Béo phì và những bài tập thể dục phù hợp

Béo phì và những bài tập thể dục phù hợp

Thời đại ăn no mặc ấm dường như đã qua từ lâu ở đất nước chúng ta. Hiện giờ đa phần mọi người thích “ăn ngon, mặc đẹp”, chính điều đó dẫn tới béo phì. Đây là một căn bệnh phổ biến ở các thành phố hiện đai vì lối sống. Đa phần mọi người đều ăn ngon và lười vận động, chính vì thế tình trạng thừa cân trở nên phổ biến. Tuy nhiên nếu chẳng may bạn bị thừa cân thì cũng đừng quá lo lắng, hãy bắt đầu luyên tập thể dục để lấy lại vóc dáng. Hãy bắt đầu bằng những môn thể thao cho người béo phì phù hợp nhé.

Thế nào là bị béo phì?

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ấn Độ có số người béo phì nhiều thứ ba thế giới sau Mỹ. Dự báo Ấn Độ có hơn 17 triệu trẻ em bị thừa cân nào năm 2025. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế Nhi khoa béo phì.

Một người được xem là thừa cân, béo phì khi có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên. Nếu vòng eo lớn hơn 40 inch đối với nam;  hoặc 35 inch đối với nữ giới, có nghĩa bạn đang bị béo phì. Tập thể dục là cách giúp cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn bị béo phì, tập thể dục mang lại nhiều lợi ích, hạn chế nguy cơ bệnh tiểu đường, tim, trầm cảm và ngưng thở khi ngủ, tinh thần thoải mái. Tập các bài tập vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm và giúp cải thiện chức năng cơ thể suốt cả ngày.

Thế nào là bị béo phì?

Theo Boldsky tập thể dục rất có lợi với người béo phì

– Đốt cháy calo và giúp giảm cân

– Cải thiện lưu thông máu bằng cách giảm cholesterol

– Duy trì nhịp cơ tăng tỷ lệ trao đổi chất

– Cải thiện chức năng tim và phổi

– Giảm căng thẳng

– Giảm trầm cảm và giúp bạn ngủ ngon hơn

– Giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư vú, buồng trứng và đại tràng, tiểu đường

Các bộ môn phù hợp với người thừa cân

– Đi bộ là một trong những bài tập tốt nhất và dễ nhất. Vì không đòi hỏi thiết bị và có thể thực hiện bất cứ nơi nào. Nên đi bộ 10 đến 15 phút mỗi ngày. Đi bộ là một bài tập vừa phải giúp cải thiện sức khỏe; khả năng di chuyển ở chân và giúp bạn giảm cân một cách an toàn. Bạn nên đi bộ từ 10 đến 15 phút mỗi ngày.

– Đi xe đạp là môn đốt cháy nhiều calo, tác động lên mông, đùi và eo là nơi có nhiều chất béo. Nếu nặng 56 kg, bạn sẽ đốt cháy 180 calo chỉ với nửa giờ chạy bộ. Theo nghiên cứu của Harvard Health Publishing. Đạp xe giúp những người thừa cân giúp đốt cháy calo trong khi ít tác động đến khớp xương. Đạp xe không những giúp phát triển cơ mà còn giúp giảm size mông, đùi và eo do chất béo thường tích tụ trong những khu vực này của cơ thể.

Các bộ môn phù hợp với người thừa cân

Chạy bộ là một tập thể dục aerobic hiệu quả giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm tỷ lệ tử vong và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Nếu bạn nặng 56 kg, bạn sẽ đốt cháy 180 calo chỉ với nửa giờ chạy bộ, theo Harvard Health Publishing.

Lưu khí khi luyện tập

– Tránh cạnh tranh

– Đừng đặt kỳ vọng quá cao, trước tiên hãy xây dựng sức chịu đựng của bạn

– Mang giày phù hợp và quần áo rộng rãi

– Bổ sung nước đều đặn

– Khởi động trước khi tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.