Người bị tiểu đường và những bài tập phù hợp

Người bị tiểu đường thường được khuyên là nên tránh hoạt động mạnh. Nhưng điều đó không có nghĩa là người bị bệnh không thể tập thể dục. Có rất nhiều bài tập thể dục phù hợp với tình trạng của những bệnh nhân này. Nó không chỉ giúp họ có sức khỏe tốt mà còn có thể giúp điều chỉnh chỉ số đường huyêt. Thông thường những bộ môn vận động nhẹ nhàng từ nhẹ tới mạnh khá phù hợp với người tiểu đường. Họ có thể tập yoga, erobic, đi bộ, đạp xe, tháo cực quyền… Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một vài bài tập phù hợp người bị tiểu đường để các bạn tham khảo.

Người bị tiểu đường tránh các bài tập mạnh

Người bị tiểu đường tránh các bài tập mạnh như nâng tạ, chống đẩy. Vì có thể khiến tình trạng bệnh phức tạp hơn. Tập thể dục có tác dụng điều hòa đường huyết. Tuy nhiên, không phải mọi bài tập đều phù hợp với người tiểu đường. Một số bài tập thậm chí làm trầm trọng hóa căn bệnh.

Người bị tiểu đường tránh các bài tập mạnh

Theo ông Ketut Suastika, Chủ tịch Hiệp hội Nội tiết Indonesia. Bệnh nhân tiểu đường nên tránh các bài tập nặng như nâng tạ, nhảy dây và chống đẩy. Nguyên nhân do những bài tập này gây mất cân bằng oxy trong cơ thể. Từ đó đẩy cao đường huyết và phức tạp hóa tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. “Lấy ví dụ nâng tạ. Người bị bệnh võng mạc do tiểu đường tập nâng tạ có thể tăng nguy cơ mù lòa”, ông Suastika giải thích.

Để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường nên chọn các bài tập nhẹ nhàng. Ví dụ như đi bộ hoặc đi bộ nhanh, mỗi ngày tập 30 phút. “Tối thiểu mỗi tuần bạn nên tập thể dục 150 phút. Nếu tập 30 phút mỗi ngày, bạn có thể nghỉ ngơi hai ngày cuối tuần. Đây là phương pháp hiệu quả để kiểm soát tiểu đường”, Suastika kết luận.

Gợi ý một số bài tập phù hợp với người bị tiểu đường

Yoga – Bài tập hiệu quả giúp ổn định đường huyết

Lợi ích của yoga trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Hầu hết bệnh nhân đều cải thiện được chức năng thần kinh đáng kể khi tập yoga. Yoga còn giúp giảm được mỡ thừa cho cơ thể. Và nó chống lại sự đề kháng Insulin ở bệnh nhân tiểu đường gây ra.

Nhảy múa và khiêu vũ

Khi nhảy múa hay khiêu vũ vừa tốt cho cơ thể của bạn lại còn giúp cải thiện được trí nhớ. Do khi tập luyện sẽ thường xuyên phải nhớ nhiều động tác. Chính vì vậy nhảy múa vui vẻ, nhẹ nhàng rất tốt cho người tiểu đường. Tập nhảy vừa giúp bạn giảm cân hiệu quả. Lại giúp con người linh hoạt, cũng như kiểm soát được lượng đường huyết. Giảm tải căng thẳng thần kinh. Những người phải hạn chế tập luyện cũng có thể tập các bài nhảy nhẹ nhàng. Mọi đối tượng đều có thể tập bài tập này. Theo thống kê 1 người trưởng thành nặng 68kg sẽ đối cháy được 150 calo trong vòng 30 phút luyện tập.

Nhảy múa và khiêu vũ

Bài tập thái Cực quyền

Nhiều năm gần đây, những bài tập thái cực quyền được xem như là một viên linh đan giúp kéo dài thời gian tuổi thọ và cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho con người. Một số nghiên cứu gần đây cũng cho rằng, thái cực quyền là bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường. Khi bệnh nhân đái tháo đường tập thái cực quyền. Nó sẽ giúp cải thiện sự cân bằng. Bảo vệ các dây thần kinh khỏi biến chứng nguy hiểm về dây thần kinh.