Cậu bé tố bố mình tội “bóc lột lao động trẻ em bất hợp pháp” vì bắt cậu làm việc nhà

dạy con làm việc nhà

Vì bị bố tịch thu chiếc điện thoại yêu thích và yêu cầu làm việc nhà. Một cậu bé 14 tuổi tại Trung Quốc đã cảm thấy bất bình, chạy ngay tới đồn cảnh sát và tố cáo chính bố mình tội bóc lột lao động trẻ em với lý do quá đỗi bình thường. Câu chuyện mang tính nửa vui, nửa buồn này đã nhanh chóng khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao. Mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ câu chuyện này và ngoài ra bài viết còn chia sẻ đến bạn những lợi ích khi dạy con làm việc ở nhà từ nhỏ.

Bị bố bắt làm việc nhà, cậu bé 14 tuổi Trung Quốc báo cảnh sát

Sự việc diễn ra vào giữa tháng 7 vừa qua tại Mã An Sơn, tỉnh An Huy (Trung Quốc), theo Bastille Post.

Chứng kiến con trai suốt ngày dán mắt vào điện thoại, không chịu học hành. Ông bố đã quyết định yêu cầu con bỏ máy xuống và làm việc nhà. Tuy nhiên, thay vì nghe lời bố, cậu bé này tỏ ra tức giận. Nhân lúc bố không để ý, nam thiếu niên lẻn ra khỏi nhà và đi thẳng đến đồn cảnh sát. Tại đây, cậu tố cáo bố mình đã “bóc lột lao động trẻ em bất hợp pháp”.

Vì muốn xác thực lời cáo buộc, một sĩ quan cùng cậu bé trở về nhà để nắm rõ tình hình. Sau khi nghe cảnh sát trình bày, ông bố kinh ngạc và giải thích những gì thực sự đã diễn ra. Anh khẳng định chỉ tịch thu điện thoại của con trai và yêu cầu cậu bé làm việc nhà.

Bị bố bắt làm việc nhà, cậu bé 14 tuổi Trung Quốc báo cảnh sát

Theo luật pháp Trung Quốc, công việc nội trợ không được tính là lao động trẻ em. Nên người phụ huynh này vô tội. Cảnh sát cũng cố gắng tìm hiểu lý do khiến nam thiếu niên lại gán cho bố mình một tội danh có thể dẫn đến ngồi tù. Song không thu được kết quả gì.

Vì vậy, viên cảnh sát khuyên ông bố hãy kỷ luật cậu bé, bao gồm thu điện thoại của cậu một thời gian. Đáp lại sĩ quan, cậu bé thẳng thừng nói: “Chú nghĩ cháu chỉ có mỗi chiếc điện thoại di động đó hay sao? Chú thật ngây thơ”. Sau khi tin tức đăng tải trên mạng xã hội. Nhiều dân mạng Trung Quốc cho rằng nam thiếu niên có thái độ và hành động không tốt. Đồng thời khuyên rằng phụ huynh nên nghiêm túc trao đổi với cậu bé trước khi quá muộn.

Những lợi ích tuyệt vời khi cho con tập làm việc nhà sớm

Cho con làm việc nhà sớm là một trong những hình thức giáo dục con cái được đánh giá cao hiện nay. Một số cha mẹ nghĩ rằng con mình còn quá nhỏ để làm việc nhà. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu lại chứng minh khác. Trẻ nếu được dạy làm việc nhà sớm sẽ ảnh hưởng rất tích cực tới trẻ trong tương lai. Giúp bé rèn luyện tính cách và học thêm nhiều kĩ năng cần thiết trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ trẻ từ 12 tháng tuổi đã có mong muốn được giúp đỡ cha mẹ và nếu được phép. Chúng sẽ tiếp tục làm điều đó trong suốt cuộc đời của mình. Nếu không, trẻ sẽ trở thành thanh thiếu niên hay khi trưởng thành. Trẻ sẽ không cảm thấy cần phải làm công việc nhà. Dưới đây là một số lợi ích khi cho con làm việc nhà sớm

lợi ích tuyệt vời khi cho con tập làm việc nhà sớm

Tính tự lập

Một trong những lợi ích khi cho con làm việc nhà sớm là tính tự lập. Việc bạn dạy trẻ làm việc nhà giúp bé có sự độc lập. Không dựa dẫm hay phụ thuộc trong cuộc sống. Thông qua công việc nhà, bé sẽ bớt ỷ lại hơn vào bạn. Nếu bạn không tập cho con tự làm việc khi còn nhỏ thì sau này trẻ vẫn phụ thuộc. Nhờ vả bạn dù chỉ là việc vặt. Bên cạnh đó, khi tự làm được việc nhà thì bé sẽ tự giác hơn mà không cần phụ huynh phải nhắc nhở.

Sống có trách nhiệm

Nhiều phụ huynh thường dạy cho con sống có trách nhiệm. Nhưng lại không giải thích vì sao phải làm vậy. Nhờ làm việc nhà, trẻ hiểu rõ hơn về sự quan trọng của công việc mình đang làm và cố gắng. Thêm vào đó, con sẽ hiểu được việc nhà chỉ hoàn thành khi bé nghiêm túc thực hiện. Nhờ có lợi ích trên khi con làm việc nhà giúp trẻ hình thành tính trách nhiệm khi trưởng thành.

Thông cảm và sẻ chia

Một lợi ích khi con tập làm việc nhà khác là trẻ hiểu được sự vất vả. Cực nhọc của bố mẹ để biết ơn và sẻ chia việc nhà cùng bạn. Con sẽ chủ động hỏi han và phụ giúp bạn trong công việc nhà tùy theo khả năng. Đồng thời, trẻ sẽ học được cách biết thông cảm với sự bận rộn của người lớn trong cuộc sống.

Kĩ năng làm việc nhóm

Khi dạy bé việc nhà, bạn nên làm cùng con để tập cho trẻ sự nhịp nhàng. Biết phối hợp khi làm việc chung với người khác. Cùng với đó, trẻ tập được tính linh hoạt khi phân chia nhiệm vụ, tiếp thu được sự nhất trí hay tinh thần đồng đội thông qua việc nhà. Những kĩ năng làm việc nhóm này đều là lợi ích khi con tập làm việc nhà.