Các nhà khoa học phát hiện ánh sáng kỳ lạ đằng sau hố đen

hố đen

Trong lịch sử khám phá vũ trụ của nhân loại những ngày đầu của tháng 4/2019 đã chứng kiến một sự kiện có 1-0-2: Con người chụp được bức ảnh chứng minh sự tồn tại của hố đen lần đầu tiên xuất hiện. Hố đen vẫn là 1 trong những bí ẩn của nhân loại nhất trong cuộc phiêu lưu đi khám phá không gian của loài người. Hố đen hay còn được gọi là lỗ đen (black hole) với biệt danh là “quái vật vũ trụ”. Đối với nhân loại hố đen là vật thể kỳ bí nhưng cũng rất đáng sợ vì nó lại cất giấu khát khao thông hiểu nhất trong vũ trụ loài người. Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện được có 1 thứ ánh sáng gì đó đằng sau hố đen.

Phát hiện ánh sáng kỳ bí đằng sau hố đen

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra những tia sáng kỳ lạ khi quan sát lỗ đen. Những tia sáng này được cho là đến từ phía sau lỗ đen. Các nhà thiên văn đã lần đầu tiên phát hiện ra ánh sáng đằng sau một hố đen trong không gian. Phát hiện này được công bố trong một bài đăng trên chuyên san Nature vào ngày 28.7.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ánh sáng của tia X; phát ra từ một hố đen siêu lớn ở trung tâm của một thiên hà cách Trái Đất 800 triệu năm ánh sáng. Ánh sáng này là một đặc điểm bình thường và được gọi là vầng hào quang của hố đen.

phát hiện ánh sáng sau hố đen

Khi nghiên cứu về quầng hào quang rực sáng trên hố đen; các nhà khoa học bất ngờ nhận thấy kính thiên văn cũng thu được ánh sáng dội lại. Những tia sáng dội lại này nhỏ hơn, đến chậm hơn và có màu sắc khác với những tia sáng ban đầu.

Tuy nhiên, kính thiên văn cũng bất ngờ thu được những tia sáng khác. Những tia sáng này nhỏ hơn; đến muộn hơn và có màu sắc khác với tia sáng từ vầng hào quang của lỗ đen. Các đặc điểm này cho thấy chúng có thể đến từ phía sau hố đen. “Ánh sáng không thể thoát ra nếu đi vào lỗ đen.

Phát hiện đã khẳng định sự đúng đắn của thuyết tương đối được nhà khoa học thiên tài Albert Einstein

Vì vậy, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì đằng sau lỗ đen”; Dan Wilkins, nhà vật lý thiên văn từ Đại học Stanford và là tác giả chính của nghiên cứu; cho biết trong thông cáo báo chí. “Tuy nhiên, chúng ta có thể quan sát được tia sáng đó vì hố đen là không gian cong. Nó bẻ cong ánh sáng và làm xoắn các từ trường xung quanh chính nó”; ông Wilkins giải thích phát hiện trên.

Phát hiện này tiếp tục khẳng định sự đúng đắn của thuyết tương đối được nhà khoa học thiên tài Albert Einstein đề xuất. Về cơ bản, lực hấp dẫn từ các lỗ đen bẻ cong các tia sáng xung quanh chúng; giúp các nhà khoa học có cái nhìn đầu tiên về những thứ nằm phía sau hố đen.

Phát hiện đã khẳng định sự đúng đắn của thuyết tương đối được nhà khoa học thiên tài Albert Einstein

Ông Wilkins đã nghiên cứu về lỗ đen trong nhiều năm. Những kết quả quan sát được từ kính viễn vọng phù hợp với lý thuyết mà ông xây dựng. “Tôi đã dự đoán điều này trên lý thuyết. Do đó, khi tôi thấy kết quả từ quan sát bằng kính viễn vọng; tôi có thể nhận thấy sự liên kết”, ông nói.

“50 năm trước, các nhà vật lý thiên văn bắt đầu suy đoán cách từ trường hoạt động gần lỗ đen. Họ không biết rằng một ngày nào đó, chúng ta sẽ có kỹ thuật để quan sát trực tiếp và xem thuyết tương đối rộng của Einstein hoạt động”, Roger Blandford; đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Để xem thêm những thông tin hay về thế giới đó đây mời các bạn truy cập website : wcbison.com.