CEO Microsoft ông Steve Ballmer là người thứ 9 trong danh sách tỷ phú có trên 100 tỷ USD

CEO Microsoft ông Steve Ballmer

Cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer hiện có tổng giá trị tài sản của ông đạt đạt mốc hơn 100 tỷ USD, giúp ông đứng thứ 9 trong danh sách các tỷ phú với giá trị tài sản ròng hơn 100 tỷ USD. Theo thống kê mới nhất từ Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của Steve Ballmer đã tăng hơn 20 tỷ USD trong nửa đầu năm nay do giá trị cổ phiếu của Microsoft tăng mạnh. Tháng trước, gã khổng lồ phần mềm Mỹ đã trở thành công ty thứ hai trên thế giới với giá trị vốn hóa thị trường đạt 2 nghìn tỷ USD sau Apple.

Ông Steve Ballmer người đang giữ chức CEO Microsoft

Theo Bloomberg Billionaire Index, ông Ballmer, 65 tuổi. Người thôi giữ chức CEO của Microsoft vào năm 2014; hiện sở hữu tài sản 101 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, tài sản của tỷ phú này đã tăng 20,1 tỷ USD. Đưa ông trở thành thành viên thứ 9 của “câu lạc bộ” tài sản trăm tỷ USD.

Ông Steve Ballmer người đang giữa chức CEO Microsoft

Thành viên thứ 10 được dự báo sắp gia nhập “câu lạc bộ” này là Larry Ellison. Người đồng sáng lập Google, với tài sản hiện là 98,6 tỷ USD. Từ đầu năm, tài sản của ông Ellison tăng thêm 18,9 tỷ USD.

Steve Ballmer tự mô tả mình là “anh chàng trung thành” khi vẫn sở hữu cổ phiếu Microsoft sau nhiều năm rời công ty. Theo Bloomberg, Ballmer vẫn sở hữu 4% cổ phần Microsoft, tương đương khoảng 333 triệu cổ phiếu.

Lần đầu Steve Ballmer tìm đến Microsoft

Ballmer gia nhập Microsoft năm 1980 và là nhân viên thứ 30 của công ty này. Ông nhận chức CEO công ty phần mềm này từ năm 2000; và từ chức năm 2014. Ông nổi tiếng trong giới công nghệ vì tính cách lập dị nhưng đầy nhiệt huyết.

Cổ phiếu công nghệ tăng trưởng bùng nổ thời gian qua giúp tài sản của nhiều tỷ phú tăng mạnh. 7 trong số 9 tỷ phú sở hữu tài sản trên 100 tỷ USD đến từ các công ty công nghệ. Ông Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, chứng kiến tài sản tăng mạnh nhất. Hiện ông sở hữu tài sản 212,1 tỷ USD – mức cao chưa từng thấy từ trước đến nay.

Tính từ đầu năm, tổng tài sản của 9 tỷ phú trong “câu lạc bộ” trên tăng thêm khoảng 245 tỷ USD lên 1.360 tỷ USD. Chiếm đa số “câu lạc bộ” này là các tỷ phú Mỹ. Ngoại lệ duy nhất là tỷ phú người Pháp Bernard Arnault – ông chủ đế chế thời trang LVMH.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang thúc đẩy một loạt cải cách thuế

Với việc tài sản của các tỷ phú tăng mạnh thời gian qua; vấn đề thuế và bất bình đẳng thu nhập càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Tháng trước, tờ ProPublica dẫn nguồn dữ liệu mật về thuế trong đó cho biết những tỷ phú như Jeff Bezos. Elon Musk không nộp hoặc nộp rất thuế thu nhập trong nhiều năm. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Ron Wyden; cùng nhiều chính trị gia khác kêu gọi kiểm tra lại vấn đề này.

CEO Microsoft ông Steve Ballmer là người thứ 9 trong danh sách tỷ phú có trên 100 tỷ USD

Sau khi rời Microsoft, Ballmer không còn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Ông hiện sở hữu đội bóng rổ Los Angeles Clippers, trị giá 2,6 tỷ USD và tham gia hoạt động từ thiện cùng vợ, bà Connie.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang thúc đẩy một loạt cải cách thuế nhằm buộc người giàu phải nộp thuế nhiều hơn. Ông Biden muốn tăng gấp đôi thuế đối với lợi nhuận đầu tư lên mức cao nhất là 39,6% và thắt chặt các quy định về quản lý quỹ tín thác, bất động sản cũng như các công cụ khác thường được giới giàu sử dụng để giảm thuế.