Những thực phẩm chứa nhiều vitamin D giúp trẻ phát triển nhanh chóng

các loại trái cây

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu chuyển hóa canxi cho sự phát triển xương của trẻ. Ngoài ra còn đóng vai trò chính trong quá trình phân chia tế bào. Có thể nói nó tham gia vào hấu hết các quá trình phát triển của cơ thể. Vì vậy tầm quan trọng của nó là không thể bàn cãi cho sự phát triển cân bằng của trẻ em. Có rất nhiều loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D, tuy nhiên hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp lại những loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin D nhất để các phụ huynh có thể chọn lựa.

Tầm quan trọng của vitamin D đối với sự phát triển của trẻ

Ngay từ khi trẻ sinh ra đã cần vitamin D, theo đó, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc trẻ bú mẹ một phần (uống kèm sữa công thức) cần đượcbổ sung vitamin D liều 400 IU/ ngày.

Mẹ nên dừng dùng vitamin D khi bé đã cai sữa, uống mỗi ngày 1 lít sữa và bổ sung thêm vitamin D; (sữa công thức với trẻ < 12 tháng tuổi hoặc sữa bò với trẻ >12 tháng tuổi). Trong trường hợp, bé không uống được 1 lít sữa mỗi ngày thì mẹ vẫn cần bổ sung thêm 400 IU vitamin D/ngày cho trẻ. Bên cạnh đó, cần tiếp tục cho bé uống vitamin D tới khi bé uống đủ 1 lít sữa giàu vitamin D mỗi ngày thì dừng lại.

Đối với trẻ lớn, nếu không được nhận đủ 400 IU vitamin D mỗi ngày thông qua thực phẩm thì cần được bổ sung thêm vitamin D hàm lượng 400 IU/ngày.

Đối với những trẻ đang dùng một số thuốc điều trị đặc biệt hoặc mắc một số bệnh mạn tính; thì nguy cơ thiếu hụt vitamin D sẽ cao hơn. Chính vì vậy, các mẹ cần chú ý bổ sung vitamin D liều cao hơn cho trẻ; hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ điều trị trước khi làm điều này.

Những loại cá chứa nhiều vitamin D

cá hồi

Để có được vitamin D từ thực phẩm, cá được xem là một lựa chọn tốt. Bình thường cứ 3 ounce cá hồi nấu chín thì có khoảng 570 đơn vị quốc tế (IU). Với 100 gram cá hồi sống, cơ thể sẽ được nạp được thêm vào khoảng 10.9mcg (microgram) vitamin D; dưới dạng vitamin D2 và D3.

Cá trích và cá mòi cũng là các loại cá chứa hàm lượng vitamin D dồi dào. Bình thường cứ khoảng 100gr cá trích sống cung cấp đến 1628 IU vitamin D; 100gr cá mòi sống thì cung cấp khoảng 272 IU vitamin D cho cơ thể bé.

Cá béo là thực phẩm giàu vitamin cho trẻ

Những sản phẩm từ sữa

Sữa bò: Bên cạnh những dưỡng chất như canxi, phốt pho thì sữa bò cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cho bé.

Sữa đậu nành: Các mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ thông qua sữa đậu nành. Một cốc sữa đậu nành 237 ml sẽ có từ 99 đến 119 IU vitamin D cho trẻ. Ngoài ra, với những người hay ăn chay thường có nguy cơ thiếu vitamin D. Vì thế, họ cũng thường bổ sung sữa đậu nành để giảm nguy cơ này.

Nước cam: Đây là một loại nước uống hoa quả cung cấp vitamin D dồi dào nhất. Nếu trẻ không thích uống sữa, mẹ có thể lựa chọn nước cam để bổ sung vitamin D cho bé. Trong một cốc nước cam thể tích 237 ml có chứa khoảng 142 IU vitamin D.

Ngũ cốc và bột yến mạch: Cứ 1/2 chén ngũ cốc hoặc bột yến mạch có thể cung cấp từ 55 đến 154 IU vitamin D cho trẻ.

Dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết là loại thực phẩm chức năng nhằm bổ sung vitamin D rất phổ biến hiện nay, nó khá tiện lợi. Nếu trẻ không thích ăn cá, mẹ hãy cho trẻ uống dầu gan cá tuyết; đây có thể là giải pháp rất tốt để đảm bảo lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Bình thường, cứ mỗi muỗng cà phê (4,9 ml) dầu gan cá tuyết có khoảng 450 IU vitamin D.

Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin D

nguồn cung cấp vitamin D cho sự phát triển của bé

Trứng là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó có cả vitamin D. Trung bình cứ 100gr trứng có chứa 1.2mcg vitamin D (dạng vitamin D2 và D3); trong đó lòng đỏ trứng chiếm dưỡng chất nhiều hơn so với lòng trắng trứng. Cụ thể, trong mỗi quả trứng, lòng đỏ trứng chứa từ 18 – 39 IU vitamin D; có khi đạt đến 6000 IU cao hơn nhiều cho với khuyến cáo.

Bổ sung vitamin D là một cách khác để giúp trẻ có đủ vitamin D mỗi ngày. Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về liều lượng vitamin D trong lần kiểm tra tiếp theo của con bạn nếu bạn có thắc mắc.

Tắm nắng cũng giúp hấp thu vitamin D hiệu quả

Bên cạnh những nhóm thực phẩm kể trên, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D bằng việc tắm nắng đúng cách. Đối với trẻ em, cần được tắm nắng ở nơi thoáng mát, cần phải đội mũ và đeo kính râm. Tránh ánh nắng trực tiếp vào đầu và cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng các loại kem bôi da trong thời gian trẻ tắm nắng.

Trẻ có thể được tắm nắng hàng ngày ngay từ những tháng đầu tiên, để lộ chân, tay, lưng và vùng bụng, ngực. Thời gian cho trẻ tắm nắng tốt nhất là trước 8 giờ sáng. Mỗi lần tắm từ 15 – 20 phút.

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu vitamin D

vitamin D

Đau xương: Thiếu vitamin D sẽ khiến cho xương bạn yếu hơn, dễ vỡ và thường xuất hiện những cơn đau.

Suy giảm nhận thức: Vitamin D có khả năng kích hoạt chức năng nhận thức của não; vì thế nếu thấy cơ thể thiếu tập trung trong thời gian dài, thì rất có thể bạn đang thiếu hụt vitamin D.

Tiểu đường: Sự thiếu hụt vitamin D và bệnh tiểu đường tuýp 1; tuýp 2 có sự liên quan mật thiết vì loại vitamin này giúp hỗ trợ chuyển hóa glucose; chính vì thế thiếu vitamin D có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp.

Bệnh về xương: Một số bệnh về xương như còi xương ở trẻ và loãng xương ở người già đều do sự thiếu hụt vitamin D.

Béo phì: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến béo phì nhưng một trong số đó là do cơ thể chưa được cung cấp đủ vitamin D.

Trên đây là một số thông tin về vitamin D và những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này. Đó đều là những thực phẩm vô cùng phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy để bổ sung cho cả gia đình.