Module Nauka khiến trạm vũ trụ quốc tế ISS bị lệch khỏi vị trí

Module Nauka khiến trạm vũ trụ quốc tế ISS bị lệch khỏi vị trí

Mới đây Nga vừa cho phóng module Nauka lên vũ trụ. Điều đáng nói là ngay sau khi phóng module Nauka đã khiến trạm vũ trụ quốc tế bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Trạm vũ trụ ISS vừa tiếp nhận module Nauka mới với khối lượng lên tới 23 tấn hôm 29.7. Sau khi cập bến tại trạm vũ trụ, lúc 12h34, giờ ET (tức là vào khoảng 23h34 cùng ngày, giờ Việt Nam) module này tự nhiên khởi động các động cơ đẩy. Các phi hành gia cho biết với đội ngũ các nhân viên kiểm soát bay rằng mọi người đều nhìn thấy vật kỳ lạ bên ngoài cửa sổ.

Module Nauka làm lệch trạm vũ trụ quốc tế ISS

Chỉ vài giờ sau khi “cập bến” Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS); module Nauka nặng hơn 20 tấn của Nga đột ngột khai hỏa động cơ đẩy; khiến ISS bị xoay 45 độ trong thời gian ngắn. Một số động cơ đẩy khác trên trạm vũ trụ đã được phóng đi; để đưa ISS về vị trí ban đầu, theo Guardian.

“Các hoạt động khôi phục đã giúp trạm vũ trụ trở lại vị trí. Các phi hành gia không gặp nguy hiểm”; Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo trên Twitter. NASA cho biết sự cố khiến ISS chao đảo khoảng 47 phút. Theo Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos); nguyên nhân sự cố đến từ việc động cơ của module Nauka phải sử dụng lượng nhiên liệu còn dư.

Module Nauka

Vụ việc xảy ra chỉ khoảng 3 giờ sau khi module Nauka (mang nghĩa “khoa học” trong tiếng Nga) được đưa lên ISS nhờ tên lửa đẩy Proton của Nga. Module này được phóng từ trung tâm vũ trụ Baikonur, Kazakhstan cuối tuần trước. Đây là module đầu tiên mà Nga đưa lên ISS sau 11 năm.

Các phi hành gia sẽ cần nhiều tháng và nhiều chuyến đi bộ ngoài không gian để ghép nối hoàn toàn module này vào ISS. Nhiệm vụ chủ yếu của module Nauka là phục vụ nghiên cứu và lưu trữ các dụng cụ thí nghiệm. Nauka cũng giúp ISS có thêm không gian lưu trữ, mang đến hệ thống cung cấp nước và oxy mới, cũng như cải thiện điều kiện sống của phi hành gia.

Nguyên nhân khiến các động cơ của module tự khỏi động

Module Nauka từng được lên kế hoạch phóng từ năm 2007. Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân khác nhau, kế hoạch này liên tục bị trì hoãn. Khi việc lắp đặt hoàn tất, Nauka sẽ thay thế Pirs – module được đưa lên vũ trụ từ năm 2001. Module Nauka kích hoạt “một cách vô tình và bất ngờ, đẩy trạm ISS lệch một góc 45 độ so với vị trí ban đầu”. “Các hoạt động khôi phục đã giúp trạm vũ trụ trở lại vị trí. Phi hành đoàn không gặp nguy hiểm”, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo trên Twitter.

trạm vũ trụ quốc tế ISS

Theo TASS, Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) cho biết; nguyên nhân dẫn đến sự cố là do động cơ của Nauka phải sử dụng nhiên liệu còn sót lại trong module. Các phi hành gia sẽ mất vài tháng và nhiều chuyến đi bộ ngoài không gian; để tích hợp toàn hoàn module với ISS.

Nauka (trong tiếng Nga có nghĩa là Khoa học) sẽ chủ yếu được sử dụng để nghiên cứu và lưu trữ các thiết bị thí nghiệm. Nauka cũng sẽ cung cấp thêm không gian lưu trữ, mang đến hệ thống cung cấp nước và oxy mới, cũng như cải thiện điều kiện sống cho các phi hành gia. Việc phóng module Nauka nặng 20 tấn, một trong những module lớn nhất được đưa lên ISS, ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2007 nhưng đã nhiều lần bị trì hoãn vì nhiều vấn đề khác nhau.

Để xem thêm nhiều thông tin hay mời các bạn xem tại đây.