{Hot} – Kiến ba khoang sẽ khồng còn xuất hiện trong nhà bạn nữa ?

Cách đuổi loài kiến ba khoang

Theo BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, khi bị côn trùng đốt, đặc biệt là kiến ba khoang, cần nhanh chóng xử lý vết đốt kiến ba khoang  để tránh da bị tổn thương nặng.

Kiến ba khoang – nỗi ám ảnh của mọi gia đình, nhất là những gia đình có con nhỏ bởi nó mang chất độc, gây bỏng rát, phồng rộp và chảy mủ, lở loét dẫn đến nhiễm trùng da, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy, nếu khéo léo biết cách diệt kiến ba khoang hoặc không để chúng bay vào nhà, chúng ta có thể bảo vệ an toàn cho cả gia đình trước loài kiến nguy hiểm này.

Tuy nhiên, kiến ba khoang không chủ động tấn công con người mà thường vô tình, chúng ta chạm vào hoặc đập vào, vị trí da tiếp xúc với chất tiết từ kiến ba khoang sẽ bị nhiễm độc. Dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn những cách diệt kiến ba đuôi trong nhà, chung cư hiệu quả và an toàn nhất.

Sự nguy hiểm của kiến ba khoang có thể bạn chưa biết ?

– Chất độc trong kiến ba khoang sẽ lan nhanh khi người bệnh đập kiến trên da, khiến vùng bị thương lan nhanh và rộng. Hơn nữa, độc tố này khi tiếp xúc với da sẽ cộng sinh khiến mức độ tổn thương tăng cao.

– Tác hại của kiến ba khoang không gây nguy hiểm đến tính mạng, chủ yếu gây tổn thương trên da nhưng với số lượng lớn hoặc rất lớn tại các vị trí như là vùng đầu mặt, cổ, tay, chân, hông lưng. Đặc biệt tổn thương sẽ lan tỏa rộng nhất ở vùng da mềm. Nếu không chữa trị kịp thời, tình trạng viêm sẽ tiến triển sang loét, khi đó những tổn thương này sẽ có hình dạng khác nhau và để lại vết thâm, sẹo trong một thời gian rất lâu.

– Nếu độc tố của kiến ba khoang dính vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, có trường hợp mù tạm thời.

Cách đuổi loài kiến ba khoang nguy hiểm 1 cách hiệu quả ?

Sử dụng hóa chất dễ tìm trên thị trường

– Phun thuốc diệt côn trùng có thể diệt được kiến ba khoang. Mùi thuốc có thể làm kiến tránh xa. Phun thuốc vào gầm giường, kệ tủ, những nơi kiến có thể trú ẩn khi bạn vắng nhà. Hãy chú ý lựa chọn những loại thuốc xịt côn trùng có thương hiệu uy tín để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

– Dán băng keo gần đèn và bật sáng đèn để bẫy kiến ba khoang.

– Dùng vợt bắt muỗi điện để diệt kiến ba khoang thay vì dùng tay hoặc các dụng cụ khác. Bởi vì nọc độc sau khi kiến chết vẫn có thể gây bỏng rát, nhiễm trùng nếu tiếp xúc phải với da.

Sử dụng hóa chất dễ tìm trên thị trường

Đuổi kiến bằng phương pháp tự nhiên

Trồng cây để xua đuổi kiến ba khoang

– Một trong các cách xua đuổi kiến ba khoang an toàn, hiệu quả là trồng cây. Hãy chọn những loại cây được cho là khắc tinh của kiến ba khoang và trồng tại nhà cây húng quế, sả, bạc hà, hương thảo…. Khi ngửi thấy mùi hương của những loại cây này; kiến ba khoang sẽ không dám tới gần ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra, có thể dùng tinh dầu sả hoặc xạ hương pha với một ít nước rồi cho vào lọ xịt, đem xít khắp phòng, giường đệm… Đồng thời, đốt tinh dầu để hương thơm lan tỏa, khiến kiến ba khoang tránh xa căn nhà của bạn.

Buông rèm cửa

Kiến ba khoang rất chuộng ánh sáng; nếu để nhà bật nhiều điện đèn sẽ thu hút chúng đi tới. Do đó, hãy buông hết rèm cửa để tránh ánh nắng, hạn chế bật điện trong nhà hay ở ban công, sân phơi đồ.

Làm bẫy bằng bóng đèn và chậu nước

Có thể lợi dụng đặc tính thích tìm đến nơi có ánh sáng của kiến ba khoang mà làm bẫy để lừa bắt chúng. Tìm nơi có ánh sáng nhiều nhất trong nhà; sau đó đặt một chậu nước trong suốt. Nước trong chậu sẽ phản chiếu ánh đèn thu hút kiến ba khoang bò đến và rơi vào trong nước.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại đèn bắt côn trùng có bán trên thị trường. Đây là một cách hiệu quả để tiêu diệt kiến ba khoang cũng như ruồi, muỗi trong nhà.

Sử dụng vợt điện

Các loại vợt điện bắt muỗi là một trong những cách hiệu quả để diệt kiến ba khoang. Hãy dùng vợt điện để bắt kiến thay vì dùng tay hoặc đập nát kiến ra nhà bởi nọc độc sau khi kiến chết đi vẫn có thể gây ngứa; bỏng rát da, nhiễm trùng nếu chẳng may tiếp xúc phải.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

– Giống như nhiều loại côn trùng, kiến tràn vào nhà nhiều hơn nếu nhà không được dọn dẹp thường xuyên.

– Do đó, cách đuổi kiến không tốn chi phí; dễ làm nhất chính là vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Nếu nhà có sân vườn, cần dọn sạch để kiến không có chỗ sinh sôi, làm tổ.

Hạn chế để ánh sáng thu hút kiến ba khoang

Kiến bị thu hút bởi ánh sáng của đèn huỳnh quang; vì thế bạn hãy buông rèm cửa để che đi ánh sáng đèn trong nhà, tránh thu hút kiến ba khoang. Bạn cũng có thể bật đèn ngoài ban công; ngoài sân để thu hút chúng ra phía ngoài nhà.

Ban đêm khi bật đèn thì bạn hãy đóng lại tất cả các cửa; không cho kiến bay vào. Nếu bạn phải làm việc đến tối, ánh sáng của laptop và điện thoại vẫn sẽ thu hút kiến. Do đó hãy làm việc và ngủ trong màn nhé. Nên dùng đèn có ánh sáng vàng để đỡ thu hút kiến hơn.

Hạn chế để ánh sáng thu hút kiến ba khoang

Kinh nghiệm – Cách xử lí khi kiến tiếp xúc ?

– Nếu chẳng may tiếp xúc với kiến, da bị đỏ, ngứa rát; thì hãy ngay lập tức rửa bằng nước muối sinh lý. Sau đó dùng hồ nước trong y tế bôi lên chỗ da tiếp xúc để tránh phồng rộp.

– Nếu chỗ tiếp xúc bắt đầu nặng hơn, xuất hiện mủ thì nên bôi dung dịch xanh methylen để sát khuẩn. Dung dịch này có thể mua tại các nhà thuốc.

– Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, nên sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh; diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương mau lành.

– Nếu tình trạng không tốt hơn thì nhất định phải gặp bác sĩ để kiểm tra để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không tự ý chữa tại nhà.