Cách bổ sung dinh dưỡng đúng cách cho trẻ

chăm sóc trẻ

Khi mới chăm sóc trẻ các ông bố bà mẹ thường mắc các sai lầm cơ bản về kiến thức chăm sóc trẻ đúng cách. Bởi chỉ có những người có kinh nghiệm hay chuyên gia mới có thể đưa ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ. Nếu các bạn chưa hiểu rõ hãy tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia hay tham khảo kỹ qua bài viết này. Bởi trong bài biết viết này chúng tôi sẽ nêu lên một số sai lầm trong việc chăm sóc trẻ và phương pháp chăm sóc đúng nhất.

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc trẻ

Thiếu sữa mẹ

vui chơi với con

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì việc bú mẹ đến 2 tuổi. Mặc dù sữa mẹ có nhiều lợi ích cho trẻ; nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết và thực hiện. Không cho trẻ bú mẹ là một sai lầm lớn trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ.

Nhiều bà mẹ muốn giữ gìn vóc dáng sau sinh nên đã cho con ăn sữa công thức thay vì bú mẹ. Ngoài ra, một số bà mẹ không cho trẻ bú đúng cách và bảo vệ nguồn sữa của mình.

Ăn dặm không đúng cách

Không ít bà mẹ quan niệm rằng cho trẻ ăn bổ sung sớm sẽ cứng cáp hơn và không bị đói. Đây là quan niệm sai lầm bởi việc cho trẻ ăn dặm quá sớm ảnh hưởng đến việc tận dụng nguồn sữa mẹ; khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng. Đặc biệt một số bà mẹ ở nông thôn, vùng sâu; vùng xa vẫn còn cho trẻ ăn cơm nhai, cơm mớm rất mất vệ sinh; thậm chí còn là nguồn lây lan truyền bệnh cho trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Trẻ ăn dặm sớm sẽ làm tăng gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa; ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Thức ăn bổ sung thường khó tiêu nên bé sẽ biếng ăn; không đủ chất dinh dưỡng; bé sẽ chậm tăng cân và dễ bị suy dinh dưỡng.

Thời điểm ăn dặm tốt nhất là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm là cho ăn từ ít đến nhiều, từ loảng đến đặc; ăn bột ngọt trước rồi mới ăn bột mặn; cho trẻ ăn đa dạng nguồn thực phẩm và đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm chất tinh bột – đạm – béo – vitamin và khoáng chất. Trẻ ăn dặm nhưng vẫn cần duy trì bú mẹ hoặc uống sữa công thức.

Chế độ chăm sóc trẻ không đúng cách các mẹ cần tránh

Khi trẻ bị ốm sốt, tiêu chảy, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần nhiều hơn bình thường; trong khi đó một số bà mẹ lại có quan niệm sai lầm bắt trẻ phải ăn kiêng như không dầu hoặc mỡ; chỉ cho ăn bột ngọt (đường), không bú, hạn chế rau xanh. Chế độ ăn uống kiêng khiến bé không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất; dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm hồi phục.

Bổ sung đạm sai cách

cho bé ăn dặm

Nhu cầu chất đạm của trẻ từ 6-11 tháng tuổi là 2-2,5 g/kg/24 giờ; nhu cầu trung bình là 14-17 g/24 giờ (tương ứng với 20-30 g thịt/bữa). Lượng dầu hoặc mỡ từ 1-2 thìa cà phê/bữa ăn, lượng rau xanh 1-2 thìa cà phê/bữa ăn.

Nếu khẩu phần ăn quá nhiều chất đạm, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ phải làm việc mệt mỏi; dễ rối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy.

Mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung đạm từ các loại thịt, cá, trứng, hải sản. Nước thịt, nước hầm xương hầu như không chứa đạm.

Trẻ thiếu dinh dưỡng ở 2 năm đầu

Khoa học đã chứng minh trẻ bị suy dinh dưỡng trong quá trình mang thai và 2 năm đầu đời có thể dẫn đến những tổn thương không phục hồi đối với sự phát triển của não, hệ miễn dịch và thể lực.

Giai đoạn 1.000 ngày đầu đời chính là cơ hội để phòng ngừa các bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng; như thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa, các bệnh tim mạch, huyết áp, loãng xương.

Vì vậy, việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ khi còn trong vào thai đến khi trẻ được 2 tuổi là rất quan trọng; nó quyết định đến chiều cao, cân nặng, bệnh tật và bộ não của trẻ khi trưởng thành.

Giai đoạn 1.000 ngày vàng trẻ không được chăm sóc nuôi dưỡng tốt; dù chúng ta có nỗ lực đến đâu cũng không thể bù đắp vì mọi chuyện đã được “an bài”.

Cho trẻ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng

theo giỏi sức khỏe

Nhu cầu chất đạm của trẻ từ 6-11 tháng tuổi là 2-2,5 g/kg/24 giờ; nhu cầu trung bình là 14-17 g/24 giờ (tương ứng với 20-30g thịt/bữa). Lượng dầu hoặc mỡ từ 1-2 thìa cà phê/bữa ăn. lượng rau xanh 1-2 thìa cà phê/bữa ăn.

Công thức một bữa bột cua cho trẻ 7-9 tháng tuổi gồm: Bột gạo tẻ 4 thìa cà phê, nước lọc cua 1 bát con; mỡ ăn 1 thìa cà phê, rau xanh giã nhỏ 2 thìa cà phê. Trong năm đầu, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ rất cao cần thiết cho sự phát triển trong khi đó dạ dày của trẻ thì nhỏ; hệ tiêu hóa lại còn rất yếu, nếu nuôi dưỡng không tốt rất dễ bị tiêu chảy; kéo theo suy dinh dưỡng, còi xương.

Vì vậy, các bà mẹ phải hết sức chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi lựa chọn thực phẩm; trong bảo quản/chế biến,…đồng thời cho trẻ ăn đúng nhu cầu cần thiết, tránh ăn quá nhiều chất bổ dưỡng.