Đi bộ sau khi ăn – những điểm lợi và hại bạn cần biết

Đi bộ sau khi ăn - những điểm lợi và hại bạn cần biết

Đi bộ hay vận động sau khi ăn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Trong thời đại hiện nay việc lười vận động khá phổ biến. Đặc biệt là giới trẻ Việt Nam được đánh giá là lười tập thể dục nhất trên thế giới. Điều này mang lại nhiều tác hại về sức khỏe mà bạn có lẽ là không ngờ tới. Đặc biệt sau khi ăn xong một số bạn trẻ lại nằm ngay thay vì vận động nhẹ nhàng. Điều này khiến hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động không tốt và dẫn tới khá nhiều tác hại. Nhưng sau khi ăn mà đi bộ không đúng cũng lợi bất cập hại. Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ phân tích những điều bạn nên và không nên làm ngay sau khi ăn nhé.

Đi bộ sau khi ăn và những lợi ích tuyệt vời nó mang lại

Sau khi ăn, muốn cải thiện tiêu hóa thì nên đi bộ

Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn có thể giúp kích thích dạ dày và ruột. Từ đó có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra nhiều lợi ích  hoạt động thể chất nhẹ nhàng, vừa phải sau khi ăn. Chúng có thể giúp bảo vệ đường tiêu hóa. Thậm chí nó còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh như loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích (IBS). Những người mắc bệnh khác như túi thừa, táo bón, ung thư đại trực tràng cũng nên vận động.

Sau khi ăn, muốn cải thiện tiêu hóa thì nên đi bộ

Đi bộ hay vận động còn giúp kiểm soát đường huyết

Điều này đặc biệt có lợi với người bệnh đái tháo đường type 1 và type 2. Theo đó, đi bộ sau khi ăn có thể giúp ngăn ngừa đường huyết tăng cao quá mức, giúp giảm kháng insulin hiệu quả. Đi bộ nhẹ nhàng sau khi ăn có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn. Một nghiên cứu năm 2016 trên những người mắc đái tháo đường type 2 cho thấy một điều thú vị. Hóa ra đi bộ nhẹ nhàng trong vòng 10 phút sau mỗi bữa ăn còn có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Số liệu cho thấy nó tốt hơn hẳn so với việc đi bộ 30 phút vào các thời điểm khác trong ngày.

Vận động sau khi ăn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Tác dụng đầu tiên là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Từ lâu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp. Không những thế nó còn làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL. Từ đó, nguy cơ đau tim, đột quỵ giảm đáng kể. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy một điều về tập thể dục. Tập thể dục chia làm nhiều lần trong suốt cả ngày có thể giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu. Việc này hiệu quả hơn so với việc chỉ tập thể dục 1 lần/ngày. Do đó, bạn có thể thử đi bộ từ 5 – 10 phút sau mỗi bữa ăn để có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Đi bộ sau khi ăn giúp ổn định huyết áp

Không chỉ có tim mạch mà nó còn giúp ổn định huyết áp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đi bộ 3 lần/ngày, mỗi lần 10 phút có thể giúp ổn định huyết áp. Việc này hiệu quả hơn so với việc chỉ tập thể dục 1 lần/ngày. Một nghiên cứu khác trên những người ít vận động cho thấy, việc bắt đầu thói quen đi bộ có thể giúp hạ huyết áp tâm thu tới khoảng 13%.

Vận động sau khi ăn sẽ hỗ trợ giảm cân

Vận động sau khi ăn sẽ hỗ trợ giảm cân

Để có thể giảm cân hiệu quả, bạn sẽ cần tập thể dục đều đặn, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calorie hơn so với lượng calorie nạp vào cơ thể. Do đó, duy trì thói quen đi bộ sau ăn có thể giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

Tác động xấu tiềm ẩn

Song bên cạnh đó, người ta cũng nghiên cứu thấy những tác hại của việc đi bộ sau khi ăn. Việc đi bộ ngay sau khi ăn có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu. Chúng bao gồm: khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, đầy bụng, đầy hơi… cho một số người. Điều này có thể là do thức ăn di chuyển trong dạ dày trong khi ăn. Điều này khiến bạn gặp chút khó khăn khi tiêu hóa thức ăn. Trong một vài năm gần đây, xu hướng vận động ngắn sau khi ăn đã nổi lên với nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt. Tuy nhiên, để đảm bảo tối ưu lợi ích của việc đi bộ sau khi ăn, bạn nên chú ý tới thời gian, cường độ tập luyện.

Nếu nhận thấy các triệu chứng khó chịu này, bạn nên ngồi nghỉ 10 – 15 phút sau khi ăn, sau đó mới bắt đầu vận động nhẹ nhàng. Ngoài ra, có một vài lưu ý để thúc đẩy lợi ích của việc đi bộ sau khi ăn. Nếu không thường hay bị khó tiêu, đầy bụng… thời gian lý tưởng để bạn đi bộ là ngay sau bữa ăn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tiêu hóa, kiểm soát đường huyết tốt hơn. Bạn có thể duy trì thói quen đi bộ nhẹ nhàng. Nên đi bộ với vận tốc không quá 5km/giờ. Và bạn nên đi bộ trong vòng 10 phút sau khi ăn để tránh các vấn đề tiêu hóa khó chịu.