iPhone có thể bị xâm nhập và mất dữ liệu bởi các phần mềm gián điệp

iPhone có thể bị xâm nhập và mất dữ liệu bởi các phần mềm gián điệp

iPhone có thể bị hack bởi phần mềm gián điệp và mất dữ liệu ngay cả khi người dùng không nhấp vào liên kết lạ. Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) ngày 19/7 thông báo nhiều iPhone bị phát hiện nhiễm phần mềm NSO Group’s Pegasus cho phép kẻ tấn công truy cập tin nhắn, email, micrô và camera trên thiết bị. Báo cáo về AI cho thấy người dùng phần mềm của NSO Group đã đột nhập thành công vào iPhone để thu thập dữ liệu, sử dụng các phương pháp mà Apple chưa biết và các bản cập nhật phần mềm iPhone khó ngăn chặn cũng như tin tặc trang bị phần mềm bí mật và đắt tiền.

Các phần mềm gián điệp có thể xâm nhập và làm mất dữ liệu của iPhone

Hầu hết các phần mềm gián điệp được bán một cách rộng rãi trên thị trường. Chúng không chỉ được quảng cáo đến những kẻ rình mò. Muốn theo dõi vị trí của một cá nhân; hoặc nắm được thông tin về việc sử dụng điện thoại thông minh của ai đó. Mà còn được quảng cáo là một công cụ bảo mật hợp pháp. Đây là việc vi phạm quyền riêng tư ở mức tồi tệ nhất.

iphone

Thật không may, bạn không thể thay đổi suy nghĩ của tất cả mọi người. Nhưng có thể giúp những người bị thu hút bởi các nhà tiếp thị không trung thực “thức tỉnh”.

Cha mẹ nên xem xét lại việc sử dụng phần mềm gián điệp để theo dõi con cái. Có nhiều cách miễn phí và an toàn để chia sẻ vị trí từ iPhone (và các thiết bị khác của Apple); mà bạn có thể tìm thấy ở cuối bài viết này.

Đôi khi, phần mềm gián điệp tiếp thị nhắm mục tiêu vào người sử dụng lao động. Nhà tuyển dụng không nên sử dụng phần mềm gián điệp để theo dõi người lao động. Nếu bạn muốn sử dụng chính sách Mobile Device Management (MDM – Quản lý thiết bị di động). Trên phần cứng của nhân viên, thì đừng sử dụng chính sách BYOD (Bring Your Own Device – Mang thiết bị cá nhân đi làm) cùng với nó.

Không có nghi ngờ gì về việc chính sách MDM rất quan trọng. Nhưng một thiết bị cá nhân nên được giữ riêng tư và cài đặt phần mềm MDM làm tổn hại đến quyền riêng tư của thiết bị.

AI tìm thấy bằng chứng tin tặc tấn công một chiếc iPhone 12 chạy hệ điều hành iOS 14.6

Bản chất những vụ tấn công cho thấy việc thay đổi hành vi người dùng. Như tránh bấm vào đường link lạ, cũng không thể bảo vệ họ khỏi phần mềm của NSO.

Điện thoại

AI tìm thấy bằng chứng tin tặc tấn công một chiếc iPhone 12 chạy hệ điều hành iOS 14.6. Apple hôm nay tung ra bản cập nhật iOS 14.7 nhưng chưa công bố chi tiết nhằm cho thấy hãng đã vá được lỗ hổng này chưa.

AI đã nắm được danh sách 50.000 số điện thoại trở thành mục tiêu của phần mềm do NSO Group phát triển. Tổ chức này tìm thấy bằng chứng rằng thiết bị chạy hệ điều hành Android cũng trở thành mục tiêu. Nhưng chưa nghiên cứu được những sản phẩm đó.

NSO Group là công ty Israel chuyên bán phần mềm cho các cơ quan chính phủ; và hành pháp nhằm ngăn chặn khủng bố, đánh bom, buôn bán người và ma túy.

“Trong hơn 10 năm qua, Apple luôn dẫn đầu ngành công nghiệp trong những cải tiến về bảo mật. Giới nghiên cứu công nhận iPhone là thiết bị di động tiêu dùng an toàn và bảo mật nhất trên thị trường hiện nay”, Ivan Kristic, giám đốc mảng kỹ thuật và kiến trúc an ninh của Apple, cho hay.