Bảo quản gừng tươi để sử dụng lâu hơn trong mùa dịch Covid 19

bảo quản gừng

Gừng là một loại gia vị có mùi thơm đặc biệt được sử dụng phổ biến trong các món ăn châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, gừng ở nước ta có theo mùa chứ không có quanh năm nên việc bảo quản gừng sẽ giúp bạn có thể sử dụng gừng bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản gừng, hãy tham khảo những cách bảo quản gừng tươi quanh năm mà không bị mất mùi thơm dưới đây, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

Người nội trợ thông minh với những mẹo vặt gia đình đơn giản với gừng

Loại củ có vị cay nồng này có khả năng trị viêm họng, chứng ợ nóng và buồn nôn. Dưới đây là các mẹo vặt gia đình hay giúp bảo quan gừng để dùng được quanh năm.

Nghiền bột để sử dụng lâu hơn

Trước khi nghiền gừng thành bột, chúng ta cần phải phơi hoặc sấy khô củ gừng. Sau khi xay hoặc nghiền gừng thành bột hãy có gừng vào lọ và đóng nắp thật chặt. Cách làm này sẽ bảo quản được gừng khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm.

nghiền bột

Luôn cho gừng vào ngăn mát tủ lạnh

Trước khi cho gừng vào tủ lạnh để bảo quản; bạn hãy dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ gừng hoặc gói chúng trong một chiếc khăn rồi cho vào túi nhựa kín, giữ lạnh ở ngăn mát. Hoặc bạn hãy dùng một tờ giấy bạc sau đó quấn chặt; quanh củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát.

Với cách này, bạn có thể bảo quản gừng trong thời gian khá lâu mà vẫn giữ được mùi thơm đó. Nếu không có giấy bạc bạn có thể dùng giấy thấm nước bọc toàn bộ củ gừng; rồi cho vào túi ni lông hàn kín trước khi để vào tủ lạnh.

Cát – sử dụng để bảo quản gừng

Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần một chiếc bình hơi rộng; sau đó cho đầy cát vào bình rồi vùi gừng xuống đó. Để bình nơi thoáng mát, việc này giúp bảo quản gừng rất tốt; giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô.

Cát - sử dụng để bảo quản gừng

Bảo quản gừng theo nhiều mẹo vặt khác nhau ?

Cách thứ 1 – Nghiền nát gừng

Đối với gừng thì có rất nhiều cách để bảo quản chúng được tươi lâu hơn: Bạn có thể bảo quản chúng bằng cách nghiền nát chúng với một ít muối, nước và một xíu đường. Bạn đổ hỗn hợp này vào một chiếc lọ sạch đậy nắp kín; sau đó để vào tủ lạnh. Làm cách này bạn có thể bảo quản chúng từ 6 tháng đến 1 năm.

Cách thứ 2 – Ngâm chua gừng

Những ai ưa thích mùi thơm từ tinh dầu của củ gừng có thể ngâm chua chúng; để tận dụng được cả phần nước gừng ngâm – vốn có mùi rất thơm. Giống như cách làm các món ngâm giấm khác; bạn chỉ cầm cho gừng vào lọ nước giấm và ngâm trong khoảng ba tuần. Sau đó, bảo quản lọ gừng ngâm trong tủ lạnh và dùng dần.

Cách thứ 3 – Bảo quản gừng trong giấy bạc

Bạn dùng một tờ giấy bạc sau đó quấn chặt quanh củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát.

– Đổ nước vào chậu cùng một ít muối rồi khuấy đều cho muối tan; sau đó bỏ gừng vào ngâm khoảng 15 phút.

– Để ráo gừng cho đến khi khô hẳn (lưu ý không đem ra nắng phơi); cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.