Thời lượng tập thể dục mỗi ngày sao cho phù hợp

Thời lượng tập thể dục mỗi ngày sao cho phù hợp

Thời lượng tập thể dục mỗi ngày sao cho phù hợp mà bạn nên biết. Có người nghĩ tập thể dục là phải kéo dài vài tiếng mới tốt. Có người thì bảo chỉ cần vài phút, vậy ai đúng ai sai trong trường hợp này? Thật ra theo nhiều nghiên cứu cho thấy thời lượng tập thể dục không quan trọng bằng chất lượng của bài tập. Có người tập vài ba tiếng nhưng đôi khi không hiểu quả bằng người tập 15 phút. Quan trọng bài tập của bạn có phù hợp với thể trạng và đủ cường độ hay chưa mà thôi.

Thời lượng tập thể dục mỗi ngày tùy vào mục đích

Thời gian tập luyện hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích của bạn. Bạn muốn giảm cân, nâng cao khả năng chịu đựng. Hay là vươn tới một cột mốc cao hơn trong biểu đồ luyện tập của bạn. Trước khi bạn đưa ra quyết định mình cần tập luyện bao nhiêu? Bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về những mục tiêu trong tập luyện.

Thời lượng tập thể dục mỗi ngày tùy vào mục đích

Bạn muốn tập luyện để có một cơ thể cân đối; kiểm soát cân nặng; tập để tăng cường cơ bắp hay luyện tập là cách giúp bạn giảm những stress trong cuộc sống? Hãy đặt ra mục đích luyện tập của mình trước. Không cần đến 2-3 tiếng, người lớn chỉ cần bỏ ra mỗi ngày 15 phút chăm chỉ tập thể dục. Là hạn chế được 22% nguy cơ chết sớm. Tập thể dục rất quan trọng đối với người lớn. Bởi có tác dụng ngăn ngừa biến chứng do lối sống lười vận động thời hiện đại. Chống lão hóa não và bảo vệ tim mạch.

Theo Time, các nhà khoa học Pháp đã nghiên cứu 1.011 người trên 65 tuổi trong 12 năm và 122.417 người khoảng 60 tuổi trong 10 năm. Nhóm tác giả nhận thấy càng tập thể dục nhiều, nguy cơ tử vong càng giảm. Đặc biệt đi bộ nhanh 15 phút mỗi ngày cũng hạn chế được 22% rủi ro chết sớm. So với không vận động. “Hoạt động thể chất điều độ 15 phút mỗi ngày là mục tiêu hợp lý đối với người có tuổi”. Đội ngũ nghiên cứu kết luận. “Chỉ một chút thôi cũng đủ tốt”.

Cường độ rất quan trọng

Các nghiên cứu cho thấy việc luyện tập với cường độ cao (HIIT) có thể giúp giảm thời gian luyện tập cần thiết tới 50%. Ví dụ nếu không có đủ 30 phút để tập với cường độ vừa phải. Bạn có thể tập với thời lượng 15 phút với cường độ cao. Và sẽ đạt hiệu quả sức khỏe tương đương. Không giống luyện tập với cường độ vừa phải, HIIT đòi hỏi bạn phải đổ mồ hôi như tắm khi vận động. Và khó có thể trò chuyện thoải mái với bạn tập.

Cường độ rất quan trọng

Dù làm tổn hao sức lực, luyện tập kiểu HIIT không đòi hỏi chế độ hay điều kiện gì phức tạp. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một khoảng không gian. Dù ở trong phòng khách, tầng hầm hay gara. Bạn cần một vài dụng cụ đơn giản và quan trọng nhất là quyết tâm mạnh mẽ.

Nếu bạn muốn giảm cân thì tập càng nhiều càng tốt. Với cường độ càng cao càng tốt. Một giờ hoặc 90 phút tập với cường độ vừa phải. Hoặc thời lượng 30 phút với cường độ mạnh, bằng các môn như chạy bộ, aerobic, đạp xe tốc độ cao… là chế độ lý tưởng. Chương trình luyện tập kiểu HIIT là an toàn với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo nếu người tập trên 40 tuổi và không vận động trong một thời gian dài thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi luyện tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.