Hôn nhân là biện pháp hỗ trợ sức khỏe hữu hiệu

Giảm stress

Theo các nghiên cứu trên thế giới hôn nhân tạo ra rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này có cơ sở nghiên cứu và thống kê rõ ràng. Những người đã kết hôn và gia đình hạnh phúc đạt được lợi ích ngăn ngừa bệnh khá rõ rệt. Có thể lý giải bằng việc gia đình hạnh phúc làm đời sống tinh thần của con người tốt hơn. Tâm lý cũng là sự hỗ trợ tốt cho việc phòng và chữa một số căn bệnh. Do đó để có cơ thể khỏe mạnh và tuổi thọ lâu dài hãy bắt đầu bằng việc vun đắp hạnh phúc gia đình.

Hôn nhân hỗ trợ ngăn ngừa tim mạch

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tim mạch ngày 19/6, ngay cả với một cuộc hôn nhân không trải đầy hoa hồng. Việc sống tới khi về già cùng người bạn đời có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các nhà khoa học đã tiến hành 34 nghiên cứu trong hơn 2 thập niên qua. Bằng cách thu thập số liệu từ hơn 2 triệu người trong độ tuổi 42-77. Tại châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và châu Á.

Kết quả cho thấy mối quan hệ hôn nhân giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc cả hai loại bệnh tim mạch và đột quỵ. So với những người có cuộc sống hôn nhân. Thì các trường hợp góa, đã ly hôn hoặc chưa từng kết hôn có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 42%. Và tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao là hơn 16%.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, các trường hợp không kết hôn có nguy cơ tử vong cao hơn. Khi tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao hơn 42% và 55% với các trường hợp mắc chứng đột quỵ.

Nghiên cứu cũng nhận thấy các kết quả thu được có tính tương đồng giữa nam giới và nữ giới. Ngoại trừ triệu chứng đột quỵ, do nam dễ mắc phải hơn nữ.

Trưởng nhóm, nhà nghiên cứu Chun Wai Wong thuộc Khoa tim mạch Bệnh viện Hoàng gia Stoke tại Anh, nhấn mạnh các phát hiện trên. Cho thấy tình trạng hôn nhân cần phải được lưu ý tới trong các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hôn nhân bảo vệ tim mạch

Hôn nhân giúp giảm stress

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ làm giảm căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày. Trong một báo cáo của Đại học Chicago. Một cuộc hôn nhân bền vững có thể làm thay đổi nội tiết tố, làm giảm căng thẳng. Khi kết hôn, lượng testosterone giảm khiến nam giới bớt ương ngạnh hơn. Lượng hóc môn cortisol hay còn gọi là hóc môn stress giảm xuống.

Cơ hội hồi phục sau phẫu thuật lớn hơn

Một nghiên cứu vào năm 2011 chỉ ra rằng. Tình yêu giữa vợ chồng là chìa khóa để hồi phục sau phẫu thuật. Cơ hội hồi phục của bệnh nhân có cuộc hôn nhân hạnh phúc cao gấp 3 lần. Và sống thọ hơn 15 năm so với những người chưa lập gia đình.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Theo một nghiên cứu của Mỹ vào năm 1991, nam và nữ sau khi kết hôn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Trong một bài báo, hai bác sĩ tâm lý Lee Robins và Darrel Regier viết. “Người đã kết hôn có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn và ít nhất một nửa những người chưa lập gia đình, sống thử hay những người ly hôn có thể mắc bệnh trầm cảm”.

Ngủ ngon

Ngủ ngon hơn

Một cuộc hôn nhân viên mãn giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. So với những người bất mãn trong hôn nhân hay chưa lập gia đình. Những phụ nữ có cuộc sống gia đình hạnh phúc và một đối tác “tâm đầu ý hợp”. Sẽ có giấc ngủ ngon hơn những phụ nữ chưa kết hôn.

Ngược lại, nếu cuộc hôn nhân không hạnh phúc có thể gây ra nguy cơ rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ khiến bạn trở nên dễ cáu gắt hơn, lòng khoan dung cũng thấp hơn. Do đó có thể ảnh hưởng tới hôn nhân.

Sống lâu hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hôn nhân giúp tuổi thọ con người tăng thêm vài năm. Thậm chí là 10 năm. Những người không kết hôn có khả năng chết sớm hơn gấp 2 lần những người có cuộc sống gia đình lâu dài và hạnh phúc.

Tuy nhiên, hôn nhân không phải lúc nào cũng dễ dàng và hạnh phúc. Vì vậy, để tạo dựng và duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Mỗi người đều phải cố gắng vượt qua những lúc bất hòa.