{Bí quyết hay} – Chữa thức ăn bị cháy đúng chuẩn ?

khắc phục

Bất cứ ai nấu ăn thường xuyên đều có thể đã đôi lần để thức ăn bị cháy. Dù là người có kinh nghiệm nấu nướng đến đâu, chắc chắn bạn cũng đã từng trải qua cảm giác hoảng hốt khi thấy miếng thịt, cá chiên trên bếp bị cháy đen. Đôi khi do sơ suất, đôi khi không canh lửa nên thức ăn bị cháy khét có mùi khét khó chịu.

Không ai có thể yêu thích một món ăn bị cháy, tuy nhiên, thường do vô tình quên, người ta đã để món ăn bị cháy. Lúc này, nếu thức ăn đã cháy nặng thì tốt nhất bạn nên vứt chúng đi, còn nếu chỉ là bỏng nhẹ thì bạn vẫn có thể nghĩ cách cứu vãn. Dưới đây là một số cách để đối phó với một món ăn bị cháy siêu hay của chúng tôi.

Rửa sạch và chế biến lại món ăn

Một số thực phẩm có kết cấu chắc như cá, thịt, các loại củ… khi bị cháy, không cần cắt bỏ phần cháy mà nên dùng nước để rửa sạch những mảng cháy bám trên bề mặt. Sau đó có thể chế biến lại bình thường.

Đối với những thực phẩm như cá, thịt một số củ… sau khi rửa sạch phần cháy bám trên bề mặt, cần làm khô nước trước khi chế biến lại. Cách đơn giản là dùng khăn giấy để thấm nước còn lại trên thực phẩm.

Sau khi làm khô dùng thực phẩm này, chế biến lại bằng cách bắc lên bếp và tiếp tục đun. Lúc này, bạn không cần nêm nếm quá nhiều gia vị; vì nó đã ngấm 1 lần gia vị rồi.

Nêm gia vị thêm 1 lần nữa

Sau khi món ăn nấu lại đã được hoàn thành, để đảm bảo thực phẩm không có mùi cháy hoặc bị khét hay không, bạn cần nếm thử. Nếu cần thiết có thể cho thêm một số gia vị để tạo mùi cho món ăn hấp dẫn hơn.

Nêm gia vị thêm 1 lần nữa

Chú ý sử dụng khăn ướt đậy lên nồi/chảo

Khi thấy thức ăn cháy khét, nhiều người thường tắt bếp; mở vung cho bay khói đi, nhưng cách này không làm bay bớt mùi khét. Tốt hơn, bạn nên tắt bếp, nhấc nồi thức ăn ra khỏi bếp (vẫn đậy nắp), sau đó dùng khăn thấm nước đậy lên nắp nồi/chảo cho đến khi cả nồi thức ăn nguội hoàn toàn, cách này sẽ giúp mùi khét bị hút ra khỏi thức ăn tốt hơn.

Cho thêm nước sốt vào món ăn

Để món ăn không có mùi và đậm đà hương vị, vừa ăn. Sau khi đã xử lý xong phần bị cháy, bạn nên cho thêm gia vị và nêm nếm vừa ăn là được. Ưu tiên các loại gia vị như tiêu, ớt,…

Bên cạnh đó, để ngon hơn, bạn nên cho thêm một ít nước sốt, tùy theo món ăn mà cho nước sốt phù hợp. Chẳng hạn nếu là món cá chiên thì nên cho thêm nước sốt cà chua.

Còn riêng đối với món canh hoặc súp, để làm mất mùi khét, bạn nên cho thêm vào một ít thịt xông khói, sẽ ngon hơn rất nhiều.

Hãy để thức ăn nguội hẳn

Khi phát hiện ra mùi khét từ thức ăn, bạn cần tắt bếp ngay lập tức. Sau đó, bạn dùng găng tay nhấc nồi thức ăn đang nóng ra khỏi bếp; để thức ăn không bị cháy thêm.

Tiếp theo, bạn dùng chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đã bị cháy; cho đến khi chiếc khăn nguội hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp lấy đi mùi khói và mùi khét vương trên thức ăn.

thức ăn cháy

Lấy những phần thức ăn bị cháy ra ngoài

Với các món nướng, cách cứu vãn duy nhất là dùng kéo cắt bỏ phần cháy quá đen; không còn ăn được và tận dụng các phần còn lại.

Với món chiên, bạn cần nhanh chóng lấy thức ăn ra khỏi dầu; bỏ hoàn toàn chỗ dầu cũ đã cháy, rồi rửa sạch, làm khô chảo. Phần cháy quá cũng cần cắt bỏ, những phần còn lại tùy thuộc vào độ chín của đồ ăn; mà có thể quyết định chiên lại hoặc không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.