Khởi động trước luyện tập sao cho đúng cách?

Khởi động trước luyện tập sao cho đúng cách?

Trước các hoạt động thể thao, tập luyện hay sử dụng cơ bắp… bạn phải khởi động. Khởi động là việc vô cùng quan trọng và cần thiết không chỉ trong thể thao mà còn cả ở trong cuộc sống. Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những chấn thương đáng tiếc khi tập luyện, làm việc. Thậm chí đôi khi nó còn giúp bạn giữ được mạng sống của mình. Các động tác khởi động thật ra thực hiện rất nhanh chóng và dễ dàng. Chính vì vậy bạn không nên bỏ qua dù lười cách mấy. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số bài tập khởi động đơn giản và cần thiết đến bạn nhé.

Sự cần thiết của việc khởi động

Khởi động trước khi tập bất cứ môn thể thao nào là điều cần thiết và cực kỳ quan trọng. Bởi khởi động giúp cả thể chất và tinh thần người tập được chuẩn bị sẵn sàng. Từ đó giảm nguy cơ chấn thương, đau nhức trong và sau khi luyện tập. Khi khởi động, lượng oxy đến các cơ bắp được bổ sung thêm một cách từ từ. Khi máu đến các cơ, gân và dây chằng nhiều hơn, chúng sẽ trở nên đàn hồi hơn.

Điều này sẽ làm cho quá trình co duỗi dễ dàng và hiệu quả hơn. Các động tác lúc bắt đầu cũng giúp nhịp tim tăng dần lên, không quá đột ngột gây nguy hại đến hệ tim mạch và máu cũng sẽ được lưu thông tốt hơn. Việc khởi động còn làm ấm nhiệt độ cơ thể giúp các cơ và mô liên kết trở nên linh hoạt hơn khi luyện tập. Các bài tập khởi động trước khi tập có nhiều loại, cho nhiều nhóm cơ.

Sự cần thiết của việc khởi động

Bắt đầu bằng những bài tập cơ bản

Những bài tập khởi động cơ bản này hầu như chúng ta đã từng được dạy trong bộ môn thể dục ở các cấp độ trường học. Đây là những động tác khởi động khá cơ bản, dễ áp dụng và thực sự hữu ích. Các bài tập thuộc loại này mà cơ bản có thể kể đến gồm:

  • Xoay cổ và vai
  • Xoay tay, cổ tay, cẳng tay, cánh tay
  • Xoay hông, chân, đầu gối, cổ chân
  • Gập người và nghiêng người sang từng bên.
  • Chạy bộ tại chỗ, chạy bước nhỏ
  • Chạy nâng cao đùi và chạy gót chạm mông.

Khởi động để giãn các nhóm cơ

Bài tập kiểu như thế này có tác dụng giúp giãn cơ. Chúng phù hợp áp dụng trước khi bắt đầu các bài tập như chạy bộ giảm mỡ bụng, tập Gym, tập đạp xe… Cách thực hiện động tác kiểu như này như tiếp đây. Bạn trong tư thế đứng thẳng, chân rộng bằng vai và hai tay để dọc theo thân người. Tay phải nắm lấy cổ chân phải, cố gắng kéo căng người. Sau đó, trở về vị trí ban đầu. Tiếp tục, bạn đổi bên và thực hiện tương tự.

Bài tập giúp giãn cơ lưng, vai và tay

Động tác bắt đầu này có tác dụng giúp giãn cơ lưng, cơ vai và cơ tay. Cách thực hiện bài tập làm nóng người trước khi tập thể dục, tập Gym này như sau. Cúi người xuống sao cho lưng gần hoặc song song với sàn nhà. Nhớ là tay duỗi thẳng tự nhiên vuông góc sàn. Mở rộng tay ra 2 bên sao cho tay song song với sàn. Quay lại vị trí ban đầu.

Bài tập giúp giãn cơ lưng, vai và tay

Động tác khởi động này có tác dụng lên vùng mông, đùi sau, lưng giữa và thường áp dụng trước khi tập Gym tại nhà hoặc phòng tập. Cách thực hiện bài tập khởi động này như sau. Nằm ngửa lưng trên sàn, hai gối tạo góc 90 độ, hai chân đặt thẳng trên sàn và rộng bằng vai. Đặt 2 tay duỗi thẳng sang 2 bên thân người (45 độ), lòng bàn tay hướng lên.Đây là vị trí ban đầu của bài tập khởi động này.

Nâng hông duỗi tay trước khi tập luyện

Tiếp theo là đến phần hai của bài tập. Nâng hông lên cho đến khi thân người tạo thành một đường thẳng từ vai tới gối. Lúc này, nâng tay phải và vai phải lên khỏi sàn, duỗi tay lên cao, sau đó chéo tay sang trái và chạm sàn. Trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện động tác tương tự 8 lần với cả bên trái và bên phải.

Khởi động trước khi tập luyện hay tham gia một bộ môn thể thao nào luôn luôn cần thiết và quan trọng. Hầu hết tất cả các huấn luyện viên đều khuyên người tập thực hiện trước khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào. Vậy bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của các bài khởi động, cũng như cách thực hiện đúng rồi nhé. Trên đây là những bài tập giúp làm nóng cơ thể đúng cách, mời cách bạn theo dõi những bài tập bổ ích hơn tại trang web của chúng tôi nhé.