Những loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều protein cho trẻ

protein

Protein rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt trong việc phát triển não bộ. Lượng protein sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ sẽ có những mức khác nhau. Căn cứ vào các dữ liệu đó bố mẹ có thể lên chế độ ăn phù hợp để không bị dư thừa. Rất nhiều loại thức ăn chứa nhiều protein tốt cho trẻ, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những nguồn cung cấp protein chủ yếu để các bạn có thể tham khảo và ứng dụng vào việc chăm sóc con trẻ của mình.

Nhu cầu về protein mỗi ngày của trẻ

Nhu cầu protein sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của trẻ. Trong những năm cuối tuổi thiếu niên, trẻ trai nên ăn nhiều protein hơn vì chúng vẫn đang phát triển và có xu hướng tăng cân nhiều hơn so với trẻ gái.

Tuổi tác Khuyến nghị mức protein hàng ngày
1 – 3 tuổi 13 gram
4 – 8 tuổi 19 gram
9 – 13 tuổi 34 gram
Con gái 14 – 18 tuổi 46 gram
Con trai 14 – 18 tuổi 52 gram

Những thực phẩm nào chứa nhiều protein

Dưới đây bảng thông tin thực phẩm giàu protein phù hợp cho trẻ và cho biết một khẩu phần sẽ cung cấp bao nhiêu protein cho nhu cầu hàng ngày của con bạn.

Món ăn Số lượng Protein (gram) 4 – 6 tuổi 7 – 10 tuổi
Sữa hoặc sữa đậu nành 1 cốc 8 36% 29%
Trứng 1 quả trứng 6 27% 21%
Sữa chua 2 lốc (8 hũ) 9 41% 32%
Bơ đậu phộng 2 thìa súp 8 36% 29%
Quả hạch 1/4 bát 7 31% 24%
113g 30 136% 107%
Bánh mì trắng 2 lát 5 23% 18%
Cá ngừ (đóng hộp) 85g 16 72% 57%
Bánh mì 2 lát 7 32% 25%
Bánh mì kẹp thịt 1 ổ 4 18% 14%
Pasta 57g 3 14% 11%
Đậu hũ 1/2 bát 10 45% 36%
Đậu (pinto, đen…) 1/4 bát 10 45% 36%
Cheddar phô mai 28g/lát 7 32% 25%
Phô mai Mỹ 28g/lát 5 23% 18%

Hãy lựa chọn những thực phẩm lành mạnh

thực phẩm lành mạnh

Mẹ hãy lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh giàu protein cho trẻ, loại có ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol, muối và đường bổ sung. Tốt nhất là nên chọn cá, các loại hạt và dầu thực vật vì chúng cung cấp chất béo lành mạnh. Với các sản phẩm từ sữa, bạn cũng nên chọn loại ít chất béo hoặc không có chất béo. Đối với trẻ từ 4 đến 18 tuổi, bạn chỉ nên cho con nạp khoảng 25-35% lượng calo đến từ chất béo.

Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nên việc lựa chọn nguồn thực phẩm cung cấp protein cũng rất quan trọng. Ngoài ra, mẹ nên lưu ý những chất dinh dưỡng khác có trong thực phẩm giàu protein, vì chúng có thể không tốt cho trẻ nếu nạp quá nhiều. Tốt nhất là tránh cho trẻ ăn đồ ăn vặt và lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng, cân bằng như thịt, cá và rau xanh.

Bắt đầu bữa sáng với trứng hoặc sữa. Bạn có thể thêm một chút siro vào sữa hay tạo hình thù của trứng thành nhiều hình ngộ nghĩnh thu hút trẻ.

Bữa trưa với bánh mì kẹp thịt và rau loại mà bé thích: Nếu bé kén ăn không muốn ăn cơm, bạn hoàn toàn có thể cho con ăn bánh mì.

Có thể thêm đậu vào món ăn yêu thích của trẻ.

Trẻ em có cần bổ sung bột protein không?

protein tốt

Trẻ em thường nhận đủ protein từ thực phẩm mà chúng ăn. Bột protein, sữa lắc hoặc thực phẩm bổ sung không được khuyến khích trừ khi con bạn có nhu cầu cụ thể.

Nên cần thực hiện bổ sung bột protein cho trẻ em mắc các bệnh mạn tính như bệnh xơ nang hay ung thư ở trẻ em. Do những trẻ em này thường không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với nguyên nhân do biếng ăn hay không hấp thu được các chất dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng bột protein có thể không cải thiện đáng kể về cân nặng, chiều cao hoặc tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Cần lưu ý rằng, những phương pháp này có thể không nên áp dụng cho trẻ khỏe mạnh. Trẻ em khỏe mạnh không cần bổ sung thêm bột . Hãy trao đổi với chuyên gia để có thể nhận được sự trợ giúp.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về việc cung cấp cho trẻ từ những nguồn protein lành mạnh, giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong lựa chọn thực phẩm cho trẻ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay chuyên gia dinh dưỡng để có những lời khuyên kịp thời.