Người đàn ông Mỹ – Daniel bị mất 20 năm ký ức sau một buổi sáng thức dậy

Người đàn ông Mỹ - Daniel bị mất 20 năm ký ức sau một buổi sáng thức dậy

Vào một buổi sáng đẹp trời, Daniel Porter người đàn ông ở Texas – Mỹ thức dậy trong trạng thái hoảng hốt vì có một phụ nữ nằm ngủ cạnh mình. Và anh còn giật mình hơn khi thấy một người đàn ông vừa già vừa béo khi nhìn vào trong gương. Được biết do anh này quá căng thẳng khi bị thất nghiệp lâu dài và nhiều lý do khác sẽ được wcbison chia sẻ ngay dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tin tức đáng chú ý này nhé.

Daniel bị mất 20 năm ký ức sau một buổi sáng thức dậy

Daniel thức dậy vì nghĩ đã đến giờ đi học. Anh không biết rằng mình tốt nghiệp cách đây gần 20 năm. Anh cũng không biết “người phụ nữ lạ” trên giường chính là vợ mình – người có với anh một đứa con gái 10 tuổi.

Người đàn ông vùng khỏi chăn, cho rằng mình bị bắt cóc. “Anh ấy không biết tôi là ai hay mình đang ở đâu. Daniel tỏ ra rất bối rối, nghĩ mình say rượu. Và về nhà một phụ nữ hoặc đã bị bắt khóc. Anh ấy cố tìm đường thoát thân”, Ruth, 37 tuổi, vợ anh kể.

Daniel bị mất 20 năm ký ức sau một buổi sáng thức dậy

Vợ chồng họ chuyển đến nhà bố mẹ đẻ. Daniel tin lời cha mẹ, nhưng vẫn không nhận ra con gái và sợ hai con chó cưng của họ. Anh giận dữ khi thấy mình vừa già vừa béo.

Chuẩn đoán của bác sĩ

Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán Daniel Porter mắc chứng bệnh đãng trí thoáng qua. Một chứng gián đoạn đột ngột, tạm thời của trí nhớ ngắn hạn. Chuyên gia cho rằng Daniel sẽ quay lại là con người cũ trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, sau tròn một năm, anh vẫn thức dậy mà không có hồi ức về 20 năm qua.

Anh không chỉ quên vợ, con gái, thú cưng và những người bạn đã kết giao 20 năm qua. Mà quên hết kiến thức của một chuyên gia thính giác vốn có. Ruth đã chở chồng đi khắp phố phường, giới thiệu với anh những người bạn cũ, hy vọng tìm lại trí nhớ.

Mọi thứ thêm khó khăn với vợ con Daniel khi phải vật lộn với những thay đổi của anh. Không chỉ thiếu ký ức, tính cách người chồng cũng thay đổi. Anh có sở thích ăn uống khác, thái độ sống khác, thích đi chơi trong khi trước đây thì không.

“Thật kỳ lạ vì tôi đang sống trong một mối quan hệ cũ. Còn anh ấy đang ở trong một mối quan hệ mới”, Ruth nói.

Nguyên nhân kích hoạt chứng hay quên trầm trọng của Daniel Porter?

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân kích hoạt chứng hay quên trầm trọng của Daniel Porter. Tuy nhiên, họ cho rằng đó là tác dụng phụ của căng thẳng cảm xúc. Người đàn ông này bắt đầu co giật do căng thẳng từ tháng 1/2020. Sau khi mất việc, phải bán nhà và một số tài sản.

“Giống như bộ não của anh ấy không muốn làm điều đó nữa nên chỉ xóa đi 20 năm ký ức. Tôi biết khi ai đó trải qua chấn thương, họ có thể quên mất mảng ký ức gây nên chấn thương đó. Nhưng không biết có thể gây mất trí nhớ 20 năm”, người vợ nói.

Daniel hiện đang đi trị liệu để vượt qua chấn thương tâm lý. Nhưng không ai biết anh có lấy lại được ký ức 20 năm đã mất hay không.

Nguyên nhân kích hoạt chứng hay quên

Các biện pháp điều trị bệnh Mất trí nhớ

Các phương pháp để điều trị mất trí nhớ bao gồm:

  • Cân nhắc sử dụng thuốc an thần kinh, chống trầm cảm, giải lo âu khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng loạn thần, rối loạn hành vi, tuy nhiên trong quá trình sử dụng các loại thuốc trên cần theo dõi  khả năng dung nạp thuốc kém của người bệnh và những tác dụng phụ của thuốc.
  • Sử dụng một số thuốc có tác dụng duy trì trí nhớ và khả năng nhận thức như các  loại thuốc dinh dưỡng thần kinh, tăng cường chuyển hóa, tuần hoàn não; đặc biệt là các thuốc tác dụng trên hệ thần kinh cholinergic trong điều trị bệnh Alzheimer như tacrine, donepezil, rivastigmine…
  • Áp dụng các phương pháp điều trị như vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp, các liệu pháp ngôn ngữ và cách nói chuyện nhằm giúp cải thiện các vấn đề về vận động, công việc hàng ngày và giao tiếp của bệnh nhân.
  • Cần có sự hỗ trợ, quan tâm, chăm sóc đặc biệt của người nhà đối với các bệnh nhân mất trí nhớ, theo dõi chặt chẽ để đảm bảo bệnh nhân không bị ngã, mất ý thức hoặc phản ứng tiêu cực với thuốc, luôn  an ủi và dỗ dành người bệnh trong thời gian họ bị nhầm lẫn, hoang tưởng hoặc có ảo giác.
  • Trị liệu tâm lý cho bệnh nhân, khuyến khích bệnh nhân chơi các trò chơi như Sudoku, trò chơi ô chữ nhằm kích thích não.
  • Tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày với các bài tập thư giãn, nhẹ nhàng và nên có  một chế độ ăn uống lành mạnh.