Bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu không biết những công dụng này của sữa hạt điều

dinh dưỡng từ sữa hạt điều

Hạt điều có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ tim mạch, mắt, kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư,… Nếu muốn tận hưởng những lợi ích này, bạn có thể học cách làm sữa hạt điều tại nhà, trong trường hợp cần thiết. Tự làm sữa hạt điều tại nhà không chỉ tiết kiệm được nhiều chi phí mà còn có thêm nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy vai trò của loại sữa này giúp ích gì cho cơ thể con người, cùng khám phá cùng chúng tôi ngay nhé.

Sữa hạt điều cung cấp chất dinh dưỡng

Sữa hạt điều chứa chất béo lành mạnh, protein cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Hầu hết chất béo trong món đồ uống bổ dưỡng này đến từ các axit béo không bão hòa; giúp tăng cường sức khỏe của tim và mang lại những lợi ích khác. Tuy nhiên, sữa hạt điều đóng hộp có thể có hàm lượng lượng chất dinh dưỡng khác với sữa làm tại nhà.

Ngăn ngừa trầm cảm, rối loạn tâm thần

Sữa đóng hộp thường được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất; nên sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, loại sữa này lại thường cung cấp ít chất béo cũng như protein hơn và hầu như không có chất xơ. Hàm lượng chất béo, protein và chất xơ trong sữa đóng hộp lần lượt là 2g, 1g và 0g; khá ít so với các chỉ số tương ứng của sữa tự làm là 14g, 5g, 1g. Sữa tự làm cũng có chứa magie, một khoáng chất quan trọng; giúp duy trì chức năng thần kinh, sức khỏe của tim và điều hòa huyết áp. Trong khi đó, sữa đóng hộp cũng có thể chứa các loại dầu; chất bảo quản và đường không tốt cho sức khỏe.

Tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch trong cơ thể

Sữa hạt điều chứa hàm lượng vitamin đáng kể; giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể tăng lên và hoạt động được trơn tru hơn. Loại sữa này còn chứa các hợp chất như chất chống oxy hóa và kẽm; có thể chống lại chứng viêm và tăng cường miễn dịch.

Ngăn ngừa trầm cảm, rối loạn tâm thần

Ngăn ngừa trầm cảm, rối loạn tâm thần

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần có thể xảy ra với bất kỳ ai; đặc biệt là những người cao tuổi. Thông thường, bệnh này xảy ra ở những người gặp phải các vấn đề tâm lý; do căng thẳng hoặc các sự kiện sang chấn tâm lý khác. Việc uống sữa hạt điều đều đặn có thể giúp kích thích serotonin được sản xuất bởi não và loại chất này; sẽ giúp kiểm soát căng thẳng, phòng chống trầm cảm.

Tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm đột quỵ, ngừa sỏi mật và tốt cho mắt

Sữa hạt điều chứa chất béo không bão hòa, kali và magiê rất tốt cho tim; giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ đột quỵ.

Hạt điều rất giàu chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin – những hợp chất này có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào đối với mắt; giảm nguy cơ tổn thương võng mạc, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Sử dụng sữa hạt điều thường xuyên sẽ giúp giảm tích lũy cholesterol; chất béo trong túi mật, từ đó có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.