Dạy con kiểu Nhật và 7 bài học nuôi dạy con bố mẹ có thể tham khảo

Dạy con kiểu Nhật và 7 bài học nuôi dạy con bố mẹ có thể tham khảo

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng các bậc phụ huynh ở Nhật Bản đã dạy con cái của họ như thế nào? Những lí do nào mà những đứa trẻ Nhật Bản lại có tính kỷ luật tốt đến như vậy? Chắc hẳn là bậc phụ huynh nào cũng muốn con của mình thông minh, ngoan ngoãn và có khuôn phép như vậy. Thế nhưng tại sao con cái lại hay làm trái lại những mong muốn của mình. Đó là do do bố mẹ chưa có phương pháp dạy con phù hợp. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 7 bài học nuôi dạy con của người Nhật Bản, cùng theo dõi nhé!

Câu chuyện dạy con bà mẹ sống tại Nhật Bản

Một bà mẹ cùng 2 cậu con trai và chồng của mình đến từ New York chuyển tới Tokyo sinh sống. Vào một ngày, khi đang lang thang trên phố, bỗng nhiên cậu con trai 6 tuổi biến mất. Không phải do bị bắt hay bị rơi xuống hố nào cả. Sau một lúc, người mẹ đã tìm thấy cậu bé ở gần một cửa hàng tiện lợi Sunkus. Có vẻ như con trai của mình không hề gặp một chút nguy hiểm nào. Nếu là ở Mỹ, có lẽ người mẹ đã lo lắng sốt vó lên và gọi điện ngay cho cảnh sát.

Điều này đã chứng minh rằng Nhật Bản là một đất nước cực kỳ an toàn. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình sống ở đây. Bà mẹ này đã phát hiện ra rằng tất cả mọi đứa bé ngay từ lúc bé xíu đã phải tự lập làm mọi thứ. Việc đầu tiên là tự mang cặp sách và dụng cụ học tập đến trường. Dù có nặng đến mấy phụ huynh cũng không giúp đỡ. Thứ hai là đi học mà không có bố mẹ đi cùng; phải tự đi bộ hoặc đi xe buýt, tàu điện. Và còn rất nhiều thứ khiến cho bà mẹ người Mỹ này tin rằng, cộng đồng mọi người sinh sống với nhau rất an toàn.

Câu chuyện dạy con bà mẹ sống tại Nhật Bản

Trong 5 năm sống tại Tokyo, người mẹ này đã đúc kết ra được 7 cách nuôi dạy trẻ của người Nhật đáng để bản thân phải thay đổi, cố gắng từng ngày.

7 bài học nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Dạy con kiểu Nhật Bản: Tránh nói về những đứa con của mình

Phụ nữ Nhật quan niệm “không bao giờ khoe khoang con mình”, với họ sự quan tâm dành cho con cái là con mình đang tham gia câu lạc bộ nào, có hòa đồng không, đang chơi trong đội bóng đá nào… tuy nhiên không phải vì thế mà họ không đặt nặng áp lực việc học lên con cái. Chỉ đơn giản là họ sẽ tránh nói về những đứa con của mình.

Luôn nghĩ cho người khác

Luôn giữ thái độ ôn hòa; không làm phiền và biết tôn trọng người khác; có hành động phù hợp là những bài học mẹ Nhật dạy dỗ con ngay từ những năm đầu đời. Bởi khi trẻ biết tôn trọng người khác từ nhỏ thì trẻ sẽ có thói quen tốt khi lớn lên.

Nuôi dưỡng tình yêu thương, phát triển tinh thần gắn kết

Tình yêu thương của mẹ Nhật không thể hiện qua việc ôm ấp mà đến từ những hành động rất bình dị hàng ngày như: mang những đứa trẻ sơ sinh đi khắp nơi trên những chiếc địu; người cha địu con trên lưng khi đang trượt tuyết. Hay trong cách ngủ trong gia đình người Nhật bố mẹ năm 2 bên con nằm giữa.

Nuôi dưỡng tình yêu thương, phát triển tinh thần gắn kết

Dạy con cách chuẩn bị bữa ăn cho từng thành viên trong gia đình

Mẹ Nhật quan niệm chuẩn bị bữa ăn cho các thành viên trong gia đình là gửi vào đó tình yêu. Và sự quan tâm của người mẹ đối với các thành viên. Chính vì thế, ngay từ nhỏ tình yêu này cũng được mẹ Nhật chia sẻ đến những đứa trẻ để từng bước phát triển lan tỏa tình yêu thương.

Giúp trẻ phát triển toàn diện bằng cách dạy trẻ không lo lắng việc trẻ thích hợp với cái gì

Nếu như các bà mẹ Việt Nam thường luôn trong tâm thế lo lắng trẻ thích hợp với chơi đồ chơi nào? Xem bộ phim gì? Hay học môn học gì phù hợp với độ tuổi. Thì mẹ Nhật lại tỏ ra bình thường với các trường hợp này. Tại Nhật, những bộ đồ chơi thực tế như súng vẫn được bày bán công khai. Hình ảnh 18+ trong truyện tranh vẫn xuất hiện và nếu chẳng may trẻ vô tình nhìn thấy những hình ảnh đó thì thay bằng vội vàng không cho phép thì mẹ Nhật sẽ tỏ ra bình thường. Đối với mẹ Nhật hãy đừng lo lắng quá. Thay vào đó hay dạy trẻ cách tiếp cận như thế nào với các nội dung này.

Dạy con kiểu Nhật với những hoạt động chung/những chuyến đi cùng gia đình

Người Nhật quan niệm những chuyến đi dã ngoại vào cuối tuần, đi dạo và vui chơi ở công viên. Hay cùng nhau ngắm hoa anh đào vào mùa xuân là những hoạt động cần diễn ra thường xuyên. Vì đó là nơi gắn kết tình cảm gia đình; gia tăng tình yêu thương giúp trẻ hòa mình vào thiên nhiên; tự do vui đùa, chạy nhảy.

Dạy con kiểu Nhật với những hoạt động chung/những chuyến đi cùng gia đình

So sánh những câu chuyện cổ tích với thế giới thực tế

Từ những câu chuyện cổ tích quen thuộc của người Nhật như Tưởng nhớ một con yêu tinh, lễ hội ném đậu xua đuổi ma quỷ Setsubun. Ba mẹ Nhật sẽ kể cho trẻ những liên tưởng về người xấu trong xã hội bây giờ. Và từ đó cho trẻ bài học hoặc vẽ ra một bức tranh khắc nghiệt đang chờ đón trẻ khi lớn lên.