{Mới nhất} – Cách làm chín bơ bí quyết của nhà nông

bảo quản bơ

Mẹo làm chín bơ nhanh chóng mà không cần dùng đến hóa chất? Bơ là một loại trái cây quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ bởi bơ là một cách làm đẹp da rất hiệu quả. Quả bơ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong mùa hè những món ăn chế biến từ quả bơ được rất nhiều người yêu thích vì vừa ngon, vừa bổ, vừa mát. Nhiều người có thói quen mua bơ với số lượng lớn để dùng dần nhưng không biết làm thế nào để bơ chín nhanh mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon, béo ngậy của bơ. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn làm chín bơ nhanh chóng:

Có cách nào nhận biết bơ đã chín hay không?

Bơ chín ở mỗi cấp độ khác nhau sẽ dùng để chế biến các món ăn khác nhau. Bơ chín sẽ dễ nghiền hơn để làm kem hoặc bánh mì nướng. Những quả bơ chưa chín hẳn sẽ giữ được kết cấu và thẩm mĩ hơn khi bạn cắt lát để làm salad hoặc trang trí cho món ăn của mình. Để biết bơ đã chín, bạn sẽ thấy:

– Bơ mềm vừa phải khi chạm vào

– Bơ có màu càng đậm thì càng chín

– Vỏ ngoài quá thâm cho thấy bên trong có thể đã bị hỏng

Ủ bơ nhanh chính bí quyết của nhà nông ?

Dùng miếng vải để ủ bơ

Cách ủ bơ này khá đơn giản, nguyên liệu cần thì chỉ có tấm vải sạch. Những cách ủ này bơ sẽ lâu chín hơn so với cách các đã nêu ở phía trên một chút. Hãy lựa một tấm vải sạch, lót tấm vải vào đáy 1 thùng giấy và đặt các trái bơ lên trên, cuối cùng là phủ thêm một lớp vải lên trên cùng rồi cất thùng bơ đi. Hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không có trái bơ nào bị chín quá.

Dùng một chậu nước thúc đẩy bơ nhanh chính

Một cách đơn giản tiếp theo đó chính là ủ bơ trong thao nước. Bạn hãy chuẩn bị một chiếc thau lớn; cho bơ vào và ngâm trong khoảng 20 phút, thực hiện mỗi ngày giảm đi 3 – 5 phút. Sau đó, bạn lấy bơ ra và để cho ráo nước; dùng 1 cái khăn ẩm phủ lên. Với cách này, bơ sẽ chín từ từ và không bị héo; bơ sẽ chín sau khoảng 2 – 5 ngày các bạn nhé.

Dùng một chậu nước thúc đẩy bơ nhanh chính

Ủ bơ trong thùng gạo hiệu quả

Đây là cách làm được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất. Với việc cho bơ xanh vào thùng gạo và ủ kín sau từ 2 – 3 ngày, bơ sẽ chín đều và có thể chế biến nhiều món. Cách làm rất đơn giản, đầu tiên rửa sạch quả bơ và lau khô, cho vào thùng gạo đậy kín. Kiểm tra quả bơ mỗi ngày để tránh việc bơ quá chín, thậm chí sẽ làm ảnh hưởng đến hạt gạo. Khi bơ chín vừa, nắn mềm tay hãy bỏ ra ngoài và làm nước sinh tố, salad bổ dưỡng dành cho gia đình.

Hãy dùng lò vi sóng để làm bơ nhanh chín đều

Nếu muốn quả bơ chín cấp tốc hãy sử dụng bằng lò vi sóng. Với nhiệt độ cao trong lò vi sóng; sẽ giúp quả bơ chín mềm nhưng vẫn tươi ngon và không bị đắng.

Trước tiên, rửa sạch quả bơ rồi lau khô. Sau đó, lấy tăm chọc xung quanh quả bơ để tránh bị nổ và quay bơ bằng lò vi sóng từ 30-40 giây trước khi bỏ ra ngoài để nguội. Lưu ý, không nên quay bơ quá lâu sẽ làm quả bơ bị nhũn, chảy nước sẽ mất ngon.

Làm chín bơ cùng với các loại hoa quả chín khác

Hãy để quả bơ xanh cùng với các trái cây chín khác trong thùng đựng hoa quả; sẽ thúc đẩy thời gian chín bơ nhanh hơn bình thường. Theo khoa học, trái cây chín có chất Etilen sẽ kích thích loại quả bên cạnh chính nhanh hơn.

Lựa chọn một thùng nhựa kín, cho bơ cùng các loại quả khác và đậy kín trong 1-2 ngày. Tránh đè các quả lên nhau, bạn sẽ thấy kết quả tuyệt vời khi các loại trái cây đều chín đều và không bị nẫu.

Làm chín bơ cùng với các loại hoa quả chín khác

Dùng lò nướng

Giống như lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò nướng cũng có thể sử dụng để làm cho bơ chín nhanh hơn; mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên.

Bạn rửa sạch bơ, lau khô rồi bọc vào giấy bạc; bỏ vào chén chịu nhiệt. Sau đó bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 90 độ C. Đặt bát trong lò 5 – 10 phút là có thể lấy bơ ra để chế biến.

Đối với cách này bạn lưu ý không nên bật lò quá nóng và để quá lâu. Sẽ khiến bơ bị cháy và chín nát, ăn sẽ không ngon nữa.