Sri Lanka: Phát hiện viên đá sapphire có khối lượng khủng khi đào giếng

Sri Lanka là một trong những nước xuất khẩu sapphire và các loại đá quý hàng đầu thế giới

Chuyện lạ luôn có xung quanh ta. Những câu chuyện kỳ bí hay những đồ vật kỳ lạ lần đầu được nhìn thấy là chuyện thường được thấy trên thế giới. Đặc biệt mới đây tỉnh Sabaragamuwa 1 doanh nhân vô tình đào được khối đá sappire. Không có gì đáng nói ở đây cả nhưng khối lượng của viên đá này lên đến hơn 500 kg. Để đào được khối đá này cần phải có 1 nhóm thợ đào giếng. Để hiểu hơn về viên đá sapphire này mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của website wcbison.com nhé!

Phát hiện viên đá sapphire có khối lượng lên tới 500 kg

Nhóm thợ đào giếng trong nhà một doanh nhân ở Ratnapura vô tình phát hiện khối đá sapphire nặng hơn 500 kg; có giá khoảng 100 triệu USD. Chủ nhân tảng đá không muốn cung cấp tên đầy đủ hoặc vị trí ngôi nhà vì lý do an ninh. Chỉ biết ngôi nhà của người đàn ông này nằm ở thành phố Ratnapura (tỉnh Sabaragamuwa); nơi được biết đến là Thủ đô đá quý của Sri Lanka.

“Thợ đào giếng thông báo rằng họ tìm thấy một số viên đá quý nhỏ. Sau đó chúng tôi tình cờ phát hiện được khối đá khổng lồ này”, Gamege nói. Các chuyên gia cho biết khối đá sapphire nặng khoảng 510 kg này; được đặt tên là “Serendipity Sapphire”, có giá trị ước tính lên đến 100 triệu USD trên thị trường đá quý quốc tế.

viên đá sapphire có khối lượng lớn

Chủ nhân tảng đá không muốn cung cấp tên đầy đủ hoặc vị trí ngôi nhà vì lý do an ninh. Chỉ biết ngôi nhà của người đàn ông này nằm ở thành phố Ratnapura (tỉnh Sabaragamuwa); nơi được biết đến là Thủ đô đá quý của Sri Lanka.

Doanh nhân Gamage, thuộc gia đình ba đời kinh doanh đá quý, sau đó thông báo cho giới chức về viên đá quý khổng lồ. Tuy nhiên, giới chức có thể phải mất hơn một năm để làm sạch lớp bùn và tạp chất của khối đá quý trước khi giám định nó.

Sri Lanka là một trong những nước xuất khẩu sapphire và các loại đá quý hàng đầu thế giới

Gamage nói thêm trong quá trình làm sạch Serendipity Sapphire; một số viên đá nhỏ đã rơi ra và chúng được xác nhận là những viên sapphire sao chất lượng cao. “Tôi chưa từng nhìn thấy mẫu vật lớn như vậy trước đây. Có thể viên đá này được hình thành cách đây khoảng 400 triệu năm”; tiến sĩ đá quý nổi tiếng Gamini Zoysa nhận định về Serendipity Sapphire.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng nói rằng dù viên đá này có trọng lượng rất lớn; không chắc toàn bộ số đá bên trong đều là đá quý chất lượng cao. Lãnh đạo cơ quan đá quý quốc gia Sri Lanka Thilak Weerasinghe kỳ vọng Serendipity Sapphire sẽ được các nhà sưu tập hoặc bảo tàng để mắt.

Sri Lanka

Ông Gamage đã thông báo cho chính quyền về phát hiện này. Tuy nhiên phải mất hơn 1 năm để các chuyên gia có thể làm sạch lớp đá bùn; các tạp chất khác trước khi tiến hành giám định nó. Trong quá trình làm sạch, ông Gamage cho biết; một số viên đá nhỏ rơi ra khỏi tảng lớn và được xác định là đá sapphire sao chất lượng cao.

Sri Lanka là một trong những nước xuất khẩu sapphire và các loại đá quý hàng đầu thế giới. Năm 2020, quốc gia này kiếm được khoảng nửa tỷ USD thông qua việc xuất khẩu đá quý; kim cương và đồ trang sức.