Mẹo hay thái hành đúng chuẩn đầu bếp không cay mắt 2021

thái hành

Có rất nhiều món ngon phải có thêm hành tây mới đúng vị, nhưng đa số mọi người đều bị tình trạng mỗi khi cắt thái hành thì lại bị cay chảy nước mắt. Việc cắt, thái hành tây có lẽ là nỗi sợ hãi chung của rất nhiều người vì sợ phải “khóc thét” vì chúng. Vì khi cắt, hành tây sẽ tiết ra một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide gây kích thích cho mắt. Có nhiều cách để hạn chế việc không bị cay mắt khi cắt hành trong bếp từ những thiết bị gia dụng sẵn có. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mẹo vặt gia đình trong bài viết dưới đây nhé!

Để lại gốc hành

Bạn cắt cả 2 đầu củ hành trước khi thái? Không nên đâu nhé! Hãy thử để lại gốc củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc mà.

Bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt

Các tế bào trong hành sẽ phản ứng chậm khi được làm lạnh. Chính vì vậy, bạn nên lột vỏ chúng và bỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh từ 10 đến 15 phút.

Cắt hành gần vòi nước

Làm như vậy để làm gì? Chính là để hơi nước từ nồi hoặc ấm đun nước hút và hòa tan hơi hành; giúp mắt bạn chịu ít ảnh hưởng của hơi hành bốc lên hơn. Đây cũng là một cách rất hay để giảm bớt tình trạng “khóc lóc” khi thái hành đấy.

Ướp lạnh hành

Trước khi thái hành từ 10 – 15 phút, hãy cho hành vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí; mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành. Lưu ý là bạn không nên để hành cạnh táo hoặc khoai tây; và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi nhé.

Ướp lạnh hành

Ngâm hành trong nước

Enzym từ hành sẽ bị hòa tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, cách này sẽ làm giảm bớt mùi vị của hành và khiến củ hành trơn hơn; nên sẽ rất khó cắt. Nếu không quá hứng thú với hương vị của hành thì bạn hãy thử cách này nhé.

Thái hành ở nơi thoáng gió

Hãy lựa chọn những nơi gần quạt thông gió, máy hút mùi; quạt hoặc cửa sổ để thái hành. Cách này sẽ làm cho hơi hành bị thổi ra xa mắt bạn. Nhớ lưu ý hướng gió của các thiết bị kẻo cách này sẽ “phản tác dụng” đấy nhé.

Các khí tiết ra từ hành tây sẽ phản ứng với lượng nước trên lưỡi bạn. Do đó, thần kinh khứu giác ở gần tuyến lệ sẽ không bị kích thích làm cho bạn bị chảy nước mắt. Nhìn hơi buồn cười một chút; nhưng sẽ tiết kiệm được vô số thời gian cho bạn đấy.

Ngậm một miếng bánh mì

Nhiều người cho rằng khi nhai, đặc biệt là nhai bánh mì; sẽ tránh làm chảy nước mắt khi cắt hành. Bạn hãy nhai thật chậm, cho miếng bánh mì ra khỏi miệng một chút. Lúc đó miệng của bạn sẽ được thấm nước; mặc dù hơi khó chịu nhưng cách này sẽ giúp cho mắt bạn không bị cay.

Sử dụng dung dịch axit

Những dung dịch có tính axit hoặc tính ion có thể làm biến chất enzym. Bạn có thể thoa giấm lên tấm thớt để axit trong giấm làm biến chất enzym; hoặc ngâm hành trong nước muối để làm biến chất enzym nhé. Tuy nhiên, nước muối có thể làm biến đổi mùi vị của hành; nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng cách này.

Sử dụng dung dịch axit thái hành

Hãy dùng một con dao thật sắc

Bạn hãy dùng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc để để lột vỏ hành; cắt hành thật nhanh và dứt khoát. Bởi vì nếu dùng dao cùn, bạn sẽ phải đè mạnh lên củ hành để thái; khiến nó tiết ra nhiều nước hơn và dẫn đến cay mắt. Ngay cả khi bạn có áp dụng những mẹo khác; thì hãy cứ dùng một con dao thật sắc để cắt hành tây. Nó sẽ giúp bạn cắt hành nhanh hơn.

Dùng máy xay sinh tố

Nếu bạn muốn dùng hành xay nhuyễn thì cách tốt nhất là dùng máy xay sinh tố để xay hành. Bạn cho hành vào máy mà không cần phải dùng dao cắt tránh hành bay vào mắt. Lưu ý khi xay xong bạn nên để khoảng 5 đến 10 phút rồi mới mở nắp máy xay sinh tố; nếu không các hạt lưu huỳnh vẫn sẽ làm mắt bạn cay như bình thường.