải xa nhau, hay thậm chí ở gần nhưng không đủ hiểu nhau. hay tình cảm không dạt dào, hoặc bạn không có bất cứ niềm vui, đam mê gì trong cuộc sống… tôi đảm bảo bạn sẽ vẫn thấy cô đơn như thường.

Kết hôn

Độc thân chủ động

Những người độc thân chủ động là những người có đời sống tinh thần rất phong phú. Họ có nhiều đam mê, mục tiêu theo đuổi cũng như thú vui đa dạng. Cuộc sống của họ đầy màu sắc nên không bao giờ rơi vào cái mỹ từ ‘cô đơn’. Còn những trường hợp mong muốn có đôi cặp mà phải chịu cảnh cô đơn tôi không bàn đến. Và những người như vậy một mặt nào đó cũng là những người chẳng có mấy thú vui hay đam mê gì. Nên cuộc sống mới nhạt nhẽo như vậy.

Tôi không đánh giá điều đó là hay hoặc dở vì đó là vấn đề riêng của mỗi người. Còn nếu người độc thân không hài lòng với điều đó. Họ ắt phải tự tìm cách cải thiện

Đấy là những quan niệm về độc thân và kết hôn. Không thể khẳng định quan niệm nào còn đúng quan niệm nào sai. Nhưng để đi đến mục đích kết hôn thì cần phải trải qua quá trình suy xét chín chắn. Cân nhắc về mọi mặt của cuộc sống hôn nhân sau này.

Không tạo áp lực, ép buộc kết hôn

Xu hướng chọn kết hôn muộn, sống độc thân hoặc nuôi con đơn thân. Có lẽ xuất phát một phần do sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. Thích một cuộc sống tự do.

Theo đó, một bộ phận người trẻ nghĩ rằng hôn nhân là ràng buộc. Tự do là đang hưởng thụ cuộc sống một cách đúng nghĩa. Kể cả lập gia đình họ cũng ít sinh con. Vì cảm thấy có con cản trở sự nghiệp hoặc ảnh hưởng hạnh phúc cá nhân.

Đó là một trong những lựa chọn, người chọn sẽ chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Tuy nhiên, xét về việc ổn định, phát triển của xã hội thì xu hướng này có thể có phần bất ổn. Như đất nước sẽ thiếu hụt nguồn lao động kế thừa trong tương lai…

Song, việc khuyến khích lập gia đình sinh con phải có chính sách đi kèm. Đảm bảo đời sống của người trong cuộc để họ an tâm lựa chọn con đường kiến tạo hạnh phúc lứa đôi.

Đối với cha mẹ, nếu con cái lựa chọn xu hướng tự do. Thì không nên ép buộc, tạo áp lực vì không ai có thể sống thay ai, kể cả con cái mình.

quyết định kết hôn

Quyết định kết hôn khi thật sự sẵn sàng

Việc lập gia đình trên tinh thần tự nguyện. Trong điều kiện việc làm ổn định, tâm lý vững vàng. Là một lựa chọn khá tốt cho số đông người đến độ tuổi trưởng thành.

Hạnh phúc thực sự được xây dựng trên tình thương và sự hiểu biết. Nên ở đâu có hiểu, thương và chia sẻ thì ở đó có hạnh phúc. Do đó, hạnh phúc xây dựng trên nền tảng hôn nhân không phải là duy nhất.

Nếu trong đời sống hôn nhân thiếu tình thương, thiếu tôn trọng, thiếu sự chia sẻ và đồng cảm. Chắc chắn sẽ không hạnh phúc. Bằng chứng là rất nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ, hoặc là sự chịu đựng lẫn nhau.

Ngược lại, những cá nhân yêu thích cuộc sống tự do, có lý tưởng sống khác, có trách nhiệm đối với bản thân, xã hội và có khả năng tự chăm sóc mình. Tự họ cũng có thể xây dựng được hạnh phúc cho mình và cho người khác bằng nhiều cách. Dựa trên nền tảng tình thương và sự hiểu biết.

Khởi đầu cho một cuộc kết hôn tốt là tình yêu, sự tự nguyện và những kinh nghiệm, kiến thức chuẩn bị cơ bản. Phụ huynh nên tìm hiểu và tôn trọng quyền tự do con mình. Định hướng, tư vấn một cách chân thật đời sống sau kết hôn. Bằng tình thương, mong muốn con cái thật sự được hạnh phúc.

Đối với các bạn trẻ và phụ huynh còn thiếu kinh nghiệm. Có thể nhờ các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm. Hiểu biết sâu sắc về hôn nhân để trang bị cho con cái những kiến thức trước hôn nhân một cách khách quan. Và sau đó quyết định khi thật sự sẵn sàng, điều này thật sự quan trọng.

Độc thân hạnh phúc

Đừng xem kết hôn là nhiệm vụ

Người ta lấy chồng lấy vợ là mong muốn được gắn kết, chia sẻ với người tâm đầu ý hợp và duy trì, nới rộng nòi giống tình thân qua việc sinh con đẻ cái. Nhưng có phải ai cũng tìm được người phù hợp để kết hôn? Có phải ai cũng có khả năng tạo ra những đứa trẻ bình thường?

Có phải ai cũng sẵn sàng cho việc chăm bẵm, nuôi dạy những đứa bé từ khi thai nghén, mang nặng đẻ đau đến lúc chúng trưởng thành? Chắc chắn là không. Vậy nếu chưa đáp ứng được những điều đó. Không nhất thiết phải lập gia đình.

Đừng coi đó là nhiệm vụ phải làm, bất chấp hoàn cảnh, suy nghĩ bản thân. Bởi không, có khi kết quả nhận được lại ngược với những điều mong muốn. Thậm chí gây áp lực, đau khổ cho người khác.

Làm thế nào để vừa có hạnh phúc lại tự do khi kết hôn?

Có lẽ cần có sự cố gắng từ hai phía. Không ai sinh ra đã hợp nhau nhưng nếu có tình cảm và trách nhiệm. Mỗi người sẽ phải dẹp bớt cái tôi của mình. Học cách lắng nghe, điều chỉnh cảm xúc và tôn trọng cá tính cũng như khác biệt về giới của đối phương.

Thời đại ngày nay, không ít người chọn độc thân hoặc kết hôn muộn. Không thể nói là sai hay đúng, nên hay không nên. Bởi mỗi thứ đều có mặt hay dở của nó. Bạn chọn gì thì tìm hiểu kỹ và chấp nhận những được mất của nó mà thôi. Miễn sao cuộc sống của bạn ổn và lòng bạn không rối ren.