Aerobic và những lợi ích tuyệt vời của nó với sức khỏe

Aerobic và những lợi ích tuyệt vời của nó với sức khỏe

Trong đời sống bộ môn thể dục nhịp điệu aerobic có lẽ là môn được chị em phụ nữ ưa chuộng. Điều này cũng dễ hiểu vì những động tác nhịp nhàng đơn giản của nó kết hợp với nền nhạc sôi động. Âm nhạc làm bầu không khí trở nên tươi vui hơn và làm chị em thấy thoải mái. Chính vì thế đây là môn được khá nhiều chị em lựa chọn để luyện tập hàng ngày. Tuy nhiên có lẽ còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về nguồn gốc, lợi ích cũng như điểm yếu của nó. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về bộ môn aerobic này nhé.

Các thông tin về môn aerobic

Aerobic là bài tập gồm những động tác thể dục nhịp điệu kết hợp với âm nhạc. Là một trong những trào lưu thể dục thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay. Bắt nguồn từ các nước phương tây và giờ đây phát triển rộng khắp thế giới. Hiểu đúng về aerobic – cùng tìm hiểu thêm về lịch sử ra đời cũng như ưu nhược điểm của bộ môn thể dục thẩm mỹ thú vị này nhé!

Nguồn gốc

Các thông tin về môn aerobic

Có thể bạn chưa biết, aerobic có nguồn gốc từ Gym-jazz hay jazz-dance. Hiểu đúng về môn này thì nó được ra đời năm 1968 bởi bác sĩ người Mỹ Kenneth H. Cooper. Với mục đích để điều chỉnh việc luyện tập ở cường độ thấp mang lại lợi ích cho tim mạch. Đây là tiền thân cho sự ra đời của bộ môn aerobic. Đến năm 1970, bà Jackie Sorensen đã dựa trên những nghiên cứu đó và ứng dụng vào trong khiêu vũ. Từ đó sáng lập ra Aerobic dance.

Biến tấu

Năm 1977, aerobic càng được hoàn thiện hơn khi Jane Fonda đã kết hợp giữa nhạc và khiêu vũ trong tập luyện thể dục thể thao để tạo ra aerobic ngày nay. Năm 1980, bộ môn này càng phổ biến hơn khi kết hợp với Hip hop, break-dance, Rap với các bài thể dục. Cứ như thế, bộ môn thể dục thẩm mỹ này ngày càng phát triển nhanh chóng và lan rộng trên toàn thế giới.

Aerobic và lợi ích tuyệt vời của nó

Như đã giới thiệu ở trên, các bài tập aerobic là những bài tập cường độ thấp và trung bình. Các bài tập hỗ trợ rất tốt cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó thì tập aerobic cũng có rất nhiều tác dụng tốt về mặt sức khỏe. Tăng cường quá trình hô hấp. Tăng lượng tế bào hồng cầu, cung cấp oxi đến toàn bộ cơ thể. Tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai của cơ thể.

Ngoài ra, các bài tập này còn khuyến khích sự phát triển của xương, ngăn ngừa bệnh loãng xương. Tập aerobic làm tăng khả năng dự trữ năng lượng trong các cơ, làm tăng sức bền. Hỗ trợ tăng cường khả năng tuần hoàn máu đến các cơ. Đốt cháy calo trong quá trình luyện tập. Nhìn chung, các bài tập aerobic tác động nhiều nhất đến hệ tim mạch, hệ hô hấp và hệ tuần hoàn. Nếu bạn là người mới, nên tập luyện những bài tập cường độ thấp rồi mới tăng lên.

Aerobic và lợi ích tuyệt vời của nó

Điểm không tốt của bộ môn thể dục này

Hiểu đúng về aerobic là việc tối ưu hóa điểm mạnh và hạn chế điểm yếu để tìm ra phương pháp luyện tập phù hợp. Nhiều người thường gặp chấn thương khi tập những bài aerobic không phù hợp. Các bài tập bộ môn này thường ít tập trung vào phát triển cơ bắp mà thiên về sức bền. Ngoài ra, môn này không làm tăng tỉ lệ trao đổi chất như nhiều bộ môn khác. Tập luyện bộ môn này cũng làm giảm sự thèm ăn ngon miệng. Điều này khá bất lợi với những người biếng ăn. Nhìn chung, đây là môn học phù hợp với những người hoạt động thường xuyên và tiêu hao năng lượng.

Mỗi môn thể thao đều có những ưu và nhược điểm. Trước khi đăng kí tập luyện bộ môn nào thì ta cần tìm hiểu xem chúng có phù hợp với bản thân không. Có như vậy thì hiệu quả tập luyện mới đạt được. Bộ môn thể dục nhịp điệu cũng là một phần như thế. Không hề là ngoại lệ. Ta không nên vì thấy người khác có thể tập mà nghĩ rằng mình cũng nên.