Hoa bí đỏ có chứa những công dụng “thần kì” nào?

lợi ích của hoa bí ngô

Hoa bí ngô (hoa bí đỏ) là một loại hoa không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh, còn tác dụng của hoa bí đối với sức khỏe như thế nào hãy tham khảo bài viết bên dưới của chúng tôi. Trong Đông y, bông bí còn được dùng làm thuốc chữa đưuọc rất nhiều loại bệnh. Trên bàn ăn hàng ngày, nó được mệnh danh là “loại rau toàn năng”. Đây được coi là phần chất lượng nhất, ngon nhất, bổ dưỡng nhất của cây bí đỏ, bởi đây không chỉ là đặc sản, mà còn là một vị thuốc quý.

Điều trị cảm lạnh và ho

Điều trị cảm lạnh và ho

Vitamin C có trong hoa bí ngô giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể; bảo vệ chúng ta khỏi cảm lạnh và ho. Hoa bí ngô chứa 9,2 mg vitamin C, bằng 10,22% giá trị khuyên dùng hàng ngày.

Sử dụng hoa bí ngô trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn; sẽ giúp đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể. Có tác dụng làm tăng tốc độ hấp thụ sắt và tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Trị vô sinh ở nam giới

Hoa bí ngô chứa một lượng lớn vitamin B9 (folate) cần thiết cho quá trình tạo; và hoạt động bình thường của tinh trùng. Những người đàn ông hấp thụ ít folate thường có tinh trùng bị khiếm khuyết về cấu trúc nhiễm sắc thể.

Tăng cường folate trong chế độ ăn uống giúp cải thiện chất lượng tinh trùng; và hỗ trợ những người đàn ông có vấn đề về vô sinh.

Giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn

Vitamin A có thể hỗ trợ cải thiện thị lực, giúp mắt thích nghi với sự thay đổi ánh sáng; giữ ẩm cho mắt và cũng cải thiện tầm nhìn ban đêm. Hoa bí ngô là một trong những nguồn cung cấp vitamin A dồi dào và tiêu thụ thường xuyên; có thể ngăn ngừa các tình trạng như khô mắt.

Ngoài ra, nó còn giúp hình thành màu tím thị giác trong mắt; giúp cải thiện tầm nhìn của những người mắt yếu. Tương tự, nó đảm bảo một võng mạc khỏe mạnh và cũng ngăn ngừa bệnh quáng gà; bằng cách tăng khả năng thích ứng của mắt người với cả ánh sáng sáng cũng như bóng tối.

Ăn hoa bí ngô thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng; thường liên quan đến lão hóa. Nó đảm bảo cho đôi mắt khỏe và đẹp.

Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác của hoa bí ngô là khả năng tăng cường khả năng miễn dịch. Theo Viện Linus Pauling, chất sắt được tìm thấy trong hoa bí ngô rất hữu ích; cho một số chức năng miễn dịch như phân biệt và tăng sinh tế bào lympho T và sản xuất các loại oxy phản ứng chống lại mầm bệnh. Vì vậy, hãy tiêu thụ hoa bí ngô một cách thường xuyên để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Giúp xương và răng chắc khỏe

Giúp xương và răng chắc khỏe 

Phốt pho được tìm thấy nhiều trong hoa bí ngô là một phần quan trọng của quá trình tăng trưởng và duy trì xương và răng. Hoa bí cùng với canxi có thể làm cho xương chắc khỏe.

Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường sức khỏe của nướu và men răng của bạn. Nó cũng giúp làm giảm các vấn đề nghiêm trọng như mất xương hoặc mất mật độ khoáng chất; còn được gọi là loãng xương.

Cách ăn hoa bí hiệu quả

Người dân thường hái ăn hoa đực cả cuống, hoa cái để ra quả. Vị hoa bí nhạt, hơi chua, hơi chát nhưng chế biến được những món ăn rất ngọt, thanh mát, dễ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe, món nào cũng ngon.

Hoa bí sơ chế cần xẻ một đường để moi nhụy ở giữa (vì đắng); tước cạnh xung quanh bông và lớp xơ ngoài cuống vứt đi; sau đó rửa sạch để ráo nước. Sau đó luộc, xào, hấp, nấu canh với tôm khô, canh ngao, canh hến, canh cua hoặc xào chung cùng với thịt bò, thịt lợn đều ngon miệng.