Công nghệ chip Disco thế hệ tiếp theo

Vật liệu 3D

Với những ai thường xuyên sử dụng các đồ dùng công nghệ hay đơn giản chỉ là những chiếc điện thoại thông minh hay laptop thì chip chắc hẳn là thứ mà chúng ta luôn biết để có thể giúp các thiết bị được điều hành trở nên dễ dàng hơn. Mới đây một công nghệ chip mới mang tên chip Disco thế hệ tiếp theo cực kỳ hiếm và thu lại được lợi nhuận cao, hãy cùng wcbison.com theo dõi trong bài viết dưới đây dể chúng ta có thể hiểu hơn về con chip Disco thế hệ mới này các bạn nhé.

Các nhà sản xuất chip đang tìm kiếm loại vật liệu mới

Khi định luật Moore trong ngành công nghiệp điện tử tiến gần đến giới hạn vật lý. Các nhà sản xuất chip buộc phải tìm kiếm, xem xét vật liệu và thiết kế mới. Để tạo ra hiệu suất tốt hơn cho phần cứng thế hệ mới. Disco Corporation tin rằng họ đang nắm giữ chìa khóa giúp các nhà sản xuất tạo ra chất bán dẫn ngày càng mỏng hơn, mạnh hơn. Để cung cấp năng lượng cho điện thoại di động và máy tính tiên tiến.

Theo Bloomberg, máy móc của Disco có thể mài một tấm silicon mỏng. Đến độ gần như trong suốt và cắt ngọn tóc thành 35 phần. Bí quyết đó sẽ cho phép các nhà sản xuất chip xếp chồng các mạch tích hợp lên nhau trong một quy trình gọi là đóng gói 3D. Hứa hẹn thiết kế chip nhỏ hơn. Tiêu thụ điện năng giảm và băng thông cao hơn giữa các bộ phận khác nhau.

Các nhà sản xuất chip đang tìm kiếm loại vật liệu mới

Ngành công nghiệp bán dẫn từ lâu đã dựa vào Định luật Moore như một mô hình tham chiếu cho những đột phá về công nghệ chip. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đang đạt đến giới hạn vật lý.

Về khả năng tích hợp nhiều bóng bán dẫn hơn vào silicon. Minh chứng cho điều này là việc những hãng công nghệ lớn như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC). Công ty chuyển sang các nút ngày càng nhỏ ở kích thước 3 nanomet.

Giải pháp đóng gói chip bằng vật liệu 3D

Hiện các nhà sản xuất được thúc đẩy chuyển sang những giải pháp khác. Chẳng hạn như đóng gói chip bằng vật liệu 3D để có nhiều lợi thế hơn. Giám đốc điều hành Disco Kazuma Sekiya cho biết công nghệ mới của công ty ông được nghiên cứu chế tạo trong 4-5 năm. Giờ đã sẵn sàng để sử dụng trong thực tế.

Theo ông Sekiya, một số lượng nhỏ máy móc chuyên dụng trong sản xuất chất bán dẫn mà Disco đã xuất xưởng có tỷ suất lợi nhuận gộp rất cao. Các máy cắt của Disco thường được sử dụng vào cuối quá trình chế tạo để cắt các chip riêng lẻ từ tấm wafer.

“Disco đã phát triển với tốc độ gấp đôi tốc độ của ngành công nghiệp bán dẫn. Vì nhu cầu của ngành đối với thiết bị mài và nhúng chính xác. Trong 40 năm qua, Disco đã làm việc trên mọi loại ứng dụng cắt có thể tưởng tượng được. Vì vậy, công ty đang ở vị thế tốt cho sự chuyển dịch tiếp theo sang tích hợp và đóng gói 3D trong sản xuất chip”. Damian Thong, chuyên gia phân tích tại Macquarie Group, nói.

Thiết kế của vật liệu 3D cho phép tăng dung lượng lưu trữ

Thiết kế 3D cho phép các nhà khoa học tăng dung lượng lưu trữ dữ liệu. Bằng cách đan xen bộ nhớ và các bộ vi xử lý trong một không gian nhỏ hẹp. Max Shulaker, nghiên cứu sinh tiến sĩ về kỹ thuật điện tại Đại học Stanford, California cho biết.

Theo Live Science, trong bài thuyết trình hôm 10/9 tại một diễn đàn công nghệ của Cơ quan nghiên cứu phòng thủ tiên tiến thuộc quân đội Mỹ, Shulaker nói rằng giảm khoảng cách giữa các linh kiện sẽ làm giảm đáng kể thời gian máy tính xử lý thông tin.

Thiết kế của vật liệu 3D cho phép tăng dung lượng lưu trữ

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ máy tính trong 50 năm qua nhờ một phần rất lớn vào việc chế tạo các bóng bán dẫn ngày một nhỏ đi. Theo định luật Moore, do nhà nghiên cứu bán dẫn Gordon E. Moore đưa ra năm 1965, số lượng bóng bán dẫn trên một chip silicon sẽ tăng gấp đôi sau hai năm.

Đúng như dự đoán của ông, các bóng bán dẫn ngày một nhỏ đi. Phần nhỏ nhất có kích thước 5 nanomet và những linh kiện chức năng là 7 nanomet. Nhỏ hơn nhiều so với chiều rộng sợi tóc người là 100.000 nanomet.

Tuy nhiên, việc giảm kích thước cũng chỉ có giới hạn. Quá nhỏ thì các hiệu ứng lượng tử của các hạt sẽ ảnh hưởng tới chức năng của chúng. Vì thế, rất có khả năng định luật Moore sẽ kết thúc trong vòng 10 năm tới. Theo nhận định của các chuyên gia. Các máy tính sau đó có thể sẽ không thể tăng tốc độ xử lý được nữa.

Lợi nhuận chất bán dẫn tăng cao do khan hiếm nguồn cung

Theo Bloomberg, người ông của Giám đốc điều hành Disco Kazuma Sekiya đã thành lập công ty vào năm 1937 để kiếm tiền theo yêu cầu về thiết bị mài. Giữa lúc Nhật Bản đang xây dựng quân đội trước chiến tranh thế giới thứ hai. Sau chiến tranh, máy mài của Disco được dùng để mài nam châm cho đồng hồ đo điện và rạch ngòi bút máy.

Lợi nhuận chất bán dẫn tăng cao do khan hiếm nguồn cung

Năm 1969, Disco mở văn phòng tại Mỹ vào “buổi bình minh” của cuộc cách mạng vi mạch. Hiện tại, Disco không nổi đình đám như những hãng công nghệ khác. Nhưng công ty Nhật Bản này đóng vai trò không thể thiếu trong sản xuất chất bán dẫn toàn cầu.

Theo Nomura Securities, Disco kiểm soát 81% thị trường máy xay và 73% máy mài chất bán dẫn. Doanh thu của Disco đã tăng 30% trong năm tài chính trước lên 182,9 tỉ yen (khoảng 1,65 tỉ USD). Lợi nhuận tăng gần 46% lên 53,1 tỉ yên.

Cả hai đều ở mức cao kỷ lục, nguyên nhân một phần là do các nhà sản xuất đua nhau tăng nguồn cung trong tình trạng khan hiếm chip toàn cầu. Ông Sekiya cho biết nhu cầu về máy móc sản xuất chất bán dẫn vẫn chưa có dấu hiệu sụt giảm. Disco đang mua đất ở tỉnh Hiroshima, Nagano để mở rộng nhà máy.