Bố mẹ cần xử lý như thế nào khi con cái tuổi teen cãi lời?

Bố mẹ cần xử lý như thế nào khi con cái tuổi teen cãi lời?

Cần xử lý như thế nào khi con cái tuổi teen cãi lời? Đây là câu hỏi được rất nhiều bố mẹ thắc mắc. Bởi tính cách bướng bỉnh, muốn chống đối cha mẹ hay ăn nói cộc lốc làm một trong những đặc điểm của những bạn trẻ bước vào tuổi teen. Ở độ tuổi này, bố mẹ cực kỳ đau đầu và khó khăn trong việc giáo dục và dạy dỗ con của mình. Chính vì thế, tìm hiểu tâm lý con trẻ là điều mà bố mẹ cần làm để tuổi dậy thì của con mình hoàn thiện nhất. Dưới đây là một số gợi ý của wcbison.com về những điều mà bố mẹ nên làm để giúp con vượt qua giai đoạn bồng bột này, hãy cùng theo dõi nhé!

Cân nhắc khi nào nên can thiệp

Cha mẹ phải biết cách can thiệp khi cần thiết. Để làm được điều đó, cha mẹ nên dành thời gian ngồi lại với nhau và quyết định việc nào là quan trọng. Sau đó, chỉ tập trung vào những vấn đề nào thật sự cần sự chú ý để bảo vệ trẻ. Nhiều mâu thuẫn gia đình không cần thiết để bạn dành thời gian và năng lượng để giải quyết. Chìa khóa để nuôi dạy con thành công là phải biết những vấn đề nào cần xử lý và vấn đề nào có thể bỏ qua. Bằng cách bỏ qua những bất đồng nhỏ, cha mẹ sẽ tạo dựng một môi trường hòa bình và không gian cho trẻ có thể tiếp cận mình khi gặp những vấn đề quan trọng hơn.

Cần lưu ý đến những hoạt động trong gia đình

Theo James Lehman, quan trọng là cha mẹ cần quan sát các tình huống khẩu chiến giữa cha mẹ – con cái diễn ra quanh mình. Hoặc tình huống thực tế trong gia đình. Cần chú ý đến thời điểm điều đó xảy ra, nó xảy ra như thế nào? Điều gì đã bắt đầu châm ngòi và sự việc “leo thang” ra sao, cha mẹ đã sai điều gì?

Cần lưu ý đến những hoạt động trong gia đình

Tất cả thông tin này sẽ hữu ích để bạn bắt đầu thay đổi hành vi ứng xử của bản thân, nhằm tránh để sự việc tái diễn. Ví dụ, bạn chứng kiến một người mẹ nói những lời áp đặt. Điều này khiến đứa con tức giận cãi lại, thì tốt nhất bạn phải lưu ý đừng nói những lời áp đặt như vậy với con mình.

Không nên bắt con im lặng

Trẻ em luôn học cách để đạt được thứ chúng muốn. Dưới một tuổi, chúng quấy khóc khi đói. Đôi ba tuổi, chúng quấn lấy chân bạn để thu hút sự chú ý. Vậy thì vì cớ gì bạn nghĩ chúng sẽ im lặng tuân thủ mọi điều mà bạn nói? Cách chúng phản ứng cho thấy nhu cầu được lắng nghe và đáp ứng.

Đừng quên rằng con bạn hoàn toàn có thể học cách tốt hơn để giao tiếp mà không cần tranh cãi. Tuy nhiên chúng cần thời gian và cần sự chỉ dạy hợp lý. Thay vì những mệnh lệnh lạnh lùng. Vai trò của bạn là lắng nghe, chỉ dẫn và góp ý, chứ không phải ra mệnh lệnh và bắt con im lặng nghe theo.

Để giúp con thay đổi, bản thân bạn cũng cần thay đổi. Nên cởi mở để thay đổi lập luận và tìm cách giao tiếp tốt hơn. Bạn cũng có thể cần sự trợ giúp từ bạn đời, từ giáo viên của con; hoặc người bạn đáng tin cậy. Nên lắng nghe lời chia sẻ của họ để biết bạn sai ở đâu? Cần phải thay đổi những gì? Đây là bước đầu tiên để thực hiện những thay đổi quan trọng này.

Đừng kéo dài xung đột

Đừng kéo dài xung đột

Không quan trọng cha mẹ có chức vụ lớn thế nào, thông minh, giỏi giang ra sao. Tất cả đều có thể mắc sai lầm trong ứng xử với con cái và để nảy sinh những bất đồng. Do đó, điều quan trọng là đối diện với những bất đồng, xử lý chúng. Và không để chúng tồn tại âm ỉ rồi bùng phát. Cần trò chuyện với trẻ, cùng nhau thiết lập các quy tắc và cùng tuân thủ quy tắc đó.

Trong trường hợp, đứa trẻ cố gắng chọc tức để kéo bạn trở lại hành vi la hét và tranh cãi. Hãy cố gắng giữ vững quy tắc không tranh cãi.

Cần xác định mối quan hệ giữa bạn và con

Tất cả chúng ta đều muốn trở thành cha mẹ tốt. Do đó, theo James Lehman, cha mẹ nên suy nghĩ về mong muốn của bản thân trong việc tạo dựng quan hệ với con. Bạn muốn mình và con sẽ là những người bạn hiểu nhau; hãy sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ, hay chỉ là quan hệ phục tùng?

Không nên từ bỏ việc thay đổi

Tranh cãi liên miên có thể khiến bạn thất vọng, bất lực. Tuy nhiên, ngay cả khi tranh cãi đã ăn sâu vào mối quan hệ của bạn và con. Bạn vẫn có hy vọng tháo gỡ tình hình. Điều kỳ diệu sẽ xảy ra, khi những bậc cha mẹ khó ưa nhất và những đứa trẻ bướng bỉnh nhất cùng nỗ lực để tạo ra một mối quan hệ yêu thương, quan tâm và tôn trọng.

Điều quan trọng là đừng nản lòng. Bạn không đơn độc. Bởi có rất nhiều bậc cha mẹ đau đầu vì điều này; và đang tìm cách thay đổi theo hướng tốt hơn.

Tạo các cuộc trò chuyện cởi mở

Tạo các cuộc trò chuyện cởi mở

Đây là một trong những cách xử lý khi con cái tuổi teen cãi lời. Không nên chất vấn trẻ khi cha mẹ không hài lòng về trẻ mà hãy dành thời gian với trẻ để lắng nghe những hy vọng và thất vọng của con. Việc cho trẻ cảm giác cô đơn là một điều tồi tệ. Những trẻ cảm thấy thiếu tự tin thường muốn nổi loạn; hoặc có những hành động chống đối để cha mẹ để ý đến mình hơn. Thay vì chèn ép lập trường của con, cha mẹ hãy cho trẻ cơ hội để nói ra suy nghĩ của mình, đồng thời lắng nghe những lo lắng của trẻ và là bờ vai để trẻ dựa vào.