Tác dụng không ngờ cho cơ thể con người từ bột ca cao

Ca cao được coi là thứ được sử dụng đầu tiên bởi nền văn minh Maya ở Trung Mỹ. Nó được du nhập vào châu Âu bởi những người chinh phục Tây Ban Nha vào thế kỷ 16 và nhanh chóng trở thành một loại thuốc tăng cường sức khỏe. Bột ca cao được người ta sản xuất bằng cách nghiền hạt ca cao và loại bỏ chất béo hoặc bơ lat và trộn chung lại với nhau. Ngày nay, ca cao nổi tiếng với vai trò của nó trong sản xuất các loại sô cô la trên thế giời. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng nó thực sự chứa các hợp chất quan trọng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Thành phần dinh dưỡng của bột ca cao

Thành phần dinh dưỡng của bột ca cao

Bột ca cao nguyên chất chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất.

Trong 100 g bột ca cao chứa khoảng 39 g carbonhydrate; 20 g protein và một số loại khoáng chất như canxi có đến 107 mg, sắt 12.3 g, phốt pho 705 mg, kali 1600 mg,…

Ngoài ra, bột ca cao là thực phẩm dinh dưỡng; giúp cơ thể bổ sung một lượng lớn các loại vitamin như vitamin A, B1, B2,…

Chống viêm mạnh

Bột cacao rất giàu chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Đồng thời, trong bột cacao còn chứa chất polyphenol có tác dụng điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột; kích hoạt hệ thống chống viêm của cơ thể.

Ngoài ra, thêm bột cacao vào chế độ ăn còn làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính như ung thư; bệnh tim, tiểu đường, rối loạn thần kinh.

Tăng cường sức khỏe tim mạch hiệu quả

Các chất chống oxy hóa có trong bột cacao có thể làm giảm cholesterol xấu; giúp ngăn ngừa máu đông và làm loãng máu.

Bên cạnh đó, flavonoid có trong bột cacao giúp máu lưu thông tốt hơn; cải thiện độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu, rất tốt cho tim mạch.

Giảm cân hiệu quả

Bột cacao rất giàu chất xơ, giúp cơ thể no lâu, nên rất có lợi cho quá trình giảm cân. Bên cạnh đó bột cacao còn giúp giảm cân bằng cách cải thiện quá trình sinh học ty thể; tăng khả năng hấp thụ glucose của cơ bắp, hạn chế lượng đường đi vào máu gây béo phì.

Cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên

Cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên

Bột ca cao có tác dụng cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên. Điều này là do bột cacao có chứa hợp chất tryptophan; giúp chuyển đổi axit amin thành chất dẫn truyền thần kinh, giúp tâm trạng vui vẻ và giảm các triệu chứng trầm cảm

Làm giảm huyết áp cao

Ca cao, cả ở dạng bột và ở dạng sô cô la đen, có thể giúp giảm huyết áp.

Tác dụng này lần đầu tiên được ghi nhận ở những người dân đảo uống ca cao ở Trung Mỹ; kết quả thu được là những người có huyết áp thấp hơn nhiều so với họ hàng khác không uống ca cao .

Các flavanol trong ca cao được cho là cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu; có thể tăng cường chức năng của các mạch máu của bạn và giảm huyết áp.

Một đánh giá đã phân tích 35 thí nghiệm cung cấp cho bệnh nhân 1.4–105 grams các sản phẩm bột ca cao; hoặc khoảng 30 ~ 1,218 mg flavanol. Nó phát hiện ra rằng ca cao tạo ra sự giảm nhỏ nhưng đáng kể 2 mmHg huyết áp.

Ngoài ra, hiệu quả cao hơn ở những người đã bị huyết áp cao hơn những người không mắc bệnh này; và ở người già so với người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là việc xử lý làm giảm đáng kể số lượng flavanol. Do đó, các tác dụng  rất có thể sẽ không được nhìn thấy từ thanh sôcôla ít ca cao hơn.