Dịch vụ “bẻ khóa” esim cho các mẫu iPhone “lock” đang được mở rộng

Iphone

Hiện các cửa hàng sửa chữa iPhone và bẻ khóa iPhone lock cho các mẫu iPhone “lock” mới nhất của Apple, với giá tầm trung khoảng từ 350.000 vnđ. Hãng điện thoại Apple bắt đầu hỗ trợ esim trên các mẫu iPhone ra mắt vào năm 2018 trở lên, bao gồm XS, XS Max, XR, sau đó là dòng iPhone 11, iPhone SE (2020) và gần đây nhất là iPhone 12. Ở Việt Nam chỉ có dòng máy chính hãng và quốc tế mới sử dụng được esim này, còn iPhone lock thì không. Hiện một số cửa hàng bán hàng Apple xách tay đã “jailbreak” bản esim của các mẫu iPhone nói trên, với giá dao động từ 350.000 – 500.000 đồng.

Tìm hiểu về eSim và iPhone “lock” là gì?

iPhone Lock (sau đây gọi chung là iPhone) là chiếc iPhone như bình thường (iPhone quốc tế). Bị khóa mạng di động (gọi tắt là khóa mạng) nên chúng ta cần bẻ khóa. Để có thể sử dụng mạng di động ở việt nạm. Khóa mạng dựa vào mã iccid của nhà mạng và thông số kỹ thuật là imei đi theo máy. Khi sử dụng iPhone Lock bạn không nên cập nhật phần mềm thường xuyên; và đặt lại máy, có thể phải kích hoạt mạng di động lại bằng iccid mới hoặc khóa sim.

Iphone lock

eSim là chip sim được gắn liền luôn vào bo mạch máy (mainboard). Chip sim này có thể thêm nhiều số di động vào, chỉ online được 1 eSim một thời điểm. Một chiếc iPhone ở thời điểm hiện tại chỉ có 1 chip eSim di động. Nên mặc dù chúng ta chúng ta có thể thêm nhiều số vào eSim; nhưng chỉ bật được 1 eSim. iPhone chỉ có 1 chip xử lý sóng di động, do đó ở chế độ chờ 2 sim 2 sóng online; nhưng chỉ 1 sóng online (được duy trì) khi thực hiện kết nối cuộc gọi di động; sim còn lại sẽ không dịch vụ (sóng sẽ kém đi) và không thể kết nối mạng 4G cùng lúc.

Sau khi thêm esim bằng thủ thuật, mẫu iPhone XS Max khóa mạng có thể dùng esim như bản quốc tế

Theo một kỹ thuật viên sửa điện thoại, bản chất của việc “bẻ khóa” esim. Là tạo một server ảo giống server của Apple nhằm đánh lừa iPhone. Việc mở khóa có thể chia thành 5 bước: cài đặt proxy thủ công cho mạng Wi-Fi; truy cập một địa chỉ website để tải tập tin cấu hình esim; cài đặt tập tin này và kích hoạt chứng chỉ đáng tin cậy; gửi mã QR của esim để chủ cửa hàng đăng ký hệ thống; và cuối cùng là cài đặt esim như máy quốc tế.

Theo người này, trong 5 bước trên, bước thứ 4 là quan trọng nhất. Ở phần này. Chủ cửa hàng sẽ bán một mã gồm 6 chữ số – gọi là mã OTP – với giá từ 350.000 đến 500.000 đồng – để kích hoạt mã QR của esim sắp thêm thông qua một website riêng.

Để có mã QR của esim, người dùng phải đăng ký với nhà mạng. Mã QR của esim sẽ được lưu vào server riêng. Việc cuối cùng là thêm esim như một chiếc iPhone bình thường bằng cách mở camera. Quét lại mã QR và thực hiện các bước theo hướng dẫn trên máy.

Thử nghiệm với  iPhone 11 Pro khóa mạng mua từ Nhật Bản

Thử nghiệm với chiếc iPhone 11 Pro khóa mạng mua từ Nhật Bản, sau khi thêm esim. Các tính năng trên máy không khác nhiều so với phiên bản bán tại Việt Nam; hoặc xách tay quốc tế. Việc thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, hay thậm chí cập nhật phần mềm iOS đều bình thường. Tuy nhiên, việc nhận sóng không ổn định.

Dịch vụ "bẻ khóa" esim cho các mẫu iPhone "lock" đang được mở rộng

Những chiếc máy thêm esim dạng này có thể thành “cục chặn giấy” nếu bị khôi phục cài đặt gốc. “iPhone lock hiện nay vẫn phụ thuộc vào mã ICCID. Khi khôi phục cài đặt gốc. ICCID sẽ bị vô hiệu hóa, khi đó máy sẽ chọn esim để kích hoạt (active). Do esim này được thực hiện bằng thủ thuật. Quá trình không thể thực hiện và iPhone có thể bị ‘treo'”, kỹ thuật viên này giải thích. “Để khắc phục, người dùng cần xóa esim trước khi khôi phục gốc cho máy và thêm lại từ đầu”.

Việc thêm esim cho iPhone lock khá rườm rà và tiềm ẩn rủi ro. Ngoài việc sóng không ổn định, người dùng có thể gặp phiền phức nếu vô tình khôi phục cài đặt gốc cho máy. Ngoài ra, người dùng có thể bị lừa mua mã OTP trực tuyến nếu chẳng may gặp những nơi làm ăn gian dối.

iPhone khóa mạng là sản phẩm chỉ dùng cho một số thị trường nhất định, xuất hiện ở Việt Nam dưới dạng xách tay. Trước đây, loại iPhone này từng được ưa chuộng vì giá bán rẻ hơn so với máy quốc tế, nhưng nay không còn được yêu thích do giá cao, khó cập nhật iOS mới và nhiều lỗi.