Bài tập vận động cho bệnh nhân Covid-19 tại giường

Bài tập vận động cho bệnh nhân Covid-19 tại giường

Bài tập vận động cho bệnh nhân Covid-19 tại giường bạn nên cập nhật ngay. Có lẽ không ai muốn mình nhiễm bệnh nhưng lỡ may chúng ta gặp phải tình huống không mon muốn này thì sao? Bạn không thể phó mặc mình cho số phận hay bác sĩ được. Tất cả là còn dựa vào sự nổ lực của bản thân mỗi người. Với những người thường xuyên tập thể dục, họ có sức đề kháng tốt. Và biết đâu đây là yếu tố khiến họ mau khỏe. Chính vì thế ai lỡ may là F0 thì cũng không nên quá lo lắng. Nếu vẫn còn sức bạn hãy mau chóng tập những bài thể dục nhẹ nhàng tại giường sau đây nhé.

Một số bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng

Người mang mầm bệnh không triệu chứng là người đã bị vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Nhưng do cơ thể có sức đề kháng mạnh sẽ ức chế được sự phát triển của vi sinh vật. Không cho chúng nhân lên. Cho nên không thể gây bệnh nên không có triệu chứng lâm sàng. Hoặc do số lượng vi sinh vật xâm nhập cơ thể với số lượng ít chưa thể gây bệnh được. Vì thế không có triệu chứng nào xuất hiện.

Một số bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng

Với dạng này, mầm bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể chưa thể gây bệnh. Nhưng khi sức đề kháng của thể vì một lý do nào đó suy giảm. Chúng sẽ phát triển nhanh chóng và gây bệnh. Dạng người lành mang mầm bệnh không triệu chứng này hết sức nguy hiểm. Mặc dù chúng chưa gây bệnh cho người đó nhưng chúng luôn đào thải ra môi trường bên ngoài. Nó làm cho nhiều người có thể gặp phải, mắc bệnh và nguy cơ thành dịch, thậm chí đại dịch.

Bệnh nhân covid 19 trung bình và nhẹ nên vận động nhẹ nhàng

Theo HCDC, hiện nay có khoảng 70-80% trường hợp F0 không triệu chứng; hoặc tự khỏi sau một thời gian. Cùng với số lượng F0 lớn đang gây quả tải cho hoạt động cách ly tập trung. Do đó, TP đã tổ chức cách ly F1, F0 tại nhà gắn với giám sát y tế chặt chẽ. Đồng thời thành lập nhóm bác sĩ tư vấn, kết hợp đông – tây y trong điều trị bệnh nhân triệu chứng nhẹ. Và phân công đơn vị rà soát, chịu trách nhiệm sản xuất, điều phối thuốc y học cổ truyền điều trị cho người nhiễm Covid-19 nhẹ; các F0 không triệu chứng để nâng cao sức khỏe cho người bệnh

Người bệnh Covid-19 từ nhẹ đến trung bình được khuyến cáo nghỉ ngơi tại giường. Họ được khuyên nên vận động vừa sức giúp hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời cải thiện tuần hoàn máu và thư giãn. Thạc sĩ Vật lý trị liệu Lê Thanh Vân và Thạc sĩ Phục hồi Chức năng Nguyễn Ngọc Minh. Bộ môn Phục Hồi chức Năng, Đại học Y dược TP HCM hướng dẫn một số bài tập vận động tại giường dành cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ.

Bệnh nhân covid 19 trung bình và nhẹ nên vận động nhẹ nhàng

Những động tác phù hợp tại giường dành cho F0

  1. Nâng vai: Nằm thẳng, đưa cánh tay lên cao vuông góc với thân người, giữ khuỷu tay thẳng. Lặp lại 10 – 20 lần.
  2. Gấp, duỗi khuỷu tay: Cánh tay áp sát thân mình, gập khuỷu tay sau đó duỗi thẳng ra. Thực hiện 20 lần.
  3. Gấp, xoay cổ chân: Gấp, duỗi cổ chân, xoay cổ chân cùng và ngược chiều kim đồng hồ trong 30 giây.
  4. Co duỗi chân: Co chân đồng thời gập gối, sau đó duỗi thẳng chân. Thực hiện 10 – 20 lần
  5. Dang chân: Nằm thẳng, kéo chân dang ra ngoài, sau đó kéo vào. Thực hiện 10 – 20 lần
  6. Nâng chân: Nằm ngửa co một chân, nâng cao chân còn lại, giữ lưng áp sát giường để tránh đau lưng. Thực hiện 10 – 20 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.