Kinh nghiệm giúp trẻ giảm bớt ghen tị với anh chị em

Kinh nghiệm giúp trẻ giảm bớt ghen tị với anh chị em

Nếu bạn có nhiều hơn một đứa con, chắc hẳn cha mẹ luôn đau đầu khi phải phân xử và rơi vào những tình huống tranh cãi, ganh đua giữa chúng. Giai đoạn mới lớn của trẻ sẽ diễn ra thường xuyên tình trạng ghen tị giữa anh chị em với nhau. Vậy cha mẹ phải làm thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm để phản ứng nhanh với những trường hợp này giúp trẻ giảm bớt sự ganh đua ghen tị với anh chị em.

Tình trạng trẻ có ghen tị với anh chị em diễn ra khá phổ biến trong gia đình

Mặc dù tình trạng ghen tị với anh chị em diễn ra khá phổ biến và nhiều trẻ em phải trải qua giai đoạn này, nhưng vẫn có những phương pháp để làm giảm bớt tính xấu đó của trẻ.

Các nghiên cứu cho biết, ghen tị với anh chị em có thể khiến trẻ gây ra hành vi hung hăng và bạo lực trong gia đình. Mặc dù tình trạng ghen tị với anh chị em diễn ra khá phổ biến và nhiều trẻ em phải trải qua giai đoạn này, nhưng vẫn có những phương pháp để làm giảm bớt tính xấu đó của trẻ.

Kinh nghiệm giúp cha mẹ giảm bớt cảm giác ghen tị ở trẻ

Nhiều cha mẹ khi sinh thêm con phải đau đầu với tình trạng các con của mình không ngừng so bì tị nạnh với nhau. Có khi anh chị ghen tị với em nhỏ và ngược lại. Tình trạng này không chỉ xuất hiện khi trẻ còn nhỏ mà trong nhiều trường hợp kéo dài tới tuổi vị thành niên và tuổi già. Cha mẹ nên bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây để áp dụng ngay:

Cha mẹ hãy chấp nhận cảm xúc của trẻ

Các nhà tâm lý học nói rằng điều quan trọng là phải thừa nhận cảm xúc của trẻ. Là cha mẹ, bạn cần phải chấp nhận rằng con bạn có thể tức giận, ghen tị hoặc buồn bã. Bạn phải thừa nhận điều đó và giải thích cho trẻ hiểu rằng cảm xúc tiêu cực là bình thường và dạy chúng cách đối phó với tiêu cực.

Cha mẹ nên dành thời gian riêng cho con

Bạn cần phân tích lượng thời gian mà mình dành cho con; sau đó, bạn sẽ có thể biết chính xác khi nào anh chị em trở nên quá khích với nhau; bởi chúng cảm thấy thiếu sự quan tâm của bạn.

Kinh nghiệm giúp cha mẹ giảm bớt cảm giác ghen tị ở trẻ

Khi bạn nhận thấy rằng một trong những đứa trẻ của bạn cảm thấy rằng; chúng không được bạn quan tâm đầy đủ; các nhà tâm lý học khuyên bạn nên dành một ngày chỉ dành cho con. Hãy chọn trước một ngày để trẻ có thể mong đợi ngày đó.

Đừng so sánh những đứa trẻ với nhau

Đừng bao giờ so sánh anh chị em với nhau. So sánh đứa trẻ này với đứa trẻ khác có thể khiến chúng cảm thấy như bạn yêu đứa trẻ này hơn đứa trẻ kia. Nó không chỉ đơn giản là khiến chúng ghen tị mà còn có thể làm suy giảm lòng tự trọng của chúng và gây ra sự lo lắng. Hãy cho con bạn thấy rằng bạn đánh giá cao chúng và yêu thương chúng như nhau.

Hãy làm cho con bạn cười sẽ chúng bớt có cảm giác ghen tị

Nói chung, tiếng cười có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong số nhiều thứ khác, tiếng cười có thể làm giảm mức độ lo lắng của một người. Các nhà tâm lý học đề nghị sử dụng công cụ này để đối phó với sự ghen tuông của anh chị em. Khi một trong những đứa con của bạn cảm thấy ghen tị, hãy chuyển sự chú ý của chúng bằng cách khiến chúng cười. Nó sẽ khiến chúng bớt lo lắng và thay thế sự ghen tị bằng sự thích thú.

Loại bỏ mọi thành kiến ​​về giới tính

Cha mẹ thường đối xử với con cái khác nhau dựa trên giới tính của chúng. Con gái được mong đợi là mềm mại, nhút nhát và xinh đẹp; và con trai được mong đợi là mạnh mẽ và không bày tỏ cảm xúc của họ. Nhưng nếu bạn không để con trai chơi cùng đồ chơi với con gái vì đồ chơi đó là “dành cho con gái”; thì con trai có thể bắt đầu ghen tị.

Loại bỏ mọi thành kiến ​​về giới tính

Giải pháp tốt nhất là để con bạn có trải nghiệm bất chấp giới tính của chúng. Nó sẽ khiến chúng không cảm thấy ghen tị với nhau vì mỗi người sẽ có những lựa chọn ngang nhau.

Chia đều trách nhiệm khi phải giải quyết xung đột giữa bọn trẻ

Nếu bọn trẻ gây gổ với nhau, thì không thể có trường hợp chỉ một đứa có tội trong cuộc xung đột. Bên cạnh đó, vai trò “nạn nhân” và “kẻ bắt nạt” thường chuyển đổi giữa các anh chị em. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị cha mẹ nên tìm hiểu cốt lõi của cuộc xung đột; và khiến cả hai bên phải đối mặt với trách nhiệm về hành động của mình.

Đừng đổ lỗi cho con bạn

Các nhà giáo dục có kinh nghiệm cho rằng điều quan trọng là đừng khiến con bạn có lỗi trong mắt nhau. Cố gắng không giới hạn một đứa trẻ vì lợi ích của đứa trẻ kia; và hãy lựa chọn lời nói của bạn một cách cẩn thận. Ví dụ, đừng nói rằng anh chị không được phép chơi trong khi em bé đang ngủ. Thay vào đó, hãy đưa ra một hoạt động, chẳng hạn như vẽ tranh; sẽ thu hút một đứa trẻ tham gia và để đứa kia có một giấc ngủ ngắn.

Cha mẹ hãy cho trẻ thấy rằng thật tuyệt vời khi có anh chị em

Bạn có thể thúc đẩy mối quan hệ quan tâm giữa họ; bằng cách đọc sách và xem phim hoạt hình; về việc có anh chị em ruột là điều tuyệt vời như thế nào. Ví dụ, cuốn sách What Brothers Do Best của Laura Numeroff, tôn vinh những người anh trai. Frozen được nhiều người biết đến càng cho thấy tầm quan trọng của tình chị em.

Hãy theo dõi chúng tôi hàng ngày để cập nhật những tin tức, kinh nghiệm hay trong tình yêu, hôn nhân gia đình ngay nhé.