Bệnh nhân ung thư nên ăn những loại thực phẩm như thế nào?

thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư

Chế độ dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng khi bạn mắc bệnh ung thư, đặc biệt chúng có thể giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư và kiểm soát sức khỏe tổng thể của người bệnh. Một chế độ ăn uống hợp lý và thật sự phù hợp sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư có quá trình điều trị tốt hơn. Vậy người bệnh ung thư nên ăn thực phẩm gì để có thêm năng lượng chống chọi với căn bệnh này? Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm những thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư.

Trà xanh tốt cho bệnh nhân ung thư

Trà xanh tốt cho bệnh nhân ung thư

Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Điều này là do tác dụng của polyphenol trong trà xanh; có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, chất epigallocatechin-3-gallate trong trà xanh; còn buộc các tế bào ung thư tự sát thông qua quá trình apoptosis; làm gián đoạn con đường trao đổi chất của tế bào gốc ung thư.

Khoai tây tím ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư

Có nguồn gốc từ Peru, khoai tây tím chứa nhiều anthocyanin; có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết. Bên cạnh đó các chiết xuất từ khoai tây tím, còn làm giảm sự phá hủy sức khỏe của tế bào gốc ung thư.

Có thể nướng, nấu canh, nghiền nát khoai tây tím để bổ sung vào bữa ăn hằng ngày; mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Quả óc chó và dầu ô liu

Quả óc chó được dùng để làm sữa và các món ăn vặt. Bên cạnh đó, quả óc chó còn chứa các hoạt chất như axit gallic, axit chlorogenic và axit ellagic; có thể ngăn ngừa sự phát triển ung thư ruột kết; từ đó làm giảm tỉ lệ tử vong ở những người mắc bệnh này.

Dầu ô liu chứa một hoạt chất sinh học secoiridoid; được hấp thụ trong ruột non và có thể làm thay đổi hoạt động của các gen; liên quan đến việc kiểm soát tế bào gốc. Sự thay đổi hoạt động của gen giúp chống lại tế bào ung thư tăng cường sức mạnh; để cơ thể chống lại các tế bào gốc nguy hiểm.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng

Quả mọng là những loại quả có kích thước nhỏ, phần thịt có chứa nhiều nước; vỏ ngoài thường căng tròn, có độ bóng nhất định.

Theo các nhà khoa học, quả mọng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chính những thành phần dinh dưỡng này có đặc tính chống oxy hóa; giúp làm giảm sự phát triển của các gốc tự do (nguyên nhân gây lão hóa và ung thư); và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin, một hợp chất trong quả mâm xôi; làm giảm dấu ấn sinh học cho bệnh ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng tác dụng chống viêm của quả việt quất; có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư vú ở chuột.

Một số loại quả mọng mà cho bạn có thể sử dụng hàng ngày là: dưa hấu, mâm xôi, việt quất…

Các loại đậu

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu Hà Lan và đậu lăng, chứa rất nhiều chất xơ; có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư ở người bệnh.

Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa những người có mức tiêu thụ các loại đậu cao hơn thường có sự phát triển ung thư đại trực tràng chậm hơn.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không bổ sung đủ lượng chất xơ hàng ngày.