Tảo bẹ xanh và những công dụng hữu hiệu của nó

Mỗi bữa ăn của mỗi gia đình chúng ta không thể thiếu được món rau xanh, và tảo bẹ xanh cũng là một món rau xanh dinh dưỡng nhưng bạn có nhớ lần cuối cùng mình ăn rong biển là khi nào không? Tảo bẹ là một loại rong biển, rất giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, thậm chí còn có khả năng xua đuổi bệnh tật. Vì nó hấp thụ các chất dinh dưỡng từ môi trường biển, tảo bẹ rất giàu vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và enzym. Hãy cùng chúng tôi xem chúng chứa những chất dinh dưỡng gì và chúng tốt như thế nào đối với con người.

Tảo bẹ là gì?

Tảo bẹ là gì?

Tảo bẹ là một loại rong biển lớn, màu nâu, mọc ở vùng nước mặn nông; giàu dinh dưỡng gần các bờ biển trên khắp thế giới. Nó hơi khác về màu sắc, hương vị và thành phần dinh dưỡng so với loại bạn có thể thấy trong các cuộn sushi.

Tảo bẹ cũng tạo ra một hợp chất gọi là natri alginat. Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng natri alginat làm chất làm đặc trong nhiều loại thực phẩm; ví dụ như kem và nước sốt salad.

Bạn có thể ăn tảo bẹ tự nhiên dưới nhiều hình thức khác nhau:

 • Sống
 • Nấu chín
 • Bột
 • Thực phẩm chức năng

Lợi ích dinh dưỡng

Bởi vì nó hấp thụ các chất dinh dưỡng từ môi trường biển xung quanh của nó, tảo bẹ rất giàu:

 • Vitamin
 • Khoáng chất
 • Nguyên tố vi lượngViện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) nói rằng rong biển, chẳng hạn như tảo bẹ; là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên tốt nhất chứa iốt, một thành phần thiết yếu trong sản xuất hormone tuyến giáp. Mức iốt thấp có thể dẫn đến:
  • Gián đoạn trao đổi chất
  • Mở rộng tuyến giáp
  • Các biến chứng khác

Hỗ trợ giảm cân tích cực

Tảo bẹ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo và calo; có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân béo phì và người cần giảm cân. Ngoài ra, tảo bẹ có chứa chất xơ tự nhiên; có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong ruột.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm viêm

Tiêu thụ tảo bẹ giúp cải thiện lượng đường trong máu; kiểm soát đường huyết và tăng hoạt động của enzym chống oxy hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tảo bẹ có khả năng giảm viêm nhờ đặc tính chống viêm có trong loại thực phẩm này; bao gồm fucoidan – hoạt động như một chất kháng viêm.

Tốt cho xương, hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Tốt cho xương, hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Tảo bẹ là một nguồn thực phẩm giàu vitamin K. Loại vitamin thiết yếu này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Vitamin K không chỉ giúp tăng mật độ khoáng xương ở những người bị loãng xương mà còn có thể làm giảm tỷ lệ gãy xương.

Tảo bẹ là một trong những thực phẩm giàu i-ốt; một khoáng chất thiết yếu cần thiết để tạo ra các hormone tuyến giáp. Các tuyến giáp sử dụng i-ốt để sản xuất hormone tuyến giáp; thực hiện một số chức năng quan trọng như kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể và giúp phát triển xương và não.

Kiểm soát ung thư hiệu quả

Fucoidan có trong tảo bẹ có tác dụng điều hòa miễn dịch và chống khối u.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều tảo bẹ có thể dẫn đến dư thừa i-ốt trong cơ thể; và điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Ngoài ra, các loại rong biển khác nhau bao gồm tảo bẹ có chứa kim loại nặng do hấp thu trực tiếp các dưỡng chất từ môi trường biển. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ tảo bẹ một cách điều độ và lựa chọn tảo bẹ hữu cơ.