Trung Quốc và công nghệ giao diện máy – não

giao diện máy – não

Cuộc sống luôn thay đổi và khoa học công nghệ luôn tiến bộ không ngừng, với nhiều thành tựu to lớn và vĩ đại khiến con người không thể tin được. Mới đây tại Trung Quốc đã cho ra đời công nghệ giao diện máy – não cực kỳ mới lạ và hứa hẹn nhiều lợi ích lớn cho khoa học trong thời gian sắp tới, hãy cùng wcbison.com theo dõi trong bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu rõ hơn về cộng nghệ tiên tiến này và những ứng dụng của nó vào cuộc sống, nghiên cứu trong thời gian sắp tới các bạn nhé.

Neuralink – Công ty nghiên cứu chip não do Elon Musk hậu thuẫn

Neuralink là công ty nghiên cứu chip não thành lập năm 2017, được Elon Musk hậu thuẫn. Năm ngoái, Neuralink công bố thử nghiệm cấy chip vào não chú lợn có tên Gertrude và đạt được những thành công bước đầu. Tham vọng tương lai của công ty là dùng chip não chữa trị các bệnh thần kinh cho con người, khôi phục cử động ở bệnh nhân bị liệt cũng như tăng cường kết nối con người với máy tính.

Tỉ phú Elon Musk nhanh chóng chia sẻ thành tựu mới nhất của Neuralink trên Twitter và cung cấp thêm một số thông tin về kế hoạch tương lai. Ông viết: “Đầu tiên sản phẩm của Neuralink sẽ giúp người bị tê liệt sử dụng smartphone bằng tâm trí nhanh hơn dùng ngón tay.

Những phiên bản sau có thể chuyển tín hiệu từ Neuralink trong não đến Neuralink trong các cụm tế bào thần kinh vận động/thần kinh cảm giác của cơ thể, qua đó cho phép những người liệt nửa thân dưới đi lại được”.

Neuralink – Công ty nghiên cứu chip não do Elon Musk hậu thuẫn

Được đồng sáng lập bởi Musk vào năm 2016, Neuralink có trụ sở tại San Francisco đặt mục tiêu cấy chip máy tính não không dây để giúp chữa các bệnh thần kinh như Alzheimer, mất trí nhớ và chấn thương tủy sống, đồng thời kết hợp loài người với trí thông minh nhân tạo.

Vào tháng 8-2020, Musk tiết lộ một con lợn được cấy ghép chip Neuralink. Trong một buổi giới thiệu trực tiếp, tỷ phú Musk mô tả con chip nhỏ bé Neuralink. Giống như một chiếc đồng hồ thông minh Fitbit trong hộp sọ của con người.

Cấy ghép chip vào hộp sọ khỉ thành công

Gần đây, Neuralink thành công bước đầu khi cấy ghép chip vào hộp sọ khỉ. Đồng thời cho nó chơi game bằng ý nghĩ. Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc lại tìm ra cách phát triển một thiết bị đeo trên đầu có gắn chip và điện cực cảm biến. Cho phép ghi lại tín hiệu não và truyền lên màn hình.

Được quân đội hỗ trợ kinh phí trong những giai đoạn đầu. Các thiết bị đeo ngoài da, không xâm lấn (non-invasive wearables). Kết hợp với giao diện não – máy tính (BCI) đang có nhiều bước tiến lớn. Các công ty như Kernel, Qneuro, NeuroSky và EMOTIV dần chuyển hướng sang vận dụng những thiết bị phổ biến và các phương pháp BCI ít xâm lấn hơn. Do đó các loại mũ đội đầu dò sóng não trở thành một lựa chọn thương mại hợp lý.

Cấy ghép chip vào hộp sọ khỉ thành công

Ngay cả Facebook cũng đang phát triển bộ cấy BCI có thể đọc tín hiệu não và giải mã một bộ từ ngữ cơ bản. Theo Techwire Asia, nhóm nhà nghiên cứu của Trung tâm Khoa học não thuộc Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) đã và đang phát triển bản cập nhật của chip Brainstalker sử dụng ít năng lượng hơn. Có khả năng tích hợp hệ thống trên một vi mạch cao hơn.

Khi gắn chip này vào thiết bị đeo trên đầu, người dùng có thể gõ lệnh bằng ý nghĩ. Mặc dù còn rất lâu sản phẩm này mới được thương mại hóa. Nhóm nghiên cứu cho biết nó có thể nắm bắt tín hiệu từ não khá tốt. Đủ đáp ứng các nhu cầu thông thường.

Công nghệ giao diện máy – não phát triển

Công nghệ giao diện máy – não hiện là một trong số 14 công nghệ mới nổi. Nằm trong danh sách kiểm soát xuất khẩu của Bộ Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS). Việc phong tỏa công nghệ buộc các nhà nghiên cứu Trung Quốc phải đổi mới. Để khắc phục tình trạng thiếu chip và nguyên liệu nhập khẩu ở đại lục.

Dù tiến bộ về công nghệ cấy ghép BCI xâm lấn vẫn còn sau nhiều thị trường khác. Nhưng nhóm nhà khoa Trung Quốc tự tin rằng các thiết bị ngoài da của họ ở đẳng cấp thế giới. Họ đã được thử nghiệm thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Cũng như thiết bị kích thích thần kinh của Trường đại học Y khoa Chiết Giang. Giúp kiểm soát chứng động kinh thông qua kích thích điện trị liệu.

Đại học Thiên Tân cũng đang làm việc với trung tâm đào tạo phi hành gia của Trung Quốc. Để khám phá công nghệ BCI và robot thông minh nhằm ứng dụng vào ngành hàng không vũ trụ. Khi đó, chip Braintalker có khả năng giảm tải cho các phi hành gia. Giúp họ di chuyển trong không gian dễ dàng hơn.

Xem các tin tức khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.