LG đã hoãn thoả thuận bán iPhone trong các Best Shop của LG ở Hàn Quốc

LG đã hoãn thoả thuận bán iPhone trong các Best Shop của LG ở Hàn Quốc

Sau khi các công ty và nhà chức trách Hàn Quốc phản đối, thỏa thuận bán iPhone tại các cửa hàng tốt nhất của LG đã bị hoãn lại. Một tháng trước, LG đã đàm phán với Apple để bán iPhone tại hơn 400 cửa hàng ở Hàn Quốc.

Do một số tác động từ bên ngoài và một số khác biệt trong thỏa thuận, LG vừa chính thức tạm dừng dự án. Chính phủ Hàn Quốc đã phát triển một chính sách để bảo vệ các nhà bán lẻ nhỏ bằng cách ngăn chặn các tập đoàn công nghệ như Samsung và LG bán các sản phẩm cạnh tranh trong các cửa hàng mà họ sở hữu. Theo Hiệp hội các nhà phân phối di động Hàn Quốc, nếu LG bán iPhone, LG sẽ vi phạm cam kết giúp các công ty nhỏ trong ngành cùng phát triển.

Vấp phải phản ứng dữ dội, LG ngừng dự định bán iPhone

Theo truyền thông Hàn Quốc, thoả thuận của LG và Apple có thể thu hút khách hàng khỏi những điểm bán hàng nhỏ lẻ hơn. Những nơi này vốn đã dễ bị tổn thương nay lại gặp khó khăn hơn trong đại dịch.

LG

LG cũng có một số lo ngại riêng của mình. Việc bán các sản phẩm của Apple sẽ kéo nhân sự; và nguồn lực kênh phân phối ra khỏi các sản phẩm của LG. Một số ý kiến cho rằng doanh số bán smartphone cũng ảnh hưởng đến doanh số bán thiết bị gia dụng. Đặc biệt những thiết bị có các tính năng thông minh gắn liền với một nền tảng cụ thể. Cuối cùng, việc sụt giảm doanh số điện thoại cũng có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác – điều mà các hãng di động lớn của Hàn Quốc như LG, Samsung đều lo lắng.

LG có hơn 400 Best Shop trên khắp Hàn Quốc nhưng chỉ phân nửa trong số đó đạt tiêu chuẩn của Apple

Bên cạnh đó, việc bán iPhone sẽ kéo nhân sự và nguồn lực kênh phân phối ra khỏi sản phẩm của LG. Doanh số bán smartphone cũng có thể ảnh hưởng đến doanh số bán thiết bị gia dụng thông minh.

Ngoài ra, một số nguồn tin cho biết thoả thuận giữa Apple và LG đang có một số bất đồng. Đây là một trong những lý do quan trọng khiến thoả thuận tiếp tục bị trì hoãn. Trong khi LG muốn có các thiết bị mang logo “táo khuyết” ở tất cả cửa hàng tốt nhất của mình thì Apple chỉ định bán thiết bị của mình ở 200 cửa hàng. Một nửa các cửa hàng của LG không đáp ứng được yêu cầu của đối tác.

LG được cho là đã ngừng đào tạo nhân viên chuẩn bị bán sản phẩm của Apple. Hãng công nghệ Hàn Quốc cho biết kế hoạch chỉ bị đình chỉ “tạm thời”. Việc thoả thuận có được tiếp tục sau đại dịch hay không vẫn chưa được xác định.

Ngoài phản đối từ cơ quan chức năng; kế hoạch bán iPhone của LG còn vấp phải phản đối mạnh từ Samsung. Đối thủ lớn nhất của Apple lo ngại việc bắt tay với LG sẽ đe doạ nghiêm trọng đến thị phần smartphone 5G trong nước của họ.

Samsung phản đối LG bán iPhone và muốn LG bán Galaxy

Kế hoạch bán iPhone của LG còn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Samsung. Đối thủ lớn nhất của Apple lo ngại việc bắt tay này sẽ ảnh hưởng tới doanh số của họ. Theo thống kê của Counterpoint Research năm 2020. Samsung chiếm hơn 65% thị phần smartphone tại Hàn Quốc. Còn Apple chỉ chiếm 21%. Tuy nhiên nếu thoả thuận giữa Apple và LG thành công thì thị phần của nhà Táo có thể sẽ tăng lên trên 30%.

Iphone

Nhiều nguồn tin còn cho biết Samsung đang gây áp lực lên LG. Bằng cách tác động lên 3 nhà mạng lớn tại Hàn Quốc. Samsung cũng đang muốn bán smartphone Galaxy của mình trong các cửa hàng LG Best Shop.

Samsung đang chiếm hơn 65% thị phần smartphone ở Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, Samsung đang chiếm hơn 65% thị phần smartphone. Trong khi Apple là 21%, theo hống kê của Counterpoint Research năm 2020. Nếu việc đưa iPhone và các cửa hàng LG thành công. Các nhà phân tích dự đoán thị phần của Apple có thể sẽ tăng trên 30%. Một số nguồn tin cho biết Samsung đang gây áp lực gián tiếp lên LG, bằng cách tác động lên 3 nhà mạng lớn tại Hàn Quốc. Samsung mong muốn các cửa hàng LG Best Shop bán điện thoại Samsung Galaxy.

Hiện tại Apple Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự kiện này. Hãy cùng với chúng tôi wcbison.com để cập nhật những in tức mới nhất về thế giới số nhé !