Trước khi ngủ có nên tập thể dục hay không?

Trước khi ngủ có nên tập thể dục hay không?

Như chúng ta đã biết thì tập thể dục rất tốt cho sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên thời gian luyện tập  thế nào là tốt nhất? Chúng ta nên tập bao lâu? Bài tập nào thì phù hợp với chúng ta?… Và hàng loạt câu hỏi khác luôn được mọi người đặt ra. Thật ra việc vận đông như thế nào lại phụ thuộc vào thể chất và thói quen từng người. Có người thấy tập buổi sáng tốt, có người thị lại bữa trưa, hoặc có thể là buổi tối. Điều này tùy thuộc vào mỗi người để bố trí thời gian tập tốt nhất cho mình.

Lợi và hại của việc tập thể dục trước khi ngủ

Nhiều người có một đêm ngon giấc. Song không ít người trải qua giấc ngủ tồi tệ vì tập thể dục trước khi lên giường. Theo Boldsky, nhiều người giữ thói quen tập luyện buổi sáng sớm. Nhưng người bận rộn lại tranh thủ tập luyện vào buổi tối. Nghiên cứu cho thấy nhiều người có một đêm ngon giấc nếu tập luyện trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, không ít người lại có một đêm tồi tệ, mệt mỏi vì tập luyện trước khi lên giường.

Lợi và hại của việc tập thể dục trước khi ngủ

Tập thể dục trước khi ngủ không có hại. Điều quan trọng nhất nên quan tâm là cơ thể bạn cần phải vận động hay không? Và không nên bỏ qua cơ hội để tập thể dục. Tập thể dục trước khi đi ngủ không xấu, miễn là tập luyện một cách phù hợp. Tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng, ăn một món ăn nhẹ sau khi tập luyện, tắm với vòi sen nhanh chóng trước khi lên giường ngủ. Bài tập giúp ngủ tốt hơn cho bạn. Một trong những lý do để tập luyện trước khi đi ngủ là có một giấc ngủ tốt hơn. Hít thở sâu và thiền định sau khi tập luyện để giảm mức độ adrenaline giúp dễ đi vào giấc ngủ.

Tập thể dục trước khi ngủ thế nào là hợp lý

Một vài người có thể khó ngủ sau khi tập luyện. Lý do là sau khi tập luyện sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Nó khiến bạn cảm thấy trở nên bức bách, khó chịu, khó đi vào giấc ngủ. Nếu rơi vào tình trạng này, nên tập luyện ít nhất trước 2 giờ trước khi lên giường. Tuy nhiên đối với một số người, vận động trước khi đi ngủ không có bất kỳ ảnh hưởng nào cho giấc ngủ. Hơn nữa, tập thể dục còn giúp họ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Do vậy, những người tập lần đầu nên cố gắng thực hiện trong một tuần. Điều này giúp bạn biết được mình thực sự ở trạng thái nào.

Không nên tập quá sát giờ đi ngủ nhé. Sau khi cơ thể vừa vận động. Nhịp tim và thân nhiệt tăng lên có thể khiến bạn trở nên tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy tốt nhất, bạn nên vận động trước giờ đi ngủ khoảng hai tiếng. Bạn có thể chọn ăn nhẹ trước khi tập thể dục 30 phút để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuyệt đối không tập luyện sau khi vừa ăn no, vì sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Bạn nên sử dụng tinh dầu sau khi vận động giúp thư giãn

Bạn nên sử dụng tinh dầu sau khi vận động giúp thư giãn

Bạn nên chờ khoảng 20 phút cho cơ thể ổn định rồi dùng khăn khô lau mồ hôi, sau đó tắm bằng nước ấm. Sau 20 giờ 30 là khoảng thời gian cơ thể cần nghỉ ngơi, thư giãn để chuẩn bị đi vào giấc ngủ. Thế nên, bạn hãy hạn chế tập thể dục sau thời gian này nhé. Tinh dầu và các chất bổ sung nhẹ nhàng như kava kava, dầu hoa oải hương, chiết xuất của cây phong xa hoa và magiê bột có thể giúp bạn thư giãn sau khi tập luyện vào ban đêm, dễ dàng có một giấc ngủ ngon.